03/11/2016
Nuôi cầy hương

Sản phẩm cầy hương trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Nghề nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình 1 đôi cầy hương nuôi trong 4- 6 tháng cho thu lãi khoảng 2-3 triệu đồng. Cầy hương rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, yêu cầu về chăm sóc nuôi dưỡng rất đơn giản.

Chuồng trại: Chuồng nuôi cầy hương làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói mũi, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, có lắp đặt quạt thông gió, đảm bảo đông ấm hè mát. Trong chuồng có thiết kế giàn nhiều tầng (2-3 tầng) bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn để chứa cũi nhốt cầy, mỗi tầng cao 0,7-0,8m, các cũi để trên một tầng phải được ngăn kín bằng tấm cát tông màu để cầy trong hai cũi không trông thấy nhau, chống hiện tượng stress. Nền từng tầng được làm bằng bê tông hơi dốc (khoảng 5-60) về phía có rãnh thoát nước tiểu của nền chuồng. Thông thường cũi nhốt cầy được làm kiên cố bằng lưới sắt B40 hoặc đan bằng tre, bưng bằng gỗ, cửa có then cài chắc chắn, để cầy không chui ra được.

Mỗi cũi hình hộp chữ nhật có thể tích 1m3 (rộng 1m, dài 2m, cao 0,5m, có 4-6 chân cao 0,2m), có thể nuôi được 2-3con. Đáy cũi phải đan bằng các nan sắt hay tre, gỗ chắc chắn và thưa (cách nhau 7-10cm) để phân lọt xuống nền tầng, khi vệ sinh dọn phân được dễ dàng.

Chọn giống nuôi: Thông thường cầy hương giống có khối lượng 1,0- 1,5kg/con, hiện nay giá 350.000 đ/kg cầy giống. Chọn những con nhanh nhẹn, không bị thương, bị tật, lông mượt, mắt, mũi nhanh nhẹn, tinh tường.

Thời vụ nuôi: Thông thường thả cầy hương vào tháng 2-3. Thu, bán vào tháng 6-8. Cầy hương nếu được chăm sóc tốt, tăng khối lượng rất nhanh có thể đạt 0,7-1,0 kg/con/tháng. Khi cầy đạt khối lượng 4- 6 kg thì xuất bán theo nhu cầu của khách hàng.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: Cầy hương hoạt động và ăn chủ yếu vào ban đêm, nên cho cầy ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ. Bản tính tự nhiên của cầy là ăn hoa, quả, kiến, mối, trứng chim... Muốn nuôi cầy ta phải mất thời gian rèn cho chúng ăn thức ăn hoàn toàn mới lạ đối với bản năng tự nhiên của chúng, việc này phải tiến hành từ từ, kiên trì trong 5-10 ngày cày mới chịu ăn no.

Trước tiên ta để cầy nhịn đói trong 1 -2 ngày, sau đó cho chúng ăn chuối chín bóc vỏ để cả quả (1-2 quả/con/ bữa) trộn lẫn với cháo đường (cho tương đối ngọt như nấu chè) nấu nhuyễn. Ban đầu cầy chỉ ăn chuối và liếm cháo đường bám xung quanh, cho ăn như vậy khoảng 4-5 bữa. Sau đó nghiền nhuyễn chuối chín với cháo đường cho ăn trong 1-2 ngày. Khi cầy ăn no, cho ăn cháo đường trước, hoa quả ăn bổ sung sau. Bổ sung thêm Complex loại tốt, cám gà đậm đặc (Concentrat).

Vệ sinh chuồng trại: Mỗi ngày cần phải dọn phân vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng, đảm bảo chuồng luôn khô, sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường nuôi.

Phòng và trị bệnh: Khi thay đổi thức ăn chúng thường hay bị bệnh tiêu chảy, phân không thành khuôn, loãng, nhiều nước. Nên phòng bệnh tiêu chảy bằng cách, cho cầy uống thuốc kháng sinh (trộn với thức ăn). Cầy hương cũng có thể bị bệnh cầu trùng (phân lẫn máu) hoặc bị bệnh thương hàn (sốt cao, phân lỏng màu vàng) như các loại gia súc gia cầm khác. Ta có thể điều trị bằng các loại thuốc thú y phòng chữa cho gia súc, gia cầm của các hãng sản xuất thuốc thú y có uy tín (trộn lẫn với thức ăn). Liều lượng tính lượng thuốc /kg thể trọng, tương tự như liều dùng đối với gia cầm. Với thuốc uống theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi cầy lâu năm cho biết, nên tăng gấp 3 lần so với hướng dẫn trên bao bì gói thuốc thì mới nhanh khỏi bệnh.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 155
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn