03/11/2016
Nuôi thỏ hàng hoá ở Ninh Bình

Nghề nuôi thỏ ở Ninh Bình có từ lâu, chúng được nuôi rải rác ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở các gia đình nuôi thỏ truyền thống, với giống thỏ địa phương, khối lượng bê, tỷ lệ thịt xẻ thấp. Kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, mang nặng tính kinh nghiệm. Mặt khác, chính sách khuyến khích, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật như giống, chuồng trại, thức ăn, vệ sinh thú y… chưa được quan tâm đúng mức nên năng suất chăn nuôi thỏ đạt thấp.
Những năm gần đây, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ngành NN -PTNT đã trực tiếp chỉ đạo TTKN tỉnh nhập giống thỏ ngoại thuần Newzeland từ Trung tâm Nghiên cứu dê, thỏ Sơn Tây về nuôi ở một số địa phương như huyện Nho Quan, Yên Khánh, TX Tam Điệp, TX Ninh Bình... Qua theo dõi các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật cho thấy, đàn thỏ ngoại Newzeland sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng sinh sản nhanh, tỷ lệ đẻ con và nuôi sống cao, khối lượng thỏ lớn, tỷ lệ thịt xẻ cao (các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển của đàn thỏ tương đương như chỉ tiêu mà Trung tâm Nghiên cứu dê, thỏ Sơn Tây đã đạt được) thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết của tỉnh. Đến nay, đàn thỏ ngoại giống Newzeland trong tỉnh đã có 3.500 con, trong đó có những hộ bước đầu đã phát triển chăn nuôi thỏ theo hướng SX hàng hóa, với quy mô đàn 100 con trở lên. Nhằm mục đích phát triển nhanh giống thỏ ngoại này, TTKN tỉnh đã hướng dẫn các hộ gia đình chỉ xuất bán cho các hộ chăn nuôi khác trong tỉnh với điều kiện những hộ này đã nắm vững quy trình kỹ thuật chăn nuôi mà Trung tâm đã chuyển giao.

Theo ông Ngô Tiến Giang, Giám đốc TTKN tỉnh, người đã trực tiếp đưa đàn thỏ ngoại giống Newzeland về Ninh Bình, thỏ là vật nuôi không sử dụng nhiều thức ăn tinh bột, trong cơ cấu nguồn thức ăn có tới 70-80% là thức ăn thô xanh, do đó nó có thể sử dụng một phần những phụ phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả, cỏ tự nhiên các loại. Vốn đầu tư ban đầu để chăn nuôi thỏ thấp, nếu phát triển với quy mô dưới 200 con thì có thể tận dụng các vật liệu có sẵn rẻ tiền để làm chuồng trại. Chi phí mua thỏ giống ban đầu thấp hơn nhiều so với các loại gia súc khác. Thỏ giống ngoại 1 tháng tuổi giá hiện nay khoảng 60.000 đ/đôi, thỏ cái trưởng thành nặng 3-3, 5 kg giá 120.000-130.000 đ/con. Vòng đời của thỏ ngắn, mắn đẻ, tăng trưởng nhanh, một năm trung bình đẻ 6 lứa, mỗi lứa từ 6-7 con, sau 3 tháng nuôi là xuất bán thịt; 5,5- 6 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản. Vì vậy, chăn nuôi thỏ thu hồi vốn nhanh, phù hợp với khả năng chăn nuôi của nhiều hộ gia đình trong tỉnh, kể cả hộ gia đình kinh tế còn gặp khó khăn.

Cuối năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu dê, thỏ Sơn Tây đã tiến hành triển khai xây dựng Trại nhân giống thỏ Ninh Bình trên địa bàn xã Sơn Hà, huyện Nho Quan với quy mô về diện tích đất đai là 56,2 ha; trong đó xây dựng khu chế biến và điều hành là 1,2 ha; khu chuồng trại chăn nuôi là 2 ha và 49 ha trồng cỏ chăn nuôi thỏ. Trại có quy mô nuôi đàn thỏ ông, bà là 2.500 thỏ cái và 500 thỏ đực với 2 loại giống cơ bản Newzeland white và Newzeland white Panon. Hàng năm Trại SX 50.400 con thỏ giống bố, mẹ để cung cấp cho nhu cầu chăn nuôi của địa phương 1, 5 triệu con thỏ nuôi thịt.

Một tin vui đến với Trại nhân giống thỏ và những người chăn nuôi ở Ninh Bình là ông Kazuyuki Yamane, GĐ Cty Nipon Zoki Ltd Nhật Bản và ông Yoshihiro Ogat, GĐ điều hành khu vực châu á - Thái Bình Dương đã về thăm cơ sở đang thi công xây dựng Trại nhân giống thỏ Ninh Bình. Theo đó phía Nhật Bản sẽ cùng đóng góp vốn xây dựng Trại nhân giống thỏ tại xã Sơn Hà theo phương thức hợp tác kinh doanh nhằm SX giống thỏ ngoại Newzeland thuần chủng cung cấp giống bố mẹ để SX thỏ thịt thương phẩm. Trước mắt, Cty Nipon Zoki sẽ đóng góp 520.000 USD cho việc triển khai xây dựng chuồng trại, sau đó sẽ xây dựng nhà máy chế biến thịt thỏ và SX thuốc tuần hoàn não bộ Nitopin từ da và huyết thanh thỏ, với công suất 1 triệu con thỏ /năm. Đồng thời, Bộ NN -PTNT có kế hoạch cấp bổ sung kinh phí cho việc nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này và UBND tỉnh Ninh Bình đã có quyết định cho Trại nhân giống thỏ thuê đất với giá thấp nhất trong khung giá ưu đãi và cấp hỗ trợ 3 tỷ đồng để xây dựng 2 khu chuồng nuôi thỏ và một số hạng mục công trình phụ trợ khác... nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa Trại nhân giống thỏ ông, bà Ninh Bình vào hoạt động.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 858
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn