Phòng tránh gà mổ nhau
Được đăng : 03/11/2016
Tôi nuôi gà thả trong vườn có rào B40 bao bọc, không hiểu sao các ngày gần đây gà cứ mổ nhau đến chảy cả máu. Con bị chảy máu càng bị các con khác mổ nhiều hơn. Làm sao ngăn chặn?
Lê Thị Lành (Quới An, Vũng Liêm, Vĩnh Long)
Theo các tài liệu chuyên về nuôi gà, gà nuôi lồng và thả vườn đôi khi mổ nhau đến chảy máu, thậm chí ăn thịt nhau do nhiều nguyên nhân: khẩu phần ăn của gà thiếu đạm, vitamin, khoáng chất hay do gà bị stress do quá nóng. Chị nên xem lại khâu thức ăn của gà, nếu thức ăn là thức ăn công nghiệp đảm bảo chất lượng thì có thể mật độ nuôi nhốt như thế có cao hay không mà tìm cách khắc phục. Các con gà bị thương khi bôi thuốc sát trùng chị nên tránh dùng các loại thuốc sát trùng có màu đỏ, vì như thế càng kích thích các con khác mổ vào vết thương đó.
Trong nuôi gà công nghiệp nhốt chuồng, người nuôi thường dùng biện pháp cắt mỏ cho gà. Biện pháp này có nhiều cái lợi là không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà, hạn chế được hiện tượng gà mổ nhau và ít rơi vãi thức ăn khi ăn. Cách làm như sau: Trước khi cắt 4- 5 giờ, ngừng cho gà ăn, cho uống đủ nước có pha vitamin K để hạn chế gà bị chảy máu khi cắt. Dùng dao, kéo hay đồ cắt móng tay, tốt nhất là dùng mỏ hàn thủ công, mỏ hàn điện để vừa cắt vừa đốt làm cho vết cắt không chảy máu. Thời điểm cắt mỏ cho gà con là khi chúng được 7- 10 ngày tuổi; cắt cả mỏ trên và mỏ dưới cách lỗ mũi 2mm. Nếu gà 7- 8 tuần tuổi hoặc 12- 16 tuần tuổi cũng cắt cả 2 mỏ, mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới cắt xa hơn mỏ trên 3mm (tạo cho mỏ dưới dài hơn mỏ trên). Nên nhớ, vị trí cắt mỏ trên là điểm giữa bờ lỗ mũi và chóp mỏ, vết cắt vuông góc với trục mỏ.
Cắt mỏ xong vẫn cho gà uống vitamin K có pha thêm 1- 2g Tetracyline/lít nước trong 5- 7 ngày để chống nhiễm trùng vết cắt. Lúc này máng thức ăn nên đổ đầy để tránh gà bị chảy máu khi ăn do vết cắt chạm vào máng.