03/11/2016
TBKT mới trong công tác giống heo

Có nên tiếp tục chọn lọc giống heo chỉ theo kiểu hình?
Cải thiện năng suất sinh sản, sinh trưởng và dày mỡ lưng là mục tiêu gây giống trong các chương trình cải thiện di truyền giống heo. Do vậy, những hiểu biết về đặc tính di truyền (mức độ di truyền, tương quan di truyền và khuynh hướng di truyền) của các tính trạng năng suất nói chung có thể giúp nâng cao hiệu quả chọn lọc. Mặt khác, với xu hướng hiện tại là cải thiện đồng thời một số tính trạng nên việc đánh giá tiềm năng di truyền của các tính trạng sản xuất càng trở nên quan trọng hơn trong việc xác định phương pháp chọn lọc phù hợp và xây dựng các chương trình cải thiện di truyền.

Khảo sát gần 5.500 cá thể trên các giống lợn thuần Yorkshire, Landrace và Duroc từ năm 1995 - 2005 ở 4 tỉnh phía Nam, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang. Kết quả ước lượng các thông số di truyền thấy rằng hai tính trạng thuộc về sinh sản (số con sơ sinh sống/ổ, khối trạng chỉ có thể mang lại hiệu quả nhất định đối với năng suất sinh trưởng và dày mỡ lưng vì các tính trạng này có hệ số di truyền ở mức trung bình và cao. Ngược lại, đối với các tính trạng sinh sản, phương pháp chọn lọc chỉ dựa vào năng suất cá thể sẽ không mang lại hiệu quả, do có hệ số di truyền thấp. Từ đây có thể nhận định rằng, năng suất sinh sản tăng trong những năm trước đây ở các trại giống chủ yếu là do cải thiện các điều kiện môi trường chăn nuôi như dinh dưỡng, chuồng trại, chăm sóc sức khoẻ, quản lý và một số điều kiện khác. Tuy nhiên, việc cải thiện các điều kiện môi trường chỉ nâng cao được năng suất sinh sản của lợn nái trong một giới hạn nhất định. Khi chất lượng di truyền của con giống không được cải thiện thông qua chương trình chọn lọc, việc phải thường xuyên nhập giống từ nước ngoài là điều tất yếu.

Khảo sát cũng cho thấy các tính trạng sinh trưởng được cải thiện đều đặn và liên tục trong chục năm qua, trong lúc các tính trạng sinh sản lại lên xuống thất thường, thậm chí giảm sút trong vài năm gần đây. Đấy là hệ quả của sự chọn lọc cá thể đựa vào giá trị kiểu hình (các trại giống đều tập trung cho mục tiêu năng suất sinh trưởng và tỷ lệ nạc) trong thời gian dài.

Từ kết quả điều tra trên, kiến nghị trong chương trình chọn lọc cải thiện di truyền giống heo tại các trại giống hiện nay, cần xác định mục tiêu gây giống bao gồm cả tính trạng sinh sản, sinh trưởng và dày mỡ lưng.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 137
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn