Nông dân học nông dân
Mô hình nuôi tôm xuất khẩu ở Đông Hà

Ông Hoàng Đình Anh ở khu phố 9, phường Đông Giang, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là một trong những nông dân điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh. Nhờ con tôm hiện ông có trong tay tài sản nhiều tỷ đồng, sở hữu khu nuôi tôm trên 9.000 m2 , mỗi năm mang lại doanh thu trên 1 tỷ đồng.  


Mai Sơn (Yên Mô – Ninh Bình): Hiệu quả Tổ hợp tác sản xuất nông sản

Năm 2014, Tổ hợp tác sản xuất nông sản Mai Sơn ở xã Mai Sơn (huyện Yên Mô) được thành lập. Sự ra đời của Tổ hợp tác đã giúp những người nông dân hỗ trợ nhau mở rộng sản xuất, ổn định đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập.  


Nông dân làm giàu từ vốn vay

Trong thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh Hòa Vang.  


Một nông dân năng động

Có thể gọi anh Bùi Hữu Huế ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy là một “điền chủ” kiểu mới, khi anh có diện tích sản xuất lúa lên đến gần 7 ha cả ở Lệ Thủy và TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Anh còn làm chủ 5 máy kéo làm đất, 1 máy gặt đập liên hợp và một khu chăn nuôi tổng hợp hơn 1 ha cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm.  


Làm giàu từ nuôi thỏ

Giữa năm 2015, anh Trần Quý Hòa ở thôn Chi Nhị, xã Song Giang, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) bắt đầu nuôi thỏ. Với đàn thỏ ban đầu chỉ 20 con, đến nay đàn thỏ nhà anh Hòa đã phát triển lên hơn 100 con thỏ mẹ.  


Điển hình nông dân sản xuất giỏi

Bị sốt bại liệt từ nhỏ, thân hình không được trọn vẹn, nhưng với sự cần lao và nghị lực vượt khó, ông Đỗ Thanh Hồng, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã vượt khó vươn lên làm giàu. Nhiều năm liền, ông được tuyên dương nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp tỉnh.  


Thành công nhờ đa dạng hóa trang trại chăn nuôi

Dọc quốc lộ 26, đoạn qua Km 41 xã Ea Phê (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) người đi đường không khó tìm đến trang trại chăn nuôi tổng hợp mang tên Thủy Quân. Với số vốn ban đầu trên 300 triệu, hai anh em ruột Nguyễn Văn Thủy và Nguyễn Văn Quân hiện sở hữu đàn gia súc, gia cầm giá trị lên tới hàng tỷ đồng.  


Nuôi gà thương phẩm dưới tán cà phê

Một trong những cách làm sáng tạo đó là nuôi gà thương phẩm dưới tán cà phê của gia đình ông Lê Phú Nguyên ở tổ dân phố khu Thăng Long, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.  


Làm giàu nhờ nuôi bò và trồng cây công nghiệp

Nhờ biết chăn nuôi, nông, lâm kết hợp, ông Nguyễn Văn Hảo ở thôn 2, xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Ông đã trở thành gương nông dân sản xuất giỏi của địa phương và là người có nhiều đóng góp trong chương trình giúp đỡ người nghèo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.  


Làm giàu từ nuôi chim trĩ

Chim trĩ vốn là loài chim du nhập từ nước ngoài, đến nay đã được thuần hóa và nuôi nhân giống nhiều nơi ở nước ta. Hiện nay, nhiều gia đình ở xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) đã nuôi chim trĩ theo hướng vật nuôi đặc sản và mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao. Bà Vũ Thị Lành ở xóm 7 Quyết Thắng cho biết: “Gia đình chúng tôi bắt đầu nuôi chim trĩ từ hơn 7 năm nay. Hiện gia đình có 4 dãy chuồng trại nuôi hơn 100 cặp chim bố mẹ trĩ đỏ và trĩ xanh thuần chủng, hơn 1.000 chim trĩ thịt thương phẩm”.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn