Nông dân học nông dân
HTX chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ(Ứng Hoà- Hà Tây): Xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch

Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp Hoà Mỹ được thành lập tháng 3-2006, với 33 xã viên, trụ sở chính nằm tại xã Vạn Thái (Ứng Hoà) và một chi nhánh đặt ở xã Hợp Thanh (Mỹ Đức).  


"Triệu phú"... thỏ

Cho đến hôm nay, khi dẫn chúng tôi "mục sở thị" trang trại thỏ của mình, anh Quách Chí Thành ở số nhà 30, tổ 8, phường Quang Trung (thị xã Kon Tum - Kon Tum) vẫn không quên được những tháng năm gian khó của mình. Những kỷ niệm ấy, theo anh, dường như vừa xảy ra vài hôm trước...  


Cần nhân rộng nghề nuôi nhím

Những năm gần đây, nghề nuôi nhím ở huyện Hoành Bồ đang từng bước phát triển. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập cao từ việc chăn nuôi, phát triển đàn nhím.  


Những mô hình sản xuất mới ở Phong Điền

Khu nuôi thủy sản ở xã Trường Long và vùng trồng màu ở xã Nhơn Nghĩa là hai mô hình được huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) chọn làm điểm triển khai thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa “4 nhà”, hai mô hình này đã thu được kết quả khả quan.  


Nghệ An: Lần đầu tiên một xã lập website bán rau sạch qua mạng

Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh Nghệ An phối hợp với xã Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu) đã lập một website quảng bá và bán rau sạch qua mạng.  


Giấc mơ "ếch Triệu Phong chấm com"

Đứng trong trang trại nuôi ếch trên cát trắng, anh nông dân Nguyễn Cận tâm sự: “Tôi còn nhớ như in chuyến về thăm nơi chôn nhau cắt rốn của Tổng Bí thư Lê Duẩn sau ngày đất nước thống nhất. Nhìn cảnh hoang tàn, đổ nát của làng quê Triệu Phong (Quảng Trị) sau đạn bom của cuộc chiến tranh dài, bác Duẩn vẫn lạc quan động viên, căn dặn bà con quê hương cố gắng lao động sản xuất, tích cực tìm tòi hướng làm ăn mới để ngày càng giàu có, xứng đáng với mảnh đất trù mật của quê hương”.  


Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây: Mô hình liên kết hiệu quả

Sau 7 năm hoạt động, Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây ở thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng (Quế Võ - Bắc Ninh) đã và đang trở thành “cánh tay phải" trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, giúp việc sản xuất, tiêu thụ khoai tây theo hướng chuyên nghiệp hoá. Đây cũng là mô hình liên kết rất hiệu quả.  


Chuyện làm giàu ở vùng đất nhãn

Về Hưng Yên quê hương nhãn lồng nổi tiếng những ngày này, đi sâu tìm hiểu đời sống kinh tế của nhiều hộ nông dân, nghe họ hoạch định hướng đi, phát triển kinh tế gia đình, không ít lần chúng tôi giật mình bởi những cách làm táo bạo.  


Năm biện pháp quyết định hiệu quả nuôi tôm sú

Từ năm 2000 đến nay, ông Châu Ngọc Tòng, nông dân ấp Trà Teo, xã Hòa Đông (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), nuôi tôm sú đều đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Châu Ngọc Tòng, để nuôi tôm sú đạt hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần thực hiện tốt năm biện pháp sau:  


Dừa thơm cho khu du lịch sinh thái

Cho đến nay cây dừa thơm vẫn còn khá lạ đối với nhiều người, vì đây là loại dừa được nhập từ Thái Lan về. Loại dừa này có nước và cơm dừa có mùi thơm như lá dứa nên một số người còn gọi là dừa dứa. Tại xã Tam Phước (huyện Long Thành) cây dừa thơm đã được trồng gần chục năm nay và đang phát triển tốt.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn