03/11/2016
Nguyên nhân và cách xử lý khi bò bị ngộ độc hoá chất

Xin hỏi bò nhà tôi nhiều khi bị ăn cỏ tự nhiên thì có biểu hiện chảy nhiều nước bọt ra từ miệng như bọt xà phòng, mắt đỏ ngầu lên, run rẩy các cơ, đi đứng xiêu vẹo. Nguyên nhân tại sao và cách xử lý? (Bùi Văn Bắc - xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Nội).

Với những triệu chứng xảy ra cấp thời như trên sau khi cho bị ăn cỏ tự nhiên có thể là bò bị ngộ độc hoá chất. Như bà con đã biết, hiện nay do nhu cầu bảo vệ cây trồng và mùa màng nên người ta đã sử dụng nhiều hoá chất rất độc để để diệt côn trùng một cách thường xuyên và rộng rãi như Wofatox, Bardaur... hoặc thuốc diệt chuột hay chất thải từ những nhà máy công nghiệp như các muối kim loại nặng, các axít hoặc chất kiềm.

Khi bò ăn phải những loại thức ăn bị nhiễm những hoá chất trên có thể bị nhiễm độc cấp diễn hoặc trường diễm tuỳ vào hàm lượng và độc tính của hoá chất.

Ở trường hợp nhiễm độc cấp diễn (xảy ra ngay sau khi bị ăn thức ăn có nhiễm hoá chất), chất độc tác động mạnhgây ra trạng thái nhiễm độc toàn thân trong thời gian rất ngắn từ một vài giờ đến một ngày. Phần lớn các chất độc gây nên các biến đổi bệnh lý như sau:
Tác động lên hệ thần kinh gây hưng phấn làm cho bòcó thể chạy nhảy lung tung, đi xiêu vẹo, co các cơ vân. Chất độc còn tác đến đến trung khu hô hấp, tuần hoàn gây thở nhanh tim đập nhanh và cuối cùng loạn nhịp và ngưng hô hấp, gia súc chết.

Tác động lên hệ tiêu hoá gây ra hiệntượng chảy nước dãi liên tục từ miệng, mũi. Bò có hiện tượng tiêu chảy và có thể xuất huyết ruột.

Ở thể nhiễm độc trường diễn, bị tiếp nhận chất độc một lượng ít nhưng trong một thời gian dài. Chất độc tích lũy trong cơ thể làm biến đổi bệnh lý một cách chậm chạp và không phát hiện được. Nguy hiểm hơn là chất độc có thể bài thải qua sữa, người có thể bị ngộ độc do uống phải sữa này.

Cách xử lý: Khi gặp trường hợp trên chúng ta có thể điều trị theo hướng sau:

- Tiêm Atropin với liều 5ml/100kg thể trọng mỗi ngày. Đồng thời tiêm thêm long não nước hay Cafein để trợ timmạch cho bò, cho uống Seduxen liều 1mg/20-30kg thể trọng.

- Truyền dịch theo đường tĩnh mạch để tăng khả năng giải độc cho bò.

- Tiêm vitamin K để hạn chế xuất huyết ruột và dùng kháng sinh đường ruột để chống nhiễm khuẩn kế phát.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 301
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn