Nông dân học nông dân
Ngô Khê phát triển chăn nuôi bò sinh sản

Trong lúc nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò sữa thì ông Nguyễn Văn Doan và một số hộ ở thôn công giáo toàn tòng Ngô Khê, xã Phong Khê (Yên Phong - Bắc Ninh) lại nuôi bò vàng sinh sản. Ông Doan tâm sự: “Làm kinh tế là phải tính toán, trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải phù hợp với điều kiện thực tế, với khả năng của mình. Nuôi bò sữa phải có ruộng trồng cỏ, vốn lớn và nơi tiêu thụ sữa ổn định. Trong khi đó, nuôi bò sinh sản đầu tư thấp, chủ yếu công chăn thả mà thu lãi cao.  


Anh Hưng “cá sấu"

Đó là tên gọi thân mật mà bà con ấp Tân Quới, xã Tân Hoà Thành (Tân Phước - Tiền Giang) dành cho anh Võ Ngọc Hưng. Bởi không chỉ là người đầu tiên du nhập nghề nuôi cá sấu về làng, trở thành triệu phú mà anh còn tận tình hướng dẫn bà con phát triển và nhân rộng mô hình này.  


Phú Yên: Xây dựng thành công các cánh đồng kiểu mẫu đạt giá trị doanh thu 50 triệu đồng/ha/năm

Nhằm giúp cho bà con nông dân có những mẫu mô hình sản xuất, luân canh cây trồng đạt giá trị kinh tế cao, từ tháng 4/2006 đến tháng 4/2007 Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên đã thực hiện thành công các mô hình cánh đồng cho giá trị doanh thu 50 triệu đồng/ha/năm.    


HTX chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ(Ứng Hoà- Hà Tây): Xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch

Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp Hoà Mỹ được thành lập tháng 3-2006, với 33 xã viên, trụ sở chính nằm tại xã Vạn Thái (Ứng Hoà) và một chi nhánh đặt ở xã Hợp Thanh (Mỹ Đức).  


"Triệu phú"... thỏ

Cho đến hôm nay, khi dẫn chúng tôi "mục sở thị" trang trại thỏ của mình, anh Quách Chí Thành ở số nhà 30, tổ 8, phường Quang Trung (thị xã Kon Tum - Kon Tum) vẫn không quên được những tháng năm gian khó của mình. Những kỷ niệm ấy, theo anh, dường như vừa xảy ra vài hôm trước...  


Cần nhân rộng nghề nuôi nhím

Những năm gần đây, nghề nuôi nhím ở huyện Hoành Bồ đang từng bước phát triển. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập cao từ việc chăn nuôi, phát triển đàn nhím.  


Những mô hình sản xuất mới ở Phong Điền

Khu nuôi thủy sản ở xã Trường Long và vùng trồng màu ở xã Nhơn Nghĩa là hai mô hình được huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) chọn làm điểm triển khai thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa “4 nhà”, hai mô hình này đã thu được kết quả khả quan.  


Nghệ An: Lần đầu tiên một xã lập website bán rau sạch qua mạng

Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh Nghệ An phối hợp với xã Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu) đã lập một website quảng bá và bán rau sạch qua mạng.  


Giấc mơ "ếch Triệu Phong chấm com"

Đứng trong trang trại nuôi ếch trên cát trắng, anh nông dân Nguyễn Cận tâm sự: “Tôi còn nhớ như in chuyến về thăm nơi chôn nhau cắt rốn của Tổng Bí thư Lê Duẩn sau ngày đất nước thống nhất. Nhìn cảnh hoang tàn, đổ nát của làng quê Triệu Phong (Quảng Trị) sau đạn bom của cuộc chiến tranh dài, bác Duẩn vẫn lạc quan động viên, căn dặn bà con quê hương cố gắng lao động sản xuất, tích cực tìm tòi hướng làm ăn mới để ngày càng giàu có, xứng đáng với mảnh đất trù mật của quê hương”.  


Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây: Mô hình liên kết hiệu quả

Sau 7 năm hoạt động, Tổ thu gom tiêu thụ khoai tây ở thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng (Quế Võ - Bắc Ninh) đã và đang trở thành “cánh tay phải" trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, giúp việc sản xuất, tiêu thụ khoai tây theo hướng chuyên nghiệp hoá. Đây cũng là mô hình liên kết rất hiệu quả.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn