Nông dân học nông dân
Nhiều mô hình đạt hiệu quả cao ở thành phố Hà Tĩnh

Trong thời gian qua, công tác xây dựng mô hình trình diễn được thành phố Hà Tĩnh chú trọng. Các loại cây trồng, vật nuôi mới đưa vào xây dựng mô hình thành công đã tạo ra các điểm trình diễn, so sánh, giúp cho người dân "mắt thấy, tai nghe" từ đó nhân rộng vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hướng tới xây dựng nông thôn mới.  


Tỷ phú cá lóc vùng biên

1,5ha mặt nước nuôi cá lóc bông, mỗi năm xuất bán gần 400 tấn cá thương phẩm và hơn 3 triệu con cá giống, ông Sáu Xê (Nguyễn Văn Xê ở ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội, huyện An Phú – An Giang) đã trở thành tỷ phú.  


Một nhà nông sáng tạo và năng động

Khởi nghiệp từ 7 hạt lúa giống, 2 con heo, trải bao gian nan, đến nay ông đã có trong tay 60 tấn lúa giống và đàn heo hơn 500 con. Người làm nên điều kỳ diệu này là ông Võ Văn Chung, điển hình sản xuất giỏi ở ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc (Chợ Gạo - Tiền Giang).  


Cây khổ qua cao sản ở Phú Thanh (Đồng Nai)

Anh Phạm Văn Bài, ở ấp Thọ Lâm 2, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú (Đồng Nai) có kinh nghiệm trồng khổ qua gần 20 năm nay.  


Vươn lên để người dân noi theo

Trưởng thôn Khe Ván, xã Quang Minh (Văn Yên) - Triệu Thiều Thăng là một trong những người có mô hình phát triển kinh tế trang trại quy mô và là một gương điển hình vượt khó, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Không chỉ vậy, anh còn giúp nhiều hộ nghèo trong thôn về kỹ thuật, vốn và cây con giống để cùng nhau xoá đói giảm nghèo.  


Gương sáng trên đỉnh Trống Pao Sang

Ông Lý Mào Lử ở bản Trống Pao Sang, xã La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải), được nhiều người biết đến từ khi ông phát triển kinh tế hộ gia đình bằng cách trồng thảo quả, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ và phát triển chăn nuôi.  


Những đảng viên làm kinh tế giỏi ở Việt Yên - Bắc Giang

Những năm gần đây, phong trào đảng viên thi đua làm kinh tế giỏi ở Việt Yên phát triển mạnh, góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.  


Trồng rừng theo lời Bác dạy

Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của xã Thổ Bình (Chiêm Hóa) ông Ma Ngọc Hồi, 65 tuổi, dân tộc Tày ở bản Pi Át vinh dự được báo cáo điển hình về trồng rừng, phát triển kinh tế gia đình.  


Trồng đu đủ da vàng

Đu đủ là loại cây dễ trồng, đầu tư vốn và công chăm sóc không nhiều. Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, mọi nhà ở Bình Thuận khi trưng bày mâm Ngũ quả để thờ cúng tổ tiên đều có trái đu đủ, vì vậy vào dịp Tết trái đu đủ có giá cao. Thời gian gần đây ở Bình Thuận, có loại đu đủ da vàng rất đẹp và có giá cao gấp 2 lần trái đu đủ da xanh.  


Làm giàu từ 2 triệu đồng

Từ đồng vốn ít ỏi, ông Lâm Thanh Đức đã khởi nghiệp và vươn lên bằng nghề nuôi gà đẻ trứng với kỹ thuật và chất lượng cao  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn