00:00 Số lượt truy cập: 2668446

Phòng và chữa bệnh cao huyết áp 

Được đăng : 03/11/2016

1.Phòng bệnh

Loại trừ các nguyên nhân gây bệnh: Cai bỏ thuốc lá, giảm ăn mặn, tránh béo phì, chữa đái tháo đường, ngừa xơ vữa động mạch, trợ gan chống tăng lipid - cholesterol huyết, trợ thận, chống viêm nhu mô thận.


-Thức ăn ngừa xơ vữa dộng mạch, trợ thận: Actiso, cà chua, cà rốt, cà dái dê, dưa hồng, giá đỗ, hành tây, mộc nhĩ, vừng, lá dâu non, táo, đu đủ.
-Thức ăn ngừa tăng huyết áp: Actiso, cà tím, mã đề, rau cần tây, chua me đất, rau đóng, rau giền, bắp cải, đỗ các loại, khoai tây, khoai lang, vừng đen 20g, chuối chín 1 quả - chưng chín ăn; mộc nhĩ 50g, đậu đen (đậu xanh) 100g - nấu chè với ít đường, gừng; bột sắn dây 50g - khuấy chín ăn; cam, nhãn, chanh, chuối, …. - ăn tươi.
-Loại trà đặc chế cho người cao huyết áp:
● Hoa đại (khô) 50g, hoa cúc vàng 50g, hoa hòe 50g, hạt thảo quyết minh (sao đen) 50g - sao giòn, tán bột, mỗi lần dùng 1 đến 2 thìa cafe hãm nước sôi uống, 1-2 lần/ngày.
● Thảo quyết minh (sao đen) 10g, hoa đại (khô) 30g, hoa hòe (sao thơm) 15g, lá mít (thái sợ, phơi khô) 35g, hạt thìa là (xay bé ) 10g (tất cả 100g) - Trữ trong hộp kín. Mỗi lần dùng 2 thìa café (10g) hãm nước sôi uống, 2-3 bình/ngày.
 Người bệnh cao huyết áp nên ăn sáng, uống trà bằng các loại dược liệu trên đây sẽ ngừa được các tai biến trong cả ngày hôm đó.
1.Chữa bệnh:
 Nguyên tắc chung là điều trị hạ huyết áp phải kết hợp chữa tận gốc các bệnh nguyên nhân thì hiệu quả mới chắc chắn.
a. Lá bạch mộc 10g, rễ xấu hổ 6g, lá vú sữa 6g, lá dừa cạn 10g - sắc uống; có thể chỉ dùng 5 lá bạch hạc sắc, uống.
b. Hoa khoai tây (thường ngắt bỏ đi cho to củ) phơi khô mỗi lần dùng 10g - hãm nước sôi uống. Tác dụng: dược liệu giàu rutin như hoa hòe, hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch.
c. Lá dâu 30g, mã đề 20g, cúc hoa vàng 10 g, bồ công anh 10g, thảo quyết minh 10g, hạ khô thảo 10g - sắc uống, 1 thang/ngày.
d. Hoa đại tươi 60g/ngày - sắc uống. Tác dụng lên trung tâm thần kinh, hạ huyết áp nhanh, bền, không làm giãn mạch, không ảnh hưởng đến thần kinh phó giao cảm
e. Lá dâu 1kg (rửa sạch, phơi khô, tán bột), vừng(mè) đen 400g (rang vàng,bỏ vỏ, tán mịn) - trộn đều, mỗi lần dùng 6-12g uống với trà hạt thảo quyết minh. Tác dụng: hạ huyết áp cao, chữa xơ cứng động mạch, suy nhược thần kinh, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, chân tay tê dại, đau ngực.
g. Lá tre 20g, rễ cỏ tranh 20g, hạt muỗng (sao đen) 10g, cỏ mực 20g, rau má 20g, ngưu tất 10g, hoa hòe 10g, tang kí sinh 20g, hạ khô thảo 10g - sắc uống. Tác dụng: chữa cao huyết áp ở người trẻ, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, hoa mắt, chóng mặt, ù tai hay cáu gắt, miệng đắng họng khô, ít ngủ, hay nằm mơ.
h. Thiên ma 6g, phục linh 12g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 12g, hoàng cầm 12g, tang kí sinh 16g, ích mẫu 16g, dạ giao đằng 16g,chi tử 16g-sắc uống. Tác dụng: như bài (g).
i. Long đởm thảo 12g, sài hồ 12g, đương quy 12g, mộc thông 12g, hoàng bá 12g, chi tử 12g, trạch tả 8g, sinh địa 12g, xa tiền 16g, cam thảo 6g - sắc uống. Tác dụng: như bài (g).
k. Hà thủ ô 16g, hoàng bá 12g, sinh địa 12g, tang thầm 12g, tang kí sinh 12g, ngưu tất 12g, mẫu lệ 8g, trạch tả 8g - sắc uống. Tác dụng: chữa cao huyết áp ở người già, xơ cứng động mạch, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, hoảng hốt, lo sợ, ngủ ít, hay nằm mơ, lưng gối yếu, miệng khô, mặt đỏ, có khi đái đêm nhiều, liệt dương, di tinh.
l. Nhân sâm 20g (tán bột; hay đảng sâm 40g) ngâm trong 100ml rượu 30 độ, mỗi lần uống 20 giọt sau khi ăn, 2 lần/ngày. Tác dụng: chữa cao huyết áp xơ cứng động mạch, đau thắt tim, rối loạn thần kinh tim, hở van tim, làm dễ chịu bớt khó thở, giữ huyết áp ổn định trong và sau khi dùng thuốc.
m. Đảng sâm 16g, dâm dương hoắc 12g, hoàng kỳ 16g, đương quy 16g, ba kích 12g, hoàng bá 12g, câu đằng 12g, xuyên khung 12g, cúc hoa vàng 12g- sắc uống. Tác dụng: hạ huyết áp cao, dãn mạch ngoại vi, tăng sức bền mao mạch, ức chế tiết adrenalin, tăng lưu lượng máu đến động mạch vành nuôi tim, tăng lượng máu nuôi não, ngừa thiếu máu não do xơ cứng động mạch.
n. Tam thất (tán bột) uống 0,6 g/lần. 3 lần/ngày, 1 tháng/đợt , nghỉ 5 ngày, uống đợt khác. Tác dụng: hạ huyết áp cao, ngừa đau thắt ngực do tăng lưu lượng máu đến động mạch vành nuôi tim, giảm tiêu hao oxy của cơ tim, ức chế thùy sau tuyến yên tránh gây thiếu máu động mạch vành, giảm xơ vữa mạch não.
o. Sinh đỗ trọng 80g, hạ khô thảo 80g, đơn bì 40g, thục địa 40g, tang kí sinh 80g, sinh mẫu lệ 40g, cúc hoa 40g, kỷ tử 40g - để riêng kỷ tử giã riêng với ít hồ nếp, các vị khác tán bột mịn, luyện với hồ kỷ tử làm viên, phơi khô, uống mỗi lần 10g, 2 lần/ngày.
p.  Bán hạ chế 8g, trần bì 6g, trạch tả 8g, hạ khô thảo 12g, tì giải 12g, rễ cỏ tranh 20g, thảo quyết minh 12g, hoa hòe 12g, ngưu tất 12g - sắc uống. Tác dụng: chữa cao huyết áp ở người béo phì, cholesterol máu cao, ngực sườn đầu tức, buồn nôn, ăn ít, ngủ kém.
q. Bán hạ chế 8g, cam thảo 6g, trần bì 6g, phục linh 16g, mộc phong kỉ 16g, dâm dương hoắc 10g, hoàng kỳ 16g, đỗ trọng 16g, ngũ vị tử 10g, hương nhu 16g, hoài sơn 16g, khiếm thực 10g, thục địa 10g - sắc uống, 1 thang/ngày. Tác dụng: chữa cao huyết áp do các bệnh thận và thần kinh trung ương.