00:00 Số lượt truy cập: 2662926

Thành phố Lào Cai: Xây dựng đề án phát triển vùng rau an toàn 100ha 

Được đăng : 03/11/2016

Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu rau xanh, đặc biệt là rau an toàn cho thị trường tiêu dùng và xuất khẩu, thành phố Lào Cai đã xây dựng đề án phát triển vùng rau an toàn với quy mô 100 ha với sản lượng 1500 tấn/năm.


Thành phố Lào Cai nằm trong khu vực ven sông Hồng đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa rất phù hợp cho việc trồng rau, màu và nông dân ở những vùng này rất có kinh nghiệm trong việc trong thâm canh rau màu. Từ năm 1992, ở đây đã hình thành những vùng trồng rau chuyên canh tại các xã Bắc Cường, Nam Cường, Vạn Hòa, Đồng Tuyển…Đến nay, diện tích trồng rau của thành phố đạt 596 ha, với sản lượng rau cung cấp cho thị trường là 7.300 tấn/năm. Những vùng rau này là địa chỉ cung cấp lượng rau lớn cho thị trường đô thị Lào Cai và một phần xuất khẩu sang thị trường Hà Khẩu - Trung Quốc.

Thực hiện đề án trên, thành phố Lào Cai triển khai thực hiện vành đai rau xanh cao cấp và hướng tới cánh đồng 50 triệu đồng/ha. Do diện tích trồng rau không lớn, phân tán nên thành phố đã có chủ trương và tập trung chỉ đạo thực hiện biện pháp luân canh gối vụ tăng hệ số sử dụng đất để tăng diện tích trồng rau xanh, với biện pháp trên vừa giải quyết được vấn đề lương thực cho người dân, vừa tăng được diện tích trồng rau xanh, tăng hệ số sử dụng đất và giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị canh tác.

Đối với việc từng bước nâng cao chất lượng các loại rau, khắc phục tình trạng lẫn lộn sản phẩm rau an toàn với rau chưa áp dụng biện pháp an toàn, thành phố Lào Cai đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau sạch an toàn riêng cho khu vực thành phố để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt, và khuyến khích người dân sản xuất rau sạch. Bên cạnh đó sau quy hoạch, nâng cấp đô thị, thành phố Lào Cai còn trên 500 ha đất quy hoạch cho trồng rau, màu, không kể 150 ha bà con nông dân thường xuyên trồng rau luân canh gối vụ giữa hai vụ lúa. Với diện tích này, hằng năm có thể sản xuất được 15.000 tấn rau tươi. Nếu áp dụng thâm canh đúng kỹ thuật thì sản lượng rau sẽ tăng cao đáp ứng được 80% nhu cầu thị trường thành phố Lào Cai mà còn có thể hướng tới các thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc), vốn ưa chuộng rau Việt Nam.

Với dự án xây dựng dự án quy hoạch 100 ha vùng rau an toàn áp dụng các biện pháp "3 giảm, 3 tăng" (giảm về số lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ; tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả), dự kiến, mỗi năm thành phố Lào Cai sẽ sản xuất được trên 3 vạn tấn rau xanh, cùng với vùng rau Sa Pa, tạo ra một vùng rau xanh an toàn phong phú, nhiều chủng loại đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc.