03/11/2016
TP.Cần Thơ có 223 hợp tác xã và 1349 tổ hợp tác đang hoạt động

Theo Liên minh Hợp tác xã TP.Cần Thơ, hiện Thành phố này có 223 hợp tác xã và 1.349 tổ hợp tác đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, vận tải, xây dựng, thương mại dịch vụ và quỹ tín dụng.


Nhiều mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác ở thành phố Cần Thơ đang hoạt động hiệu quả (Ảnh: K.V)
Theo đó, có nhiều hợp tác xã chuyên sản xuất lúa giống, nuôi cá tra xuất khẩu đạt doanh thu và lợi nhuận cao, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên. Thành phố Cần Thơ đã có khoảng 72% hợp tác xã chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012…K.V

Theo lãnh đạo TP.Cần Thơ, những năm qua, mô hình kinh tế tập thể ở Thành phố này đã có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đạt được hiệu quả cao là do Liên minh Hợp tác xã TP.Cần Thơ đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, nâng chất hoạt động cho các tổ hợp tác; hỗ trợ các hợp tác xã củng cố hoạt động và phát triển bền vững, tạo thu nhập ổn định để thu hút nông dân tham gia vào kinh tế hợp tác.

Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã TP.Cần Thơ cũng đã chủ động phối hợp cùng các sở, ngành hữu quan và các địa phương tổ chức chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho cán bộ quản lý hợp tác xã. Song song đó, đã triển khai công tác hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình liên kết gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ… Từ đó, giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác nâng cao năng lực, hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, góp phần gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn Thành phố.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.Cần Thơ cho biết, vừa qua Thành phố đã triển khai chương trình hành động thực hiện đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020. Thành phố đã xuất kinh phí 200 triệu đồng/năm cho công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể và trọng tâm là Luật Hợp tác xã 2012.

Trước đó, TP.Cần Thơ cũng đã triển khai kế hoạch hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015-2020 nhằm tạo điều kiện nâng cao hiệu quả kinh tế. Mục tiêu đến năm 2020, TP.Cần Thơ sẽ thành lập 1.750 tổ hợp tác với trên 40.000 thành viên. Mỗi quận, huyện có 10 tổ hợp tác điển hình tiên tiến trở lên; thành lập mới 15 hợp tác xã/năm, nâng tổng số hợp tác xã trên địa bàn Thành phố có trên 250 hợp tác xã với 15.000 xã viên và lao động trong khu vực hợp tác xã là trên 19.000 người; thu hút 50% hộ nông dân nông thôn tham gia kinh tế tập thể./.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 240
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn