Nông dân học nông dân
Philippin: Nuôi ghép cá rô phi và tôm đem lại hiệu quả cao

Người nuôi cá ở tỉnh Ifigao, Philippin, đã tìm ra một phương án mới để tăng thu nhập cho mình. Các hợp tác xã nuôi cá địa phương tin rằng họ có thể tăng gấp đôi thu nhập của mình thông qua nuôi ghép cá rô phi và tôm.  


Miệt mài trồng chôm chôm

Hoài Ân là huyện trung du ở phía bắc tỉnh Bình Định. Trong huyện có nhiều hộ trồng cây chôm chôm đạt hiệu quả, trong đó có vườn chôm chôm của anh Dương Tấn Lực. Anh Lực là nông dân ở thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa. Anh rất thích trồng cây ăn quả và chăn nuôi để phát triển kinh tế.  


"Kỹ sư" của nông dân

Tên tuổi Bùi Hữu Nghĩa, hội viên ND xã Long Thạnh, Ủy viên BCH Hội ND huyện Thủ Thừa (Long An) gắn liền với thương hiệu máy gặt xếp dãy và gặt đập liên hợp.  


Giải pháp chống hạn hữu hiệu: Tìm cây cần ít nước tưới.

Chưa năm nào, tình hình hạn hán lại căng thẳng như năm nay, đe doạ đến tiến độ sản xuất vụ đông - xuân ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Nghiêm trọng đến nỗi, Chính phủ phải tăng cường nguồn vốn và Bộ Nông nghiệp và PTNT thành lập Tổ chỉ đạo chống hạn do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thuật làm tổ trưởng. Các nhà máy thuỷ điện cũng "vào cuộc" bằng cách tăng cường lưu lượng xả, nhiều địa phương tập trung mọi nguồn lực nạo vét kênh mương, bổ sung máy bơm dã chiến. Nhưng có lẽ, giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay ở những vùng không thể đảm bảo đủ nước tưới là chuyển đổi sang những cây trồng có khả năng chịu hạn cao nhất.  


Tiền Giang nhân giống thành công cua đinh

Lần đầu tiên tại Tiền Giang, anh Nguyễn Văn Ka, cư ngụ tại thị trấn Cái Bè nuôi và nhân thành công cua đinh giống trong môi trường nuôi nhốt, góp phần khôi phục loài đặc sản có giá trị kinh tế cao. Hiện anh có hai ao nuôi 350 con cua đinh, trong đó có 150 con cua đinh trọng lượng từ 3 đến 10 kg/con có thể sinh sản. Số còn lại là cua đinh giống trọng lượng 2 đến 3 gr/con.  


Dừa thơm cho khu du lịch sinh thái

Cho đến nay cây dừa thơm vẫn còn khá lạ đối với nhiều người, vì đây là loại dừa được nhập từ Thái Lan về. Loại dừa này có nước và cơm dừa có mùi thơm như lá dứa nên một số người còn gọi là dừa dứa. Tại xã Tam Phước (huyện Long Thành) cây dừa thơm đã được trồng gần chục năm nay và đang phát triển tốt.  


Năm biện pháp quyết định hiệu quả nuôi tôm sú

Từ năm 2000 đến nay, ông Châu Ngọc Tòng, nông dân ấp Trà Teo, xã Hòa Đông (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), nuôi tôm sú đều đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Châu Ngọc Tòng, để nuôi tôm sú đạt hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần thực hiện tốt năm biện pháp sau:  


Chuyện làm giàu ở vùng đất nhãn

Về Hưng Yên quê hương nhãn lồng nổi tiếng những ngày này, đi sâu tìm hiểu đời sống kinh tế của nhiều hộ nông dân, nghe họ hoạch định hướng đi, phát triển kinh tế gia đình, không ít lần chúng tôi giật mình bởi những cách làm táo bạo.  


Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây: Mô hình liên kết hiệu quả

Sau 7 năm hoạt động, Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây ở thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng (Quế Võ - Bắc Ninh) đã và đang trở thành “cánh tay phải" trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, giúp việc sản xuất, tiêu thụ khoai tây theo hướng chuyên nghiệp hoá. Đây cũng là mô hình liên kết rất hiệu quả.  


Giấc mơ "ếch Triệu Phong chấm com"

Đứng trong trang trại nuôi ếch trên cát trắng, anh nông dân Nguyễn Cận tâm sự: “Tôi còn nhớ như in chuyến về thăm nơi chôn nhau cắt rốn của Tổng Bí thư Lê Duẩn sau ngày đất nước thống nhất. Nhìn cảnh hoang tàn, đổ nát của làng quê Triệu Phong (Quảng Trị) sau đạn bom của cuộc chiến tranh dài, bác Duẩn vẫn lạc quan động viên, căn dặn bà con quê hương cố gắng lao động sản xuất, tích cực tìm tòi hướng làm ăn mới để ngày càng giàu có, xứng đáng với mảnh đất trù mật của quê hương”.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn