Thành tựu KH&CN
Lợi nhuận cao từ công nghệ tạo màng cho rau, quả

Đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tạo màng bề mặt dùng cho bảo quản rau quả: các mô hình quả có múi” của tác giả Nguyễn Duy Lâm và Phạm Cao Thăng – Viện cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã giúp nông dân những vùng sản xuất rau quả lớn trong cả nước bảo quản được hoa quả tươi lâu.  


Chọn tạo giống hoa cúc mới bằng đột biến phóng xạ

Những năm gần đây, ứng dụng phương pháp chiếu xạ để chọn tạo giống mới là một trong những bước tiến của ngành nông nghiệp. Bằng phương pháp này, các nhà khoa học của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã tạo màu đa dạng cho hoa cúc và sản xuất giống hàng loạt trên cơ sở một số giống nhập nội. Đặc biệt, đây là những giống cúc sạch bệnh, có thể trồng quanh năm, tạo điều kiện cho nông dân kéo dài các vụ hoa, nâng cao hiệu quả sản xuất.  


Sản xuất gạo nhân tạo

Gạo nhân tạo là thực phẩm chế biến, không phải là loại ngũ cốc nguyên hạt. Thứ gạo này xuất hiện lần đầu tiên tại Philippines trong các năm 1940 và một báo cáo khoa học công bố năm 1948 cho thấy loại thực phẩm có dạng “hạt gạo” này chẳng những cứu đói mà còn đẩy lùi được nhiều hội chứng do thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng nơi các vùng đất nghèo khó.  


Thanh Hóa: Phục tráng thành công giống cói bông trắng

Đề tài khoa học "Nghiên cứu phục tráng giống cói bông trắng tại huyện Nga Sơn, Thanh Hoá" do Sở KHCN Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội triển khai từ năm 2008 đến nay đã đạt kết quả khả quan.  


Gà lai “Made in Việt Nam”

Các giống gà lông màu hướng thịt TP1, TP2, TP3, TP4… của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) được ông Nguyễn Quý Khiêm, GĐTT gọi vui là gà lai “Made in Việt Nam”. Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng thịt” vừa được trao giải thưởng Bông lúa vàng VN.  


Hai chế phẩm sinh học trừ sâu, bệnh hiệu quả cao

Hơn 10 năm nghiên cứu, tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc, công tác tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) sử dụng hai loại nấm trắng và nấm xanh chế tạo thành công hai chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, nhất là rầy nâu hại lúa. Ðến nay, quy trình công nghệ sản xuất hai chế phẩm này đã hoàn thiện, đủ khả năng sản xuất quy mô lớn, đồng thời chuyển giao quy trình này cho hàng chục nghìn nông dân vùng ÐBSCL tự sản xuất để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.  


Nghệ An: Nghiên cứu thành công giống hoa cúc sạch bệnh

Nhằm chủ động cung ứng nguồn giống sản xuất hoa cúc tại chỗ, UBND TP.Vinh phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa nghiên cứu thành công giống hoa cúc sạch bệnh, chất lượng cao.  


Viện sinh học nhiệt đới Tây Nguyên: Trồng thành công loại nấm ăn mới

Sau hơn 2 năm nuôi trồng với quy mô sản xuất thử nghiệm, Ts. Trương Bình Nguyên - Viện sinh học Tây Nguyên đã nuôi trồng thành công nấm Bunashimeji (nấm cẩm thạch), một loại nấm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Dự án sản xuất thử nghiệm loại nấm này được Sở KH&CN Tp.HCM đầu tư 1 tỷ đồng.  


Nhân tạo giống cá chim vây vàng

Đề tài “Thử nghiệm SX giống cá chim vây vàng” do PGS.TS Lại Văn Hùng, Trường ĐH Nha Trang làm chủ nhiệm đã được Hội đồng khoa học tỉnh Khánh Hòa đánh giá rất xuất sắc.  


Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học của Trường Đại học Nông - Lâm Huế vừa nghiên cứu thành công và cho ra đời máy sấy nông sản hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Máy có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, giúp người dân chủ động được thời gian, công sức trong khâu làm khô, bảo quản nông sản.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn