Sức khỏe và đời sống
Một số bài thuốc chữa bệnh suy tim

Các trường hợp suy tim nặng phải khẩn trương đưa cấp cứu tại bệnh viện. Chỉ chữa tại nhà các trường hợp suy tim nhẹ, ổn định… ngừa tiến triển nặng hoặc chống tái phát. Một số món ăn - bài thuốc có thể áp dụng như sau:  


Chữa ngộ độc một số loại thực phẩm thông thường

Ngộc độc thức ăn là một loại tai biến rất thường gặp, xảy ra rải rác quanh năm, nhiều nhất là trong mùa nóng bức và ở hầu khắp các địa phương. Ở các thành phố và tụ điểm dân cư đông đúc thường xảy ra các vụ ngộ độc nhiều người do thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố vi khuẩn hoặc rau quả chứa nhiều lượng thuốc hóa chất trừ sâu,… còn ở nông thôn, vùng xa lại thường lẻ tẻ xảy ra các trường hợp ngộ độc do độc tố trong nấm, sắn mì nhặt, dứa thơm, khoai tây, thịt cóc, cua cá,…  


Bệnh bụi phổi silíc

Bụi phổi silíc là một bệnh phổ biến và nan y, nói chung hiện nay chưa có thuốc chữa đặc hiệu. 2  


Bệnh lị trực trùng

Cũng như các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng khác, bệnh lị trực trùng (còn gọi là xích lị) thường xảy ra vào mùa nóng nực, tháng 7-8 hàng năm, lây nhiễm qua thức ăn, nước uống, ruồi nhặng sinh nở tràn lan, nếu công tác vệ sinh kém sẽ dễ phát triển thành dịch, tổn hại sức khỏe nhiều người. Có 4 chủng vi khuẩn gây lị trực trùng, trong đó shiga gây bệnh thể tối cấp diễn biến rất nặng, có thể gây tử vong trong 1-2 ngày, còn các chủng khác chỉ gây những thể lị nhẹ, có khi chuyển thành mãn tính. Bệnh nhân mắc thể lị thường rất lâu lại sức.  


Cây ổi chữa bệnh đường tiêu hóa

Ổi là loại cây mọc hoang và được trồng rất nhiều ở trong vườn, quanh nhà để lấy quả ăn. Theo Đông y, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết; quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng. Các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa đại tiện lỏng, lỵ mạn tính, viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, sang thương xuất huyết, đái tháo đường...  


Nguy cơ sử dụng thực phẩm chứa chất làm trắng sáng

Tinopal là những hợp chất hóa học tổng hợp được gọi là chất làm trắng sáng quang học (optical brightener), người ta sử dụng tinopal đưa thêm vào chất giặt tẩy với mục đích làm sản phẩm được giặt trông thấy trắng và sáng hơn. Đây là chất làm trắng sáng công nghiệp. Vào khoảng giữa năm 2013, người ta phát hiện nó có mặt trong nhiều loại bún, bánh phở, bánh cuốn do nhà sản xuất muốn cho các loại sản phẩm này của mình sản xuất ra có màu trắng sáng, hấp dẫn về mặt cảm quang cho người tiêu dùng.  


Tác hại của kháng sinh tồn dư trong thực phẩm đối với người tiêu thụ

*     Những nguyên nhân nhiễm kháng sinh vào thực phẩmTất cả những chất kháng sinh có thể thấy được trong thực phẩm không phải là cần thiết, nó nhiễm vào thực phẩm là do vô tình hay cố ý đưa vào với nhiều nguyên nhân khác nhau:  


Cây lục lạc ba lá chữa tăng huyết áp

Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, có tên khoa học là Crotalari mucronata, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.  


Củ Bách bộ chữa ho

Bách bộ còn có tên dây ba mươi, sam síp lạc (Tày), bẳn sam síp (Thái), pê chầu chàng (Mông), hơ linh (K`ho), dây đẹt ác, mùi sấy dòi (Dao), có tên khoa học là Stemona Tuberosa lour là loại dây leo thân cỏ, sống nhiều năm, có thể dài tới 5 - 6m.  


Sơ cứu trong những trường hợp khẩn cấp

Trong những trường hợp khẩn cấp, bạn nên làm các bước sơ cứu sau  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn