Nông dân học nông dân
Làm giàu từ cây bưởi

Bưởi là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được TP Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển. Với giá trị thu nhập trung bình đạt 400 - 500 triệu đồng/ha/năm, những năm gần đây, cây bưởi đã giúp nông dân các huyện ngoại thành vươn lên làm giàu.  


“Làm chơi ăn thiệt” với hoa thiên lý

Hoa thiên lý đang là món ăn rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, khách sạn, quán cơm. Loại cây trồng này dễ chăm sóc, lợi nhuận cao nên nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thành (Châu Thành - An Giang) đã đầu tư mở rộng diện tích vườn tạp để trồng cây thiên lý.  


Trồng rau sạch đem lại lợi nhuận cao

Về ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM hỏi thăm nhà chị Trần Thị Trang, nông dân sản xuất rau ăn quả thì gần như bà con quanh đó đều biết. Mặc dù còn trẻ, sinh năm 1982 nhưng chị đã có thâm niên gắn bó với nghề nông khá lâu với cây trồng chính là rau ăn quả.  


Sản xuất muối bằng công nghệ mới

Vĩnh Hảo (Tuy Phong - Bình Thuận) là một vùng đất khô cằn, nắng nóng, lượng mưa hàng năm rất thấp, chỉ phù hợp với nghề làm muối, sản xuất tôm giống. Nhận thấy được điều đó, gia đình ông Huỳnh Tám đã gắn bó với nghề làm muối suốt mấy chục năm nay và đã trải qua nhiều gian nan vất vả. Từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình và mạnh dạn đầu tư vốn thuê đất mở rộng diện tích, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất muối.  


Làm giàu từ nghề nuôi ong

Những năm gần đây, với lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, cộng với sự ưu đãi về diện tích rừng phù hợp với việc nuôi o­ng nên nghề nuôi o­ng lấy mật ở tỉnh ta phát triển mạnh. Nhiều gia đình giàu lên nhờ biết đầu tư vào nuôi o­ng một cách khoa học.  


Quảng Nam: Làm giàu từ nuôi bò lai Sind

Hai năm gần đây, mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh đã giúp gia đình chị Trương Thị Thủy, trú thôn Đức An, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vươn lên thoát nghèo và có nguồn thu nhập cao.  


Chăn nuôi dê, hướng đi mới cho nông dân

Sau nhiều lần đầu tư cho chăn nuôi với nhiều loại con giống vật nuôi khác nhau, từ lợn, gà, cá rồi cả trâu bò, đến nay anh Nguyễn Đăng Sang ở thôn Xuân Lê, xã Xuân Lâm, Thuận Thành (Bắc Ninh) đang phát triển mô hình mới, vừa áp dụng đầu tư ao nuôi thả cá, nuôi trâu bò vừa mở rộng nuôi dê theo hình thức trang trại.  


Người phát triển giống gà xương đen trên Cao nguyên đá

Nhắc đến giống gà xương đen của người Mông, mọi người xa gần đều biết về những ưu điểm của loại gà đặc sản này. Thế nhưng để phát triển chăn nuôi giống gà này thành hàng hóa ở vùng Cao nguyên đá thì khó lại càng chồng khó bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bình thường, các hộ ở đây chỉ nuôi rải rác vài con để phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, người thanh niên dân tộc Mông, Giàng Mí Sò, ở thôn Pù Trừ Lủng, xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang), đã thành công trong việc nuôi giống gà xương đen bản địa thành hàng hóa.  


Thu lợi lớn từ nuôi gà Đông Tảo

Mấy năm gần đây, mỗi năm gia đình ông Ngô Xuân Tùng ở thôn Trại Đồi, xã Minh Đức, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có khoản lãi khoảng 400 triệu đồng nhờ nuôi gà Đông Tảo.  


Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế khá

Thực hiện mô hình nuôi ếch bằng bể lót bạt mới gần 3 năm, nhưng hiện nay ông Nguyễn Văn Ngọc ngụ ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã mở rộng mô hình chăn nuôi này gồm 18 bể, diện tích từ 8 - 12m2/bể, với gần 18.000 con ếch thịt và 20 con ếch bố mẹ.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn