00:00 Số lượt truy cập: 2662505

Thành phố Hồ Chí Minh: Trồng rau mầm, hướng phát triển nông nghiệp đô thị 

Được đăng : 03/11/2016

Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau sạch đang được mọi người quan tâm, trong đó rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao đang được nhiều hộ nông dân ở vùng ven và ngoại thành (Thành phố Hồ Chí Minh) trồng, như vậy phù hợp với nền nông nghiệp đô thị mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.


Theo ông Dương Đức Trọng, Trạm Trưởng Khuyến nông Bình Tân (Bình Chánh) cho biết: gần đây, nghề trồng rau mầm được phát triển tại địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh với hơn 100 hộ trồng rau, trong đó có gần 10 hộ sản xuất và cung cấp rau cho thị trường, bình quân mỗi ngày cung cấp từ 300 đến 400 kg rau mầm. Ông Quách Vĩnh Tấn, Chi hội Trưởng, Chi Hội Nông dân khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết: do quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh trên địa bàn quận, nên diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, không ít hộ nông dân chuyển sang ngành nghề khác. Riêng ông Tấn chọn cho mình nghề trồng rau mầm để mưu sinh, vì không cần nhiều diện tích, vốn đầu tư ít, điều kiện trồng và chăm sóc lại khá đơn giản. Thiết bị, dụng cụ trồng rau mầm là những kệ sắt (giá đỡ) được thiết kế thành nhiều tầng (8 đến 9 tầng), mỗi tầng có khoảng cách khoảng 2,5 đến 3 cm được xếp liền kề nhau, nên không tốn nhiều diện tích. Trên mỗi tầng đặt những khay xốp có đục lỗ cho thoát nước, hoặc có thể dùng khay nhựa có lỗ sẵn (khoảng 2mm) có bán trên thị trường. Hạt giống rau (củ cải trắng, cải bẹ xanh, rau dền, mồng tơi, rau muống, đậu xanh, mè đen...) trước khi gieo phải được xử lý (3 sôi, 2 lạnh), rồi gieo thật đều trên giá thể (bụi xơ dừa có phối trộn với phân vi sinh) có độ ẩm vừa phải và để nơi mát có nhiệt độ khoảng 25 độ C. Khi ủ mầm hạt rau, vẫn tưới nước phun sương, hoặc tưới ngấm ngày 2 lần (khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều). Thời gian canh tác rau này tương đối ngắn, từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch, chỉ khoảng từ 5 đến 8 ngày tùy theo loại cây trồng. Với 10 kệ sắt, mỗi ngày ông Tấn thu được 50 kg rau mầm cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn và các đầu mối tiêu thụ. Trừ các chi phí sản xuất, ông Tấn còn lãi từ 300.000 đồng đến hơn 700.000 đồng/ngày, tùy theo điều kiện thời tiết và khách hàng tiêu thụ. Tại xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh) có ông Bùi Trung Hiếu, hiện mỗi ngày gia đình ông sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 70 đến 80 hộp rau mầm (200 gram/hộp) với giá bán từ 4.500 đến 5.000 đồng/hộp, trừ các chi phí thì còn lãi hơn 100.000 đồng. Ông Hiếu cho biết: cứ 1 kg hạt giống rau, sản xuất được từ 6 đến 6,5 kg rau mầm, giá hạt giống rau hiện bán trên thị trường khoảng 38.000 đồng/kg.