00:00 Số lượt truy cập: 2668658

Ninh Thuận: Phát triển diện tích trồng và chế biến thực phẩm từ rong sụn 

Được đăng : 03/11/2016
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận vừa nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến thực phẩm từ rong sụn Kappaphycus alvarezii và sản phẩm nước uống từ rong Porphyra” do PGS.TS Đống Thị Anh Đào, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm đề tài.

Theo đề tài, PSG.TS Đống Thị Anh Đào đã hoàn thiện việc dùng dịch chiết trong rong sụn (làm chủ lực) để phối chiết với nước ép các loại quả: mít, chuối, cà rốt chế biến ba sản phẩm nước uống và 11 loại mứt khô khác có chứa hàm lượng bổ dưỡng cao.

Ông Phạm Phú Rong, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài cho biết, với kết quả đạt được của đề tài, sẽ mở ra triển vọng mới cho nghề trồng và sản xuất các loại thực phẩm từ rong sụn ở Ninh Thuận trong tương lai.

Từ năm 2005 đến nay, với quy trình mỗi năm trồng hai vụ (mỗi vụ sáu tháng), nông dân ở địa phương đã phát triển diện tích trồng rong sụn lên 600 ha, bình quân mỗi vụ thu hoạch 120 tấn rong tươi/ha (bằng 15 tấn rong khô). Với giá thị trường rong tươi 10 nghìn đồng/kg và rong khô 25 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các chi phí nuôi trồng, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/ha/vụ.

Với lợi thế bờ biển dài trên 105km, điều kiện thời tiết thuận lợi, dự kiến trong năm 2011, Ninh Thuận sẽ phát triển diện tích trồng lên khoảng 1000 ha, chủ động nguồn nguyên liệu để Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng, lắp đặt công nghệ chế các loại sản phẩm từ rong sụn xuất khẩu.