03/11/2016
Sở KH & CN Thái Bình tích cực đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của giai cấp nông dân cũng như ngành sản xuất nông nghiệp của tỉnh, trong những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh; Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Hội Nông dân tỉnh đã làm tốt chương trình phối hợp giữa hai ngành.

         Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì và phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh ký Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân tỉnh Thái Bình với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở KH&CN, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Công thương tỉnh Thái Bình về việc: “Tăng cường phốihợp hành động trong các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển thương mại và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2020”. Việc ký kết và triển khai thực hiện Chương trình đã tạo nên sự gắn kết hữu cơ, sự giúp đỡ hiệu quả của 4 ngành với Hội Nông dân tỉnh mà chủ thể được thụ hưởng là hội viên nông dân trong tỉnh.

Trong hai năm 2011- 2012, Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt cho Hội Nông dân tỉnh thực hiện hai nhiệm vụ tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi lợn, gia cầm theo phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và chăn nuôi động vật quý hiếm cho hàng trăm lượt hội viên nông dân ở một số xã điểm về xây dựng nông thôn mới trong tỉnh, với tổng kinh phí là 80 triệu đồng. Thực hiện một đề tài nghiên cứu thực trạng và đề xuất một số giải pháp chủ yếu hỗ trợ hội viên nông dân sau thu hồi đất nông nghiệp phục vụ xây dựng công nghệp và công trình công cộng với kinh phí là 40 triệu đồng. Việc triển khai thực hiện thành công đề tài đã đóng góp cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách về vấn đề nông nghiệp - nông thôn - nông dân, xây dựng nông thôn mới và ổn định tình hình chính trị ở cơ sở.

Quỹ phát triển KH&CN thuộc Sở KH&CN tỉnh đã ký với Hội Nông dân tỉnh Quy chế cho vay vốn từ quỹ phát triển KH&CN đối với các hộ nông dân trong tỉnh và Quỹ đã triển khai cho 15 hộ nông dân thuộc các xã Kim Trung huyện Hưng Hà, An Bình huyện Kiến Xương và Đông Minh huyện Tiền Hải được vay vốn từ quỹ với lãi xuất 0,3%/tháng để xây dựng các mô hình nuôi con đặc sản như Rắn, Ba ba gai, cá Song. Các hộ nông dân tham gia xây dựng mô hình được vay vốn, được tập huấn kỹ thuật và được cán bộ của Hội Nông dân xuống hướng dẫn cụ thể tại trang trại theo phương pháp “Cầm tay chỉ việc”, chính vì vậy các mô hình chăn nuôi đều cho kết quả tốt, như mô hình nuôi cá Song cho hiệu quả kinh tế 150 triệu đồng/ha.

Sự liên kết giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân đã trực tiếp hoặc gián tiếp đưa được hàng trăm giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, phục vụ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng nông thôn mới. Sự liên kết này đã góp phần tạo cho tỉnh bước phát triển với tốc độ cao hơn bình quân của cả nước, đạt năng suất lúa trên 13 tấn/1 ha, giữ vững tổng sản lượng trên 1 triệu tấn thóc/1 năm, chất lượng lúa gạo ngày càng tăng, xứng đáng với truyền thống “Quê hương 5 tấn”./.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 232
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn