00:00 Số lượt truy cập: 2661891

Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn salmonella 

Được đăng : 03/11/2016

Bệnh sốt thương hàn (STH) còn xảy ra phổ biến ở nước ta, thường gặp trong mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 và lai rai quanh năm. Theo Tây y, trực trùng Ebert (Salmonella typhi) gây thể thương hàn nặng hơn thể phó thương hàn do Salmonella paratyphi A và B. Trong thực tế thường gặp bệnh ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn Salmonella và bệnh sốt thương hàn.


* Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn salmonella

Bệnh rất thường gặp ở những nơi có nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm phân người bệnh sốt thương hàn, thức ăn nhiễm khuẩn (số liệu xét nghiệm cho biết bệnh nhân tiêu chảy do nhiễm Salmonella hiện diện trong thịt 40-48% trườnghợp, trứng 24-35%, cá 6-8%, sữa 2-85, kem, bánh ngọt, nước đá không tiệt trùng,…). Vi khuẩn Salmonella tồn tại trong đất đến 2-3 tháng, nước 15 ngày, phân 12 tuần, thức ăn 15 ngày. Đặc biệt nguồn bệnh từ lợn (heo) mắc bệnh phó thương hàn bán tháo, lọt lưới kiểm khá phổ biến ở các địa phương, làm mầm bệnh phán tán rộng, tồn tại dai dẳng rất khó dập tắt… Sau khi ăn uống bị nhiễm khuẩn Salmonella 8-24 giờ, có khi chỉ sau vài giờ, bệnh nhân bỗng đau quặn bụng từng cơn, ậm ạch khó chịu, buồn nôn, nôn ra thức ăn, sốt tăng nhanh đến 39-40oC, tiêu chảy nặng, màu phân vàng, đau xương khớp, nhiễm trùng huyết, có thể tụt huyết áp, đái ít, mạch nhanh 110-140 lần/phút, suy kiệt nhanh, trẻ có thể chết.

* Phòng bệnh

Tạo nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Trong mùa có dịch không ăn thức ăn nghi bị nhiễm khuẩn, thịt gia súc bệnh, thức ăn ôi thiu, thức ăn từ các gánh hàng rong bụi bặm.

* Chữa bệnh

a. Rượu chống tiêu chảy: quế 20g (tán nhỏ), riềng 100g (thái sợi) – ngâm trong 0,5 lít rượu 30otrong 15 ngày. Phòng bệnh: uống 15ml rượu sau bữa ăn chiều. Chữa ngộ độc, tiêu chảy: uống 15ml/lần, 3-4 lần/ngày. Người không uống được rượu và trẻ em, dùng gừng 5g, riềng 20g – sắc uống. Tác dụng: ức chế vi khuẩn salmonella, cầm tiêu chảy tốt.

b. Ngải cứu 50g, trầu 20g – rửa sạch, giã nát, thêm 10ml nước chín, vắt nước cốt cho uống, 1-2 lần/ngày.

c. Lá xoài 50g, lá sả 50g, lá lốt 50g – rửa sạch, sắc, chia 2 lần uống.

d. Lá vối 100g, lá tràm 50g – rửa sạch, chia 3-4 lần uống/ngày.

e. Hoàng liên 12g, kim ngân 16g, thạch xương bồ 16g, xuyên tâm liên 16g, tô mộc 10g, hậu phác 12g, bạch chỉ 10g, nhân trần 10g – sắc, chia 2 lần uống. Tác dụng: ức chế salmonella, cầm tiêu chảy, hạ sốt./.