03/11/2016
Nghiên cứu chọn giống tôm càng xanh nâng cao tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống

Đây là đề tài nghiên cứu của Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam bộ thực hiện. Vật liệu ban đầu cho chương trình được thu thập từ 2 dòng tôm nội địa: dòng tôm có nguồn gốc từ sông Mekong và dòng tôm có nguồn gốc từ sông Đồng Nai. Sau đó có bổ sung thêm 2 dòng tôm mới: dòng tôm từ Thái Lan và dòng tôm từ Myanmar. Số lượng các gia đình cho mỗi thế hệ được tái sản xuất phục vụ chọn giống dao động từ 79 - 216 gia đình. Dòng chọn lọc chiếm khoảng 80% số gia đình trong mỗi thế hệ, dòng đối chứng được thành lập song song với dòng chọn lọc với các gia đình có giá trị chọn giống trung bình.

Các kết quả về ước tính các thông số di truyền tính trạng khối lượng thân và tính trạng phần thịt ở mức trung bình (0,18 - 0,21) với hiệu quả chọn lọc 4,3 - 7,1%/thế hệ. Hiện tại, thế hệ thứ 7 đang đưa vào giai đoạn nuôi thương phẩm cho đánh giá khả năng tăng trưởng và nâng cao tỷ lệ sống. Ước tính khả năng tăng trưởng và tỷ lệ sống được cải thiện 3%/thế hệ.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu đưa vào sản xuất 131 gia đình với 102 gia đình chọn lọc, 18 gia đình đối chứng và 11 gia đình đối chứng từ 2 trại sản xuất lân cận, mục tiêu cho đánh giá khả năng tăng trưởng và tỷ lệ sống với dòng tôm chọn lọc trong chương trình. Qua các năm phát tán con giống cải thiện di truyền, từ năm 2012 đến nay, đã phát tán được 2 triệu ấu trùng, 157 ngàn hậu ấu trùng, 130 kg tôm trứng và 14 kg tôm đực. Mặc dù số lượng con giống đưa ra còn khá khiêm tốn nhưng kết quả phản hồi của một số người nuôi khá khả quan. Chương trình đang có sự kết hợp tốt với một số công ty và trại sản xuất tại địa phương để thúc đẩy đưa con giống tốt từ chương trình đến tay người nuôi tôm càng xanh.

H.K

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 708
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn