Thành tựu KH&CN
Giảm lượng muối giúp trẻ có cơ thể bình thường!

Việc giảm hàm lượng muối trong thức ăn của trẻ là một phương pháp hữu hiệu giúp cho trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh. Đây là nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Anh. Mới đây, công bố trên tạp chí chuyên ngành Hypertension, các nhà khoa học cho hay, chế độ ăn cùng với hàm lượng muối thấp này sẽ làm giảm tỉ lệ trẻ mắc các bệnh về tim và đột quỵ về sau. Trẻ ăn ít muối nên cũng sẽ uống ít đồ có đường hơn. Từ đó, chúng giảm được nguy cơ mắc bệnh béo phì và áp huyết cao.Bác sĩ Feng He, Đại học St. George, London cho hay: “Nếu trẻ từ 14 cho tới 18 tuổi dùng giảm đi 1 nửa lượng muối, thì mỗi trẻ có thể giảm tới 250 kcal/tuần lượng calo hấp thụ vào cơ thể.” Một pound trọng lượng cơ thể tương ứng với 3.500 calo.Ông và các cộng sự đã phân tích dữ liệu từ cuộc tổng điều tra năm 1997 của trên 2.000 người ở độ tuổi từ 4 đến 18 tại Anh. Hơn 1.600 trai gái đã sử dụng muối và ăn hoa quả theo một sổ ghi nhớ riêng.” Nhà khoa học này cũng cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng trẻ ăn chế độ ít muối hơn sẽ dùng ít nước uống hơn. Từ kêt quả của nghiên cứu này, chúng tôi ước tính giảm 1 gam muối trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được nhu cầu về đường xuống 100 gam/ngày.” Trẻ ăn ít muối cũng sẽ uống ít đồ uống có chứa nhiều đường. Ông cũng đoán thêm rằng việc giảm 1 gam muối ăn sẽ giảm mức tiêu thụ đường xuống 27 gam/ngày. Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học công bố sau khi đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất. Ông cho hay, cha mẹ nên kiểm tra nhãn mác các loại thực phẩm và nhớ là phải chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp; khi nấu cũng không nên cho thêm muối vào chúng.Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người khỏe mạnh trưởng thành nên giảm lượng Natri xuống dưới 2.300 milligarms hoặc 2.3 gam/ngày - xấp xỉ 1 thìa muối nhỏ.  


Hệ thống tự động hóa chế biến và bảo quản chè

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ðiện tử, Tin học, Tự động hóa (Trung tâm Ðiện tử công nghiệp) đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè (TEAPRO-SYS).  


Nhật Bản nghiên cứu chế tạo mẫu vắc-xin cúm mới

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tạo được một hoá chất có tiềm năng sử dụng để sản xuất ra các mẫu vắc –xin phòng chống hiệu quả rất nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh cúm gia cầm.  


Nuôi ấp thành công trứng cá hồi

Trạm nghiên cứu thực nghiệm nuôi cá nước lạnh thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, vừa nuôi ấp thành công cá hồi con tại khu vực hồ Tuyền Lâm, TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng).  


Gien tạo hình dạng cà chua

Các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phát hiện và nhân bản vô tính loại gien kiểm soát hình dạng của cà chua, một khám phá có thể giúp giải mã bí mật hình thái của thế giới thực vật.  


Reuterin - giải pháp mới thay thế kháng sinh

Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (TP Hồ Chí Minh) đã chiết tách thành công Reuterin có thể thay thế kháng sinh trong việc phòng trị các bệnh do vi khuẩn gây ra ở cá, tôm.  


Ứng dụng hai chủng nấm diệt rầy nâu

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hai chủng nấm xanh (Ometar) và nấm trắng (Biovip) trong phòng trừ sâu hại cho cây trồng và rầy nâu hại lúa.  


Chế tạo thiết bị sản xuất cây giống theo mô hình công nghiệp

Tiến sĩ Đậu Thế Nhu, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau Thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chế tạo hệ thống thiết bị cơ giới hóa và tự động hóa sản xuất một số loại cây giống phù hợp với điều kiện Việt Nam.  


Chế tạo thiết bị khử trùng nước thích hợp cho vùng thiên tai, lũ quét

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị khử trùng nước bằng công nghệ điện hoá tiên tiến, rất thích hợp cho nhân dân vùng lũ lụt khắc phục môi trường nước bị ô nhiễm.  


Đà Nẵng: Sử dụng biogas làm nhiên liệu cho động cơ nhỏ

ĐH Đà Nẵng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công bộ phụ kiện chuyển đổi dành cho động cơ tĩnh tại cỡ nhỏ (máy bơm nước, máy phát điện, máy xay xát...), chuyển từ chạy bằng xăng sang sử dụng khí biogas.    


<< < 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn