Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên đề Hoá sinh và Thực phẩm, các chuyên gia về thực phẩm Anh Quốc khẳng định chất chống ôxy hoá được tìm thấy trong rượu vang đỏ và trà có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Shetty giải thích: mức đường trong máu, hay glucose trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ tăng mạnh sau mỗi bữa ăn và việc dùng rượu vang hay trà có chứa chất chống ôxy hoá tự nhiên làm chậm lại tốc độ chuyển hoá glucose từ trong ruột non đến máu - một bước quan trọng việc kiểm soát bệnh.
Nghiên cứu còn phát hiện rằng rượu vang đỏ có khả năng hạn chế hoạt động của enzyme tới 100% trong khi các loại rượu trắng chỉ có tác dụng khoảng 20%. Nghiên cứu cũng thử nghiệm với bốn loại trà và cho kết luận trà đen có tác dụng kìm hãm enzyme anpha-glucosidase mạnh nhất, tiếp theo là trà trắng và ô long.