00:00 Số lượt truy cập: 2638529

Sữa chua tự làm không đủ dinh dưỡng 

Được đăng : 03/11/2016
Lâu nay, các bà nội trợ thường tự làm sữa chua để ăn nhưng qua nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng sữa chua tự làm không đảm bảo đủ dinh dưỡng. Các loại sữa chua đóng hộp do các hãng sữa sản xuất bằng công nghệ hiện đại có nhiều ưu điểm hơn bởi được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ. 

 

Sữa chua tự làm chỉ là sữa lên men

Chị Lê Liên Hương (Nguyễn Công Hoan – Hà Nội) thắc mắc: Tại sao ăn sữa chua hộp mua về thì rất ngon nhưng tự mình làm thì lại không ngon bằng. Sữa chua tự làm thường hay bị đông đá, phần sữa và phần nước tách dời nhau chứ không mềm mịn. Hương vị cũng không thơm như sữa chua hộp…

Thông thường các bà nội trợ thường dùng một hộp sữa chua để chế biến ra các hộp sữa chua khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dinh dưỡng tại Hội thảo Dinh dưỡng hợp lý trong gia đình (do nhãn hàng sữa chua Well Yo và Hội LHPN một số quận nội thành Hà Nội tổ chức), sử dụng men sữa để làm sữa chua mà các bà nội trợ tự làm ở nhà chỉ là dùng một loại axit hữu cơ làm chua sữa, chứ không phải  lên men vi sinh vật.

Những hộp sữa chua làm tại nhà chi phí  rẻ, tiện lợi cho người sử dụng nhưng cách sử dụng như vậy chỉ đơn thuần là món sữa lên men ăn cho ngon miệng mà không có nhiều chất dinh dưỡng. Bản chất của sữa chua là chứa các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa. Để làm được điều đó thì phải trải qua một quy trình ủ, khử trùng nghiêm ngặt từ loại sữa gốc chính hiệu đảm bảo chất lượng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sản phẩm sữa lên men chỉ mất đi vị béo ngậy của sữa đặc có đường, giảm bớt độ ngọt chứ không tạo ra được các men tiêu hóa tích cực như sữa chua của nhà sản xuất. Để việc làm sữa chua tại nhà đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng, các bà nội trợ cần tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình chế biến và nên sử dụng sữa tươi 100% làm nguyên liệu lên men, không nên cho bất cứ nguyên liệu nào khác.

Việc này đòi hỏi rất nhiều công sức chứ không đơn giản là pha sữa đặc có đường theo tỷ lệ nào đó rồi ủ chua là thành sữa chua.

Sữa chua có vi khuẩn mới tốt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng sữa chua của nhà sản xuất để đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng cần thiết. Bởi loại sữa chua này được làm từ sự lên men  vi khuẩn họ Lactobacteriacae  có tác dụng tốt chống rối loạn tiêu hóa, bổ sung  các loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, hạn chế bệnh loãng xương, chống lão hóa…

Vi khuẩn này không tự sinh ra với môi trường ủ ấm thông thường mà đòi hỏi một công nghệ riêng biệt. Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, giám đốc nhãn hàng sữa chua Well Yo, Cty Cổ phần Ki Đô cho rằng, một hộp sữa chua đảm bảo chất lượng dinh dưỡng phải  tuân thủ một quy trình sản xuất nghiêm ngặt về khoa học.

Hiện nay, các sản phẩm sữa chua trên thị trường cũng có giá rất phải chăng, phù hợp với người tiêu dùng bình dân. Tuy nhiên, bảo quản sữa chua đúng cách cũng rất quan trọng. Sữa chua phải giữ trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng hai tuần lễ. Tốt nhất nên dùng sữa chua trong vòng một tuần lễ sau khi mua. Khi mua, nên xem kỹ thời hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác. Cần lưu ý đến  mùi vị và thành phần phụ gia của sữa chua khi chọn mua. Hiện nay, trên thị trường có loại sữa chua Well Yo  mới là sản phẩm duy nhất có công nghệ không đông đá, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, nguyên liệu từ tự nhiên nên sữa luôn có độ đặc sánh, vị ngậy thanh mát, thích hợp sử dụng ngay cả trong những ngày mùa đông lạnh giá.