Nông dân học nông dân
THOÁT NGHÈO TIẾN TỚI LÀM GIÀU TỪ NGHỀ NUÔI ONG

Tân Sơn là 1 huyện miền núi khó khăn thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước. Với lợi thế từ thiên nhiên là đồi, rừng nhiều nông dân đã vươn thoát nghèo tiến tới làm giàu từ nghề nuôi ong. Nghề nuôi ong ở xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã có từ rất lâu, tuy nhiên trước đây chỉ có 2-3 hộ nuôi ong với quy mô nhỏ 5-10 đàn ong chủ yếu là lấy mật phục vụ gia đình và bà con họ hàng. Những năm gần đây phong trào nuôi ong lấy mật tại xã Văn Luông đã lên đến trên 50 hộ, hộ nào nuôi ít cũng 60-70 đàn, hộ nhiều lên tới trên 200 đàn.  


Người dân “KHỎE” hơn nhờ trồng cam theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang

Đến thăm các hộ trồng cam theo hướng hữu cơ ở thôn 3 Thuốc Thượng xã Tân Thành Huyện Hàm Yên được các Anh Đặng Văn Ánh, Hoàng Đức Hùng, chị Nguyễn Thị Hoa được các anh, chị chia sẻ nếu trồng cam theo thông thường sẽ đầu tháng 4 hàng năm sẽ không còn cam trên cây vì thường đến tháng 3 cam sẽ rụng, nếu không phải phun thuốc bảo quản làm cho quả cam ngoài vỏ thì tươi nhưng để mấy ngày cắt bên trong thấy sẽ ủng, thối.  


LÃO NÔNG VƯỢT KHÓ THOÁT NGHÈO NHỜ MÔ HÌNH VAC

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm ông Nguyễn Xuân Tiệm – hội viên nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia xóa đói giảm nghèo. Với mô hình VAC tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo và cho doanh thu trên hai trăm triệu đồng mỗi năm.  


Làm giàu từ gỗ và dược liệu quý

Chỉ với 2,2 ha đất sau nhà, ông Vũ Văn Kiểm ở thôn 1, xã Phước Sơn (Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã trồng 1.100 cây sưa đỏ, 1.000 cây đàn hương và 13.000 gốc đinh lăng, khoảng 5-6 năm nữa sẽ cho thu. Mô hình trồng cây gỗ quý và dược liệu quy mô lớn nhất xã Phước Sơn hứa hẹn sẽ đem lại cho gia đình ông Kiểm hàng chục tỷ đồng, là niềm mơ ước của nhiều nông dân trong tỉnh.  


Mô hình trồng dâu nuôi tằm của một cựu chiến binh

Dù chỉ mới hoạt động 1 năm, song mô hình trồng dâu nuôi tằm của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Cường (thôn Ninh Trang 3, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã mang lại những kết quả khả quan, hứa hẹn một hướng đi hiệu quả dần thay thế cho cây mía đường mà ông đã gắn bó suốt 20 năm qua.  


Trồng cà phê xen cây ăn quả, lão nông thu nhập tới 700 triệu đồng

Với mô hình trồng xen canh cây cà phê và cây ăn quả, ông Quàng Văn Chơn 82 tuổi, dân tộc Thái ở bản Phiêng Tam, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có thu nhập mỗi năm từ 600 - 700 triệu đồng.  


Những tỉ phú chân đất

Không có những căn biệt thự sang trọng, hoa viên lạ mắt, những chiếc xe đời mới, ở làng quê này chỉ có những ngôi nhà bình dị nằm xen giữa cánh đồng lúa và những gia trại, trang trại chăn nuôi. Đó chính là ngôi làng của rất nhiều tỉ phú chân đất.  


Cho ếch “ăn tỏi” doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Chúng tôi tìm đến thăm trang trại nuôi ếch Thái Lan của anh Phạm Đăng Tập – Chàng thanh niên sinh năm 1983 tại xóm Yên Lạc, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình và không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên với mô hình nuôi ếch thái lan mỗi năm anh xuất ra thị trường hơn 10 tấn cho doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.  


Thái Bình: Nhiều mô hình nông nghiệp doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Thời gian qua, nông dân Thái Bình đã tích cực thi đua sản xuất, kinh doanh đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.  


Gieo mầm xanh trên vùng đất khó

Từ bỏ cuộc sống chốn thị thành, gom góp vốn liếng về xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để lập nghiệp, sau gần 20 năm miệt mài canh tác, nông dân Châu Văn Bối đã biến vùng hoang hóa thành vườn bưởi da xanh mượt mà trĩu quả, cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn