Mô hình ứng dụng KH&CN
Thanh Hóa: Thực hiện 5 mô hình ứng dụng KHCN thiết thực cho hội viên nông dân

Trong năm 2014, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các sở, ban ngành có liên quan, Hội Nông dân tỉnh và các huyện đã trực tiếp triển khai và thực hiện 5 mô hình ứng dụng KHCN thiết thực cho hội viên nông dân.  


Trồng cỏ cao sản nuôi bò

Chúng tôi tới trang trại Minh Đăng rộng tới 85 ha ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh được chị Dương Thị Thanh Hà, TGĐ Cty Minh Đăng hướng dẫn đi sâu vào trong cánh đồng mẫu trồng cỏ.  


Hiệu quả mô hình trồng rau trong nhà lưới

Rau xanh không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người chúng ta. Không giống như cây lúa, cây rau được gieo trồng với nhiều chủng loại phong phú, có thời gian sinh trưởng ngắn nên đòi hỏi chế độ tưới nước bón phân cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn. Từ đó nảy sinh ra nhiều vấn đề như, rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư đạm, rau nhiễm các loại vi trùng và ký sinh trùng… có khả năng gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng.  


Trang trại triệu đô của người Việt

Nhiều người cho rằng đầu tư vào nông nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro, tuy nhiên, nếu đầu tư bài bản, công nghệ cao, sẽ thu hồi vốn còn nhanh hơn các ngành nghề khác.  


Máy cuốn rơm, giải pháp sau cơ giới hóa thu hoạch lúa

Máy cuốn rơm giúp nông dân tăng thu nhâp, tận dụng nguồn rơm làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm, ủ làm phân bón, ngoài ra còn giảm thiểu đốt đồng gây ô nhiễm môi trường và gây bất lợi cho đất và cây trồng.  


Dak Lak: Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel điều tiết nở hoa cà phê

Từ năm 2013 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Phòng Kinh tế TP. Buôn Ma Thuột triển khai mô hình “công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước” cho cây cà phê tại “cánh đồng mẫu cà phê” thuộc xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Dak Lak). Đánh giá bước đầu cho thấy kết quả mô hình rất khả quan.  


Mô hình trồng rau, củ quả sạch - Một hướng đi mới của nông dân Mỹ Lộc

Với hoài bão của tuổi trẻ kết hợp với kiến thức khoa học kỹ thuật và ý chí quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, nhiều thành niên thế hệ 8X hôm nay đã và đang tìm một con đường mới cho riêng mình. Anh Trần Trọng Việt, xóm 7, xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là một trong số đó.  


Trang trại trái cây VietGAP đầu tiên tại Bình Phước

Nhờ lòng quyết tâm và sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, đến nay thương hiệu trái cây của trang trại Quý Đông ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã được bà con trong và ngoài tỉnh tin dùng.  


Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) có tốc độ phát triển tương đối nhanh. Nhiều dự án ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã tạo cơ hội cho nông dân phát triển chăn nuôi.  


Bến Tre: Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô: Góp phần đa dạng hóa cây trồng

Từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN) của tỉnh Bến Tre , trong năm 2015, huyện Châu Thành đã triển khai mô hình trồng chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô tại ấp Phước Thành, xã An Phước. An Phước là xã thuần nông, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào trồng lúa và dừa. Do hiệu quả kinh tế từ các loại cây trồng này không cao, cần có hướng mới trong việc chuyển đổi giống cây trồng, tăng cường sự hỗ trợ về vốn đầu tư và kỹ thuật cho nông dân phù hợp với địa phương.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn