Nông dân học nông dân
Nuôi gà thương phẩm dưới tán cà phê

Một trong những cách làm sáng tạo đó là nuôi gà thương phẩm dưới tán cà phê của gia đình ông Lê Phú Nguyên ở tổ dân phố khu Thăng Long, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.  


Làm giàu nhờ nuôi bò và trồng cây công nghiệp

Nhờ biết chăn nuôi, nông, lâm kết hợp, ông Nguyễn Văn Hảo ở thôn 2, xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Ông đã trở thành gương nông dân sản xuất giỏi của địa phương và là người có nhiều đóng góp trong chương trình giúp đỡ người nghèo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.  


Làm giàu từ nuôi chim trĩ

Chim trĩ vốn là loài chim du nhập từ nước ngoài, đến nay đã được thuần hóa và nuôi nhân giống nhiều nơi ở nước ta. Hiện nay, nhiều gia đình ở xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) đã nuôi chim trĩ theo hướng vật nuôi đặc sản và mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao. Bà Vũ Thị Lành ở xóm 7 Quyết Thắng cho biết: “Gia đình chúng tôi bắt đầu nuôi chim trĩ từ hơn 7 năm nay. Hiện gia đình có 4 dãy chuồng trại nuôi hơn 100 cặp chim bố mẹ trĩ đỏ và trĩ xanh thuần chủng, hơn 1.000 chim trĩ thịt thương phẩm”.  


Hiệu quả bước đầu từ trồng thanh long ruột đỏ

Do một phần diện tích đất của gia đình dưới đường điện 210kV không thể trồng cây cao su, cộng với gần 2 ha cao su chuẩn bị thanh lý nên ông Phạm Tấn Việt ở ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành, Bình Phước) đã chuyển đổi cây trồng phù hợp và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.  


Khá từ nuôi gà an toàn sinh học

Lựa chọn giống gà Bình Định nuôi thả vườn theo hướng an toàn sinh học để phát triển kinh tế, anh Hồ Phú ở khu phố 2, phường Thác Mơ (Phước Long, Bình Phước) đang dần gầy dựng thương hiệu gà uy tín, chất lượng với các hệ thống nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị xã.  


Thăm trang trại gà vạn con...

Nhập giống tốt, được chuyển giao kỹ thuật từ đơn vị chăn nuôi uy tín, anh Nguyễn Danh Thuyên đã đầu tư thêm cơ sở vật chất hiện đại, thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học cho trang trại nuôi gà tại thôn Đè E, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Nhờ đó, sản phẩm trứng gà của trang trại được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đánh giá cao.  


Triệu phú trang trại trên đất phố

Với sự mạnh dạn, quyết tâm làm giàu, từ một trang trại gà gia công có quy mô trên 30.000 con/năm, đến nay, anh Nguyễn Đình Luyến, tổ dân phố Ao Ngo, phường Cải Đan (T.P Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đã là chủ của mô hình kinh tế VAC, trong đó có 3 trang trại gà gia công với quy mô trên 100.000 con/năm, trung bình mỗi năm cho thu nhập hằng trăm triệu đồng.  


Chị Thị Thuận làm giàu từ nuôi cá

Chị Thị Thuận (người dân tộc M’nông) ở bon Đăng K’liêng, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp, Đắk Nông) không ngừng học hỏi để ước mơ làm giàu thành hiện thực trên chính mảnh đất mình đang sinh sống.  


Nuôi gà thảo dược

Bà Cao Thị Ten ngụ tại ấp 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) là nông dân đi tiên phong trong việc nuôi gà thảo dược. Không chỉ thành công trong sản xuất, bà chủ động tìm kiếm doanh nghiệp (DN) bao tiêu sản phẩm với giá tốt, ổn định.  


Làm giàu từ trang trại tổng hợp

Trước khi làm trang trại, vợ chồng bà Vũ Thị Thái (khu 2, phường Hà An, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã phải bươn chải làm nhiều nghề để kiếm sống. Năm 2002, khi có ít vốn tiết kiệm, vợ chồng bà mới bắt đầu tính chuyện làm trang trại. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình, bà đã bỏ vốn đầu tư 9ha ao nuôi tôm quảng canh khu vực ngoài đê phường Hà An, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2008, gia đình bà quyết định thuê lại hơn 13ha đất khu vực phía trong đê Hà An để đầu tư trang trại chăn nuôi gia cầm kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản. Mảnh đất mà vợ chồng bà Thái thuê để làm trang trại ngày đó là khu đầm lầy hoang hoá, cỏ mọc um tùm. Thế nhưng, dưới bàn tay cải tạo của vợ chồng bà Thái, đã dần biến nơi đây thành vùng trù phú như hôm nay.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn