Nông dân học nông dân
Nuôi gà Tre, mô hình mới ở Chợ Gạo

Trước đây, nông dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) thường gắn bó với mô hình nuôi gà Ri, gà Lương Phượng nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trước thực tế này, bác sĩ thú y Nguyễn Thanh Liêm, chủ cơ sở chăn nuôi Hương Việt ở ấp Lương Phú B (xã Lương Hòa Lạc) đã nghiên cứu và đưa giống gà Tre vào nuôi theo mô hình an toàn sinh học, bước đầu cho kết quả khả quan.  


Giỏi nuôi heo nái

Nằm giữa cánh đồng mênh mông lúa, nhưng trang trại nuôi heo nái của anh Đỗ Văn Ngon (Năm Ngon), ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú (An Giang) lại được nhiều người biết đến.  


Tôm thẻ... đẻ vàng trên cát

Bao đời nay mấy ai nghĩ đến chuyện làm giàu trên cát trắng, mùa mưa thì cát trôi cát lấp, mùa hạ thì cát nhảy cát bay. Ấy thế, những năm trở lại đây bằng sức người, sức của, sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các tổ chức Quốc tế..., những vùng cát trắng hoang hóa đã được đánh thức tiềm năng bằng các mô hình như trồng trọt, chăn nuôi tạo nên những vùng cây cối xanh tươi trải dài trên những miền cát trắng hoang hóa một thời, mang lại sức sống mới cho người dân ở những vùng bãi ngang.  


Làm giàu từ mô hình nuôi tôm hùm

Trong giá rét, mưa phùn của ngày đông, phải vượt qua hơn nửa giờ đồng hồ bằng xe máy trên con đường nhão nhẹt bùn đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Tiến Nhất.  


Trồng đỗ tương trên đồng chiêm trũng: Ý tưởng vàng

Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Nội, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên - Hà Nam) đã cải tạo hàng trăm hécta đồng chiêm trũng thành cánh đồng chuyên trồng đỗ tương cho hiệu quả kinh tế cao.  


Thảo quả, cây làm giàu trên đất Hồ Thầu

Năm 2004, Lâm trường Hoàng Su Phì giải thể, anh Lê Văn Thảo về nghỉ theo chế độ tại thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì - Hà Giang). Những tưởng anh sẽ ở nhà kinh doanh, buôn bán nhưng vì yêu rừng, anh rời phố huyện để vào cánh rừng già ở xã Hồ Thầu trồng thảo quả.  


“Thủ lĩnh” nuôi cá mú ở Phú Quý

Trong gần 50 hộ nuôi cá mú ở huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), ông Trần Quỳnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản ở thôn Tân Hải, xã Long Hải được nhiều hộ nuôi phục nhất. Bởi ông nắm chắc kỹ thuật, rành nhiều bệnh và ngừa bệnh cho cá rất giỏi.  


Chiến công mới của người lính già

Những năm gần đây, thôn Phú Lễ, xã Hải Châu (Hải Hậu - Nam Định) thay đổi từng ngày nhờ bà con áp dụng hiệu quả mô hình nuôi thủy sản thay vì chỉ độc canh cây lúa. Người góp phần mang lại thành tích ấy là người lính của Binh đoàn Quyết Thắng năm xưa, đại tá Đỗ Văn Tương.  


Nuôi cá chình thu nhập cao

Cá chình là loại cá có tính thích ứng rộng với độ mặn, có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá chình thường sống ở thượng lưu các con sông có nước chảy xiết và nhiều ghềnh thác, các con suối.  


Nuôi rắn, mô hình mới trên quê lúa

Mấy năm gần đây, nghề nuôi rắn đã mang lại cho nông dân xã Chi Lăng (Hưng Hà -Thái Bình) nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời mở ra một nghề làm giàu mới  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn