Quy trình - kinh nghiệm
Bệnh sưng rễ su hào, bắp cải ở Đà Lạt

Nguyên nhân là do một loại nấm gây ra có tên gọi là: Plasmodiophora brassicae. Bệnh hại ở rễ và phần gốc ở dưới đất tạo nên những u bướu sần sùi có bề mặt nhẵn, bên trong các u cá màu trắng và cứng.  


Kiểm tra mức độ thuần thục của cá tra và cá basa

Trong quá trình nuôi vỗ, hàng tháng cần phải kiểm tra sức khỏe cũng như kiểm tra trứng và tinh dịch của cá để biết được tốc độ phát triển và mức độ phát dục của chúng. Nếu thấy tốc độ phát triển cũng như mức độ phát dục chậm thì điều chỉnh lại chế độ nuôi vỗ (thức ăn, môi trường sống, cách chăm sóc) cho hợp lý.  


Phòng trị ốc ma hại rau

Đây là loài ốc sên nhỏ, bà con nông dân Nam bộ quen gọi là ốc ma vì chúng thường kéo nhau gây hại vào ban đêm, ban ngày không nhìn thấy. Ốc ma thường sống ở những chỗ ẩm thấp, gần bờ vườn rậm rạp, bờ ao, gốc chuối, ngay cả những kênh, mương đầy cỏ dại...  


Quảng Bình: Một số biện pháp kỹ thuật để cây cà phê phát triển bền vững và ổn định

Hiện nay diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Bình là hơn 4400 ha, trong đó gần 400 ha cây cà phê mít, 3400-3500 ha cây cà phê chè Catimor đang trong thời kỳ kinh doanh. Diện tích cà phê già cỗi có chu kỳ kinh doanh từ 15-17 năm chiếm khoảng 1600 ha (gần 50% tổng diện tích kinh doanh), hiện đang cuối chu kỳ kinh doanh nên hiệu quả thấp.  


Đặc điểm sinh sản của cá tra

Tuổi thuần thục: Cá tra khi đã đạt độ tuổi thuần thục thì mới có khả năng sinh sản. Cá tra đực phải đạt 2 năm tuổi mới bước vào tuổi thuần thục, còn đối với cá tra cái thì phải 3 năm. Trọng lượng cá thuần thục lần đầu khoảng 2,5-3 kg.  


Cách làm đất phòng tránh ngộ độc lúa hữu cơ cho lúa vụ mùa

Vấn đề làm đất với lúa mùa năm nay rất quan trọng. Nếu không làm đất tốt, gốc rạ không kịp phân hủy, cây lúa dễ bị ngộ độc hữu cơ. Biểu hiện là: Sau cấy khoảng 1 tháng, khi lúa đang đẻ nhánh rộ thì ruộng đỏ rực, lá lúa biến vàng, thối nõn, rễ vàng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa. Nguyên nhân: Do làm đất muộn nên đất chưa kịp ngấu, gốc rạ không kịp phân hủy đã cấy ngay. Khi nhiệt độ cao, gốc rạ phân huỷ trong điều kiện ngập nước, yếm khí sẽ tạo ra các khí độc như H2S, CH4… làm cây lúa bị ngộ độc.  


Kinh nhgiệm nuôi dưỡng gà chuyên trứng trong giai đoạn đẻ

Gà từ tuần thứ 20 đẻ trứng bói đến loại thải (74 tuần). Thức ăn giai đoan này là thức ăn của gà đẻ và khẩu phần phần định mức của gà đẻ. Định mức tăng dần đến 26 tuần định lượng thức ăn đạt 120g/con/ngày.  


Phòng bệnh cho tôm, cá mùa hè

Để tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ phát sinh bệnh, nhất là trong mùa hè nắng nóng, bà con nông dân cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý môi trường cho phù hợp với nhu cầu của thủy sản nuôi và giữ ổn định trong suốt vụ.  


Một số biện pháp chống nóng cho cá, tôm

Cá, tôm là động vật thuộc nhóm máu lạnh nên điều kiện nhiệt độ, môi trường nước ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng.  


Phòng trị bệnh tằm trong mùa hè

Sự biến đổi khí hậu làm thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường gây nhiều ảnh hưởng đến cây trồng, đặc biệt là dâu tằm. Trong mùa hè ruộng dâu thường bị hạn, sinh trưởng phát triển kém, năng suất lá không cao.  


<< < 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn