00:00 Số lượt truy cập: 2666753

Tại sao phải cắt mỏ gà? Kỹ thuật cắt mỏ gà như thế nào? 

Được đăng : 03/11/2016
+ Cắt mỏ nhằm phòng tránh hiện tượng gà mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau trong chuồng nuôi gà giống sinh sản, gà đẻ trứng thương phẩm (nhất là nuôi chuồng lồng).

Nguyên nhân gây mổ cắn lẫn nhau:
- Chuồng nuôi có nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt làm cho sinh lý của gà bị rối loạn, gây mổ cắn đến nỗi lôi ruột gà bị mổ ra tranh nhau ăn. Có lúc chỉ một buổi trưa oi bức gà mổ cắn nhau thiệt hại như bị dịch.
- Mật độ nuôi quá chật chội.
- Ở giai đoạn hậu bị cho gà ăn hạn chế bị đói, nhất là phương pháp 2 ngày ăn 1 ngày nhịn thì những ngày nhịn gà càng mổ cắn nhau.
Với các nguyên nhân trên, người chăn nuôi phải thực hiện tốt quy định kỹ thuật, chống nóng, điều chỉnh ánh sáng, có mật độ nuôi thích hợp, khi hạn chế vào ngày nhịn phải có cho ít hạt ngũ cốc rải đều trên nền cho gà bới nhặt v.v…, đồng thời phải cắt mỏ.
Cắt mỏ còn có thể giảm thức ăn rơi vãi khi gà mổ thức ăn đến 4-5%
+ Kỹ thuật cắt mỏ gà phải đảm bảo cho mỏ chậm mọc lại để tránh cắt nhiều lần, cắt đúng chỗ, không ảnh hưởng đến ăn uống, đến năng suất.
- Cắt mỏ gà con vào 7-10 ngày tuổi, cắt cả mỏ trên và mỏ dưới, đưa qua dao cắt một lúc, vết cắt cách lỗ mũi không dưới 2mm.
- Cắt mỏ gà hậu bị lúc 7-8 tuần tuổi hoặc 12-16 tuần tuổi. Cắt cả 2 mỏ, vết cắt mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, vết cắt mỏ dưới xa hơn vết cắt mỏ trên 3mm, tạo cho mỏ dưới dài hơn mỏ trên. Vết cắt mỏ trên, mỏ dưới đều vuông góc với trục mỏ. Có thể xác định vết cắt mỏ trên ở khoảng giữa bờ lỗ mũi đến chóp mỏ, còn mỏ dưới vẫn dài hơn mỏ trên 3mm như trên.
- Trước khi cắt mỏ cho gà nhịn đói 4 giờ, cho uống đủ nước pha vitamin K (chống chảy máu).
- Sau khi cắt mỏ tiếp tục cho gà uống nước pha vitamin K, có thêm 1g tetracycline/lít trong 4-6 ngày. Và cho gà ăn ngay theo chế độ tự do (gà hậu bị) trong 1tuần, thức ăn đổ dày để mỏ gà không chạm vào đáy và thành máng, thức ăn bột còn dính vào mỏ làm giảm chảy máu.
- Theo dõi kịp thời xử lý gà bị chảy máu nhiều, tránh dồn bắt xáo động đàn trong vài tuần mới cắt mỏ.
- Dụng cụ, máy cắt mỏ bằng điện vừa cắt, vừa đốt cho nóng (dao đốt trên bếp dầu, bếp than) để hàn mép sừng của mỏ cho máu không chảy, cắt lần lượt từng con, cắt bằng máy thì nhanh, cắt bằng dao thì kê mỏ gà lên mép tấm ván cho dễ cắt.