Mô hình ứng dụng KH&CN
Giàu nhờ biết áp dụng kỹ thuật

Trong khi nhiều hộ trồng điều ở xã Cát Lâm (Phù Cát - Bình Định) điêu đứng vì điều bị bệnh, chết hàng loạt thì vườn điều của anh Nguyễn Xuân Ánh ở thôn Thuận Phong vẫn xanh mướt và sai trái. Bí quyết của anh thật đơn giản: “Tôi luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật khi chăm sóc, đặc biệt dành thời gian theo dõi cây để phát hiện bệnh kịp thời”.  


Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tây: Nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi mới

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình trồng trọt và chăn nuôi. Về trồng trọt, Trung tâm đã có mô hình trình diễn 159ha giống lúa chất lượng cao N46 ở cả 14 huyện, thị xã.  


Kỹ thuật mới phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Thuyết phục nông dân phá bỏ giống dâu cũ, thay bằng giống dâu mới, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng nghề trồng dâu nuôi tằm… được xem như một cuộc “cách mạng” đối với người dân vùng bãi Hưng Yên.  


Máy sản xuất dung dịch Anôlít bảo quản thanh long hiệu quả

Từ năm 2003, các chủ vựa thanh long ở Bình Thuận đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới – dùng dung dịch hoạt hóa điện hóa Anôlit mà bà con nông dân quen gọi là "nước ôzôn" để bảo quản thanh long, mang lại hiệu quả cao.  


Đồng Tháp: khuyến khích nông dân dùng máy gặt đập

Từ tình hình khan hiếm nhân công gặt lúa, ngành nông nghiệp Đồng Tháp đã hỗ trợ nông dân tìm kiếm, sản xuất các loại máy gặt xếp dãy, máy gặt xếp dãy phối hợp với máy gom lúa, máy gặt đập liên hợp.  


Trồng rau an toàn không dùng đất tại nhà

PGS.TS. Hồ Hữu An - Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội mấy năm gần đây đã rất thành công trong việc quảng bá công nghệ sản xuất rau an toàn không dùng đất. Công nghệ này đã được giới thiệu khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam qua các Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam.  


Vĩnh Phúc: Sử dụng phân bón cao phân tử Polyhumate để đảm bảo an toàn cho rau

Mới đây, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng thành công loại phân bón hữu cơ cao phân tử Polyhumate, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo an toàn cho rau và các loại cây trồng khác.  


Bình Định: 3 giải pháp khoa học kỹ thuật đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: mục tiêu từ năm 2007-2010 tỉnh mở rộng chương trình IPM các loại cây có múi , tiếp tục triển khai 11 cánh đồng " 3 giảm 3 tăng"; xây dựng và chuyển giao một số tiến bộ KHKT mới về bảo vệ thực vật ( như đưa các loại thuốc có nguồn gốc từ sinh học, thuốc vi sinh phòng trừ sâu bệnh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, sức khoẻ người tiêu dùng và vệ sinh an toàn thực phẩm.  


Hội Làm vườn Hà Giang: Giúp hội viên bảo quản cam bằng màng bán thấm BQE 15

Không chỉ xây dựng thành công thương hiệu “Cam sành Hà Giang”, Hội Làm vườn (HLV) Hà Giang còn làm tốt vai trò chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân và hội viên để nâng cao chất lượng vùng chuyên canh cam sành. Mới đây, Hội đã tạo được uy tín rất lớn khi ứng dụng thành công màng bán thấm BQE 15 vào bảo quản cam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.  


Thử nghiệm phân bón đa yếu tố NPK cho lúa chiêm xuân

Vụ chiêm xuân 2006-2007, Trạm Khuyến nông huyện Trấn Yên (Yên Bái) phối hợp với Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển triển khai thí điểm mô hình sử dụng phân đa yếu tố NPK chuyên dùng đối với cây lúa do Công ty sản xuất.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn