00:00 Số lượt truy cập: 2662035

Rau sạch hay rau an toàn? 

Được đăng : 03/11/2016

Hiện nay, đang có sự "đánh đồng" giữa hai khái niệm rau sạch và rau an toàn trên thị trường.


 

Dạo quanh các siêu thị lớn, nhỏ ở Hà Nội, đều thấy bày bán các loại rau an toàn, thương hiệu rau được in ấn rõ ràng trên bao bì: tên cơ sở sản xuất, mã vạch, số điện thoại... Tuy nhiên, người mua rau cũng như người bán đều "lơ mơ" về cách gọi tên loại rau này.

 

Tại một số siêu thị, khi được hỏi đây là loại rau sạch hay an toàn, nhân viên quầy rau quả đều cho rằng đây là “rau sạch”, hoặc “rau sạch an toàn”. Người mua rau cũng vậy, họ hiểu một cách đại khái, cứ rau được bày bán trong các siêu thị là rau sạch.

 

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thao, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội thì hiện chưa có bất kỳ một cơ sở sản xuất rau nào được cấp chứng nhận là rau sạch tại Việt Nam. Bởi rau sạch phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật rất khắt khe trong trồng trọt và chăm sóc.

 

Theo quyết định 106/2007 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, rau an toàn là những sản phẩm rau tươi được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất rau an toàn, gồm các loại rau ăn: lá, thân, củ, hoa, quả, hạt; rau mầm; nấm thực phẩm.

 

Đồng thời, rau an toàn được sản xuất từ đất trồng, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP (Good Agricultural Practices). Nguồn nước tưới rau không bị ô nhiễm bởi các sinh vật và hoá chất độc hại, hàm lượng một số hoá chất không vượt quá mức cho phép...