00:00 Số lượt truy cập: 2638235

Nuôi lợn sạch vì sức khỏe xã hội 

Được đăng : 03/11/2016

 Trang trại của gia đình anh Nguyễn Huy Hùng ở thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ sạch vào chăn nuôi lợn với mục đích cung cấp thịt sạch cho người tiêu dùng.


Hiện trang trại của vợ chồng anh Hùng có gần 1.000 con lợn, trong đó có 100 con nái, còn lại là lợn sắp xuất chuồng và lợn con, bình quân mỗi năm cung ứng cho thị trường 120 tấn -140 tấn lợn thịt bảo đảm tiêu chuẩn thịt sạch.

Để đầu tư cho trang trại gần 1 ha này chăn nuôi theo hướng sạch, từ năm 2005 gia đình anh Hùng đã bỏ ra tiền tỉ để xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại theo hướng dẫn của Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam.

Điểm đáng chú ý là trang trại được xây dựng theo mô hình khép kín, nhưng mái hở, đóng xốp trên trần để tạo không khí thoáng mát cho đàn lợn. Toàn bộ chất thải của trại lợn được đưa ra các hầm ủ khí biogas được dùng vào việc chạy máy phát điện phục vụ chiếu sáng cho trang trại và bơm nước từ giếng khoan lên tắm cho lợn và vệ sinh chuồng trại.

Điều đặc biệt nhất ở trang trại nuôi lợn sạch này là khẩu phần ăn cho lợn sử dụng cám vi sinh khác với những khẩu phần mà phần lớn người chăn nuôi thường dùng.

Theo anh Hùng, việc nuôi lợn bằng cám vi sinh và sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng cho phép thì lợn ít mắc bệnh. Những chất dinh dưỡng trong cám vi sinh được đảm bảo an toàn, được sự cho phép của các nhà khoa học.

Tuy nhiên để có thịt lợn sạch, người chăn nuôi cũng chịu chi phí khá nhiều, giá thành các loại cám vi sinh thường đắt hơn 3000 đồng-4000đồng/bao, thể hình lợn không đẫy đà nên giá bán thường thấp hơn so với những giống lợn thường.

Song, theo TTXVN, anh Hùng cho biết, bản thân mình muốn có những miếng thịt sạch để dùng hằng ngày thì mình cũng nên làm ra những sản phẩm sạch để cung cấp cho thị trường. Để có được những kinh nghiệm trong chăn nuôi, hai vợ chồng anh Hùng đăng ký tham dự nhiều hội thảo khoa học, lớp tập huấn và tìm hiểu nhiều tư liệu trên các kênh thông tin.

Điều khác biệt giữa nuôi lợn sạch và lợn bình thường là việc quản lý dư lượng kháng sinh và chất tăng trọng trong lợn. Trong chăn nuôi công nghiệp hiện nay, việc sử dụng kháng sinh để trị bệnh cho lợn là điều bắt buộc, nhưng khi lợn xuất chuồng phải đảm bảo được thịt lợn không có dư lượng kháng sinh.

Việc sử dụng cám không có chất tăng trọng cũng phải được kiểm soát rất nghiêm ngặt, có đăng ký với Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam để kiểm tra theo định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý.

Ngoài ra, mỗi đợt cho heo xuất chuồng, gia đình anh Hùng lại chuyển mẫu thịt về cho Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam làm xét nghiệm phân tích. Từ năm 2005 đến nay, kết quả xét nghiệm các mẫu thịt lợn của gia đình luôn đạt chuẩn cho phép.

Anh Hùng còn tâm sự: “Cách đây hơn 1 năm, khi giá lợn hơi xuống thấp, gia đình bị lỗ vốn, lúc đó có thương lái đến khuyên tôi nên sử dụng loại cám có chất tăng trọng cho lợn ăn để giảm lỗ. Nhưng làm thế đâu có được. Điều quan trọng nhất là sức khoẻ người tiêu dùng và chúng tôi tin rằng về lâu dài, mô hình này được nhân rộng”.