Nông dân học nông dân
LÃO NÔNG VƯỢT KHÓ THOÁT NGHÈO NHỜ MÔ HÌNH VAC

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm ông Nguyễn Xuân Tiệm – hội viên nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia xóa đói giảm nghèo. Với mô hình VAC tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo và cho doanh thu trên hai trăm triệu đồng mỗi năm.  


Làm giàu từ gỗ và dược liệu quý

Chỉ với 2,2 ha đất sau nhà, ông Vũ Văn Kiểm ở thôn 1, xã Phước Sơn (Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã trồng 1.100 cây sưa đỏ, 1.000 cây đàn hương và 13.000 gốc đinh lăng, khoảng 5-6 năm nữa sẽ cho thu. Mô hình trồng cây gỗ quý và dược liệu quy mô lớn nhất xã Phước Sơn hứa hẹn sẽ đem lại cho gia đình ông Kiểm hàng chục tỷ đồng, là niềm mơ ước của nhiều nông dân trong tỉnh.  


Mô hình trồng dâu nuôi tằm của một cựu chiến binh

Dù chỉ mới hoạt động 1 năm, song mô hình trồng dâu nuôi tằm của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Cường (thôn Ninh Trang 3, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã mang lại những kết quả khả quan, hứa hẹn một hướng đi hiệu quả dần thay thế cho cây mía đường mà ông đã gắn bó suốt 20 năm qua.  


Trồng cà phê xen cây ăn quả, lão nông thu nhập tới 700 triệu đồng

Với mô hình trồng xen canh cây cà phê và cây ăn quả, ông Quàng Văn Chơn 82 tuổi, dân tộc Thái ở bản Phiêng Tam, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có thu nhập mỗi năm từ 600 - 700 triệu đồng.  


Những tỉ phú chân đất

Không có những căn biệt thự sang trọng, hoa viên lạ mắt, những chiếc xe đời mới, ở làng quê này chỉ có những ngôi nhà bình dị nằm xen giữa cánh đồng lúa và những gia trại, trang trại chăn nuôi. Đó chính là ngôi làng của rất nhiều tỉ phú chân đất.  


Cho ếch “ăn tỏi” doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Chúng tôi tìm đến thăm trang trại nuôi ếch Thái Lan của anh Phạm Đăng Tập – Chàng thanh niên sinh năm 1983 tại xóm Yên Lạc, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình và không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên với mô hình nuôi ếch thái lan mỗi năm anh xuất ra thị trường hơn 10 tấn cho doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.  


Gieo mầm xanh trên vùng đất khó

Từ bỏ cuộc sống chốn thị thành, gom góp vốn liếng về xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để lập nghiệp, sau gần 20 năm miệt mài canh tác, nông dân Châu Văn Bối đã biến vùng hoang hóa thành vườn bưởi da xanh mượt mà trĩu quả, cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.  


Người có nhiều kinh nghiệm nuôi gà lai 3 máu theo VietGAP

Trong khi phần lớn các trại đều nuôi giống gà lai Đông Tảo bản địa thì ông Nguyễn Văn Bốn ở thôn Tân Nhuế, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên lại chọn nuôi giống gà lai 3 máu hướng thịt của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương.  


Nông dân Bạc Liêu khởi nghiệp

Thời gian qua, được sự hỗ trợ tích cực của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh, nông dân Bạc Liêu đã có nhiều giải pháp tạo nên sự thành công trên bước đường khởi nghiệp. Mặc dù con số này còn rất nhỏ so với khát vọng làm giàu từ đồng ruộng của người nông dân nhưng sẽ tạo cảm hứng cho nhiều người vững tin vào khả năng làm giàu từ chính đồng đất của mình.  


Vợ chồng 9x và trang trại chăn nuôi tiền tỷ

Thuộc thế hệ 9X, đều có học hành bằng cấp, bỏ mặc những lời can ngăn của gia đình rằng làm nông nghiệp rất vất vả, hai vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Xuân và Đinh Công Dưỡng (xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) vẫn quyết tâm ở lại quê nhà mở trang trại chăn nuôi. Giờ đây họ đã sở hữu một trại gà khủng gần 1 vạn con, doanh thu hàng tỷ đồng/năm.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn