00:00 Số lượt truy cập: 2668623
Thành tựu KH&CN

Làm trong nước thải bằng đất sét

Từ thành phần chủ yếu là đất sét, thạc sĩ Lê Ngọc Ninh, công tác tại Trường cao đẳng công nghiệp Phúc Yên, Vĩnh Phúc, đã chế ra một loại nguyên liệu xử lý mùi, màu và giảm ô nhiễm nước có tên là Kabenlis.


Sản xuất rượu vang bằng bã dứa phế thải

Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (TP Hồ Chí Minh) vừa nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang từ nguồn dứa phế thải ở các nhà máy chế biến rau quả.


Tạo xà cừ ngọc trai bằng nuôi cấy tế bào

Tạo xà cừ ngọc trai từ nuôi cấy tế bào vỏ trai trong ống nghiệm... Đó là ý tưởng táo bạo của một nhóm nghiên cứu trẻ ở ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.


Ngựa nhân bản sắp sinh

Con ngựa đầu tiên trên thế giới ra đời bằng phương pháp nhân bản vô tính hiện đang mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào tháng 4.2008. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết con ngựa mang tên Prometea, chào đời vào năm 2003, là sản phẩm nhân bản của nhà khoa học người Ý Cesare Gallo.


Bảo quản thóc bằng công nghệ mới

Để tránh gây độc đối với người và gia súc, các biện pháp bảo quản sinh học và vật lý đang dần thay thế cho các chất hoá học trong bảo quản nông sản.


Nhân giống thành công loài điệp 'bay'

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đã thành công trong việc nuôi và nhân giống loài điệp Texas (còn gọi là điệp “bay”), một loài động vật thân mềm, 2 mảnh vỏ có giá trị kinh tế cao.


Súp lơ nhiều màu sắc

Các nhà khoa học đã tạo nên một loài súp lơ kỳ lạ mới mà màu trắng nguyên thủy của nó đã được thay thế bởi loạt màu như cam, tím và xanh lá cây.


Hệ thống tự động hóa chế biến và bảo quản chè

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ðiện tử, Tin học, Tự động hóa (Trung tâm Ðiện tử công nghiệp) đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè (TEAPRO-SYS).


Giảm lượng muối giúp trẻ có cơ thể bình thường!

Việc giảm hàm lượng muối trong thức ăn của trẻ là một phương pháp hữu hiệu giúp cho trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh. Đây là nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Anh. Mới đây, công bố trên tạp chí chuyên ngành Hypertension, các nhà khoa học cho hay, chế độ ăn cùng với hàm lượng muối thấp này sẽ làm giảm tỉ lệ trẻ mắc các bệnh về tim và đột quỵ về sau. Trẻ ăn ít muối nên cũng sẽ uống ít đồ có đường hơn. Từ đó, chúng giảm được nguy cơ mắc bệnh béo phì và áp huyết cao.Bác sĩ Feng He, Đại học St. George, London cho hay: “Nếu trẻ từ 14 cho tới 18 tuổi dùng giảm đi 1 nửa lượng muối, thì mỗi trẻ có thể giảm tới 250 kcal/tuần lượng calo hấp thụ vào cơ thể.” Một pound trọng lượng cơ thể tương ứng với 3.500 calo.Ông và các cộng sự đã phân tích dữ liệu từ cuộc tổng điều tra năm 1997 của trên 2.000 người ở độ tuổi từ 4 đến 18 tại Anh. Hơn 1.600 trai gái đã sử dụng muối và ăn hoa quả theo một sổ ghi nhớ riêng.” Nhà khoa học này cũng cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng trẻ ăn chế độ ít muối hơn sẽ dùng ít nước uống hơn. Từ kêt quả của nghiên cứu này, chúng tôi ước tính giảm 1 gam muối trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được nhu cầu về đường xuống 100 gam/ngày.” Trẻ ăn ít muối cũng sẽ uống ít đồ uống có chứa nhiều đường. Ông cũng đoán thêm rằng việc giảm 1 gam muối ăn sẽ giảm mức tiêu thụ đường xuống 27 gam/ngày. Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học công bố sau khi đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất. Ông cho hay, cha mẹ nên kiểm tra nhãn mác các loại thực phẩm và nhớ là phải chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp; khi nấu cũng không nên cho thêm muối vào chúng.Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người khỏe mạnh trưởng thành nên giảm lượng Natri xuống dưới 2.300 milligarms hoặc 2.3 gam/ngày - xấp xỉ 1 thìa muối nhỏ.


Hệ thống tự động hóa chế biến và bảo quản chè

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ðiện tử, Tin học, Tự động hóa (Trung tâm Ðiện tử công nghiệp) đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè (TEAPRO-SYS).


<< < 8 9 10 11 12 > >>