Nông dân học nông dân
Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Là Phó Bí thư xã Đoàn, anh Phạm Tư luôn ý thức được vai trò tiên phong của một người cán bộ thanh niên trong viêc triển khai phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Ở tuổi 30, anh Tư có trong tay một cơ ngơi gồm 8 ha cao su, 2 ha tiêu, 2 sào ao nuôi cá và đàn bò trên 50 con.  


Vĩnh Long: Thu nhập cao từ nấm bào ngư

Nhận thấy nấm bào ngư khá dễ trồng, phù hợp điều kiện địa phương và khả năng đầu tư của gia đình nên anh Phan Khắc Trung ở ấp Tân Phước, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã bỏ vốn đầu tư 9.000 bịch nấm bào ngư trồng theo kiểu chất phôi lên kệ.  


Đắk Nông: Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao

Đăk Gằn là một xã thuộc huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Không giống với đại đa số những vùng khác của Tây Nguyên, đất đai nơi đây vốn rất cằn cỗi, chủ yếu là đất đồi dốc và đất pha đá nên rất khó khăn trong quá trình canh tác nông nghiệp.  


Làm giàu từ cây bưởi

Bưởi là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được TP Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển. Với giá trị thu nhập trung bình đạt 400 - 500 triệu đồng/ha/năm, những năm gần đây, cây bưởi đã giúp nông dân các huyện ngoại thành vươn lên làm giàu.  


“Làm chơi ăn thiệt” với hoa thiên lý

Hoa thiên lý đang là món ăn rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, khách sạn, quán cơm. Loại cây trồng này dễ chăm sóc, lợi nhuận cao nên nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thành (Châu Thành - An Giang) đã đầu tư mở rộng diện tích vườn tạp để trồng cây thiên lý.  


Trồng rau sạch đem lại lợi nhuận cao

Về ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM hỏi thăm nhà chị Trần Thị Trang, nông dân sản xuất rau ăn quả thì gần như bà con quanh đó đều biết. Mặc dù còn trẻ, sinh năm 1982 nhưng chị đã có thâm niên gắn bó với nghề nông khá lâu với cây trồng chính là rau ăn quả.  


Sản xuất muối bằng công nghệ mới

Vĩnh Hảo (Tuy Phong - Bình Thuận) là một vùng đất khô cằn, nắng nóng, lượng mưa hàng năm rất thấp, chỉ phù hợp với nghề làm muối, sản xuất tôm giống. Nhận thấy được điều đó, gia đình ông Huỳnh Tám đã gắn bó với nghề làm muối suốt mấy chục năm nay và đã trải qua nhiều gian nan vất vả. Từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình và mạnh dạn đầu tư vốn thuê đất mở rộng diện tích, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất muối.  


Làm giàu từ nghề nuôi ong

Những năm gần đây, với lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, cộng với sự ưu đãi về diện tích rừng phù hợp với việc nuôi o­ng nên nghề nuôi o­ng lấy mật ở tỉnh ta phát triển mạnh. Nhiều gia đình giàu lên nhờ biết đầu tư vào nuôi o­ng một cách khoa học.  


Quảng Nam: Làm giàu từ nuôi bò lai Sind

Hai năm gần đây, mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh đã giúp gia đình chị Trương Thị Thủy, trú thôn Đức An, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vươn lên thoát nghèo và có nguồn thu nhập cao.  


Chăn nuôi dê, hướng đi mới cho nông dân

Sau nhiều lần đầu tư cho chăn nuôi với nhiều loại con giống vật nuôi khác nhau, từ lợn, gà, cá rồi cả trâu bò, đến nay anh Nguyễn Đăng Sang ở thôn Xuân Lê, xã Xuân Lâm, Thuận Thành (Bắc Ninh) đang phát triển mô hình mới, vừa áp dụng đầu tư ao nuôi thả cá, nuôi trâu bò vừa mở rộng nuôi dê theo hình thức trang trại.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn