Thành tựu KH&CN
TBKT mới trong công tác giống heo

Có nên tiếp tục chọn lọc giống heo chỉ theo kiểu hình?  


Tác hại của kháng sinh và Hormon trong thức ăn chăn nuôi

Vì mục tiêu tăng năng suất trong chăn nuôi, trước đây người ta sử dụng kháng sinh và hormon như là chất kích thích tăng trọng, giảm thấp tiêu hao thức ăn, tăng lợi nhuận. Điều đó đã gây ra hậu quả rất xấu cho con người mà ngày nay người ta đã nhận ra được. Để góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các nhà chăn nuôi đối với cuộc sống của nhân loại, trong bài viết này tôi trình bày tóm tắt các tác hại của việc sử dụng kháng sinh và kích thích tố trong thức ăn chăn nuôi.  


Nghiên cứu, sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã bùn mía

Công ty Phân bón Hóa chất Cần Thơ đang ứng dụng qui trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã bùn mía để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, chuẩn bị bán ra thị trường. Đây là qui trình do Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, nghiên cứu, chuyển giao.  


Biến vỏ trấu thành vật liệu xử lý ô nhiễm

TS Nguyễn Đình Thành, Trưởng Phòng Xúc tác Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, vừa thành công trong việc biến vỏ trấu thành chất hấp phụ hỗn hợp zeolit-carbon, có giá trị kinh tế cao.  


Thành công trong việc sản xuất giống và nuôi cá ngựa thương phẩm

Theo TS Trương Sĩ Kỳ -hiện nay Viện Hải Dương học đang thử nghiệm sản xuất giống và nuôi thương phẩm ba loài cá ngựa có tên khoa học là cá ngựa đen (Hippocampus kuda), cá ngựa vằn (Hippocampus comes), cá ngựa gai (H. spinosisimuss).  


Hàng rào xanh thắm lại những cánh rừng

Gần 40 năm lăn lộn khắp miền đất nước, nhà khoa học Phùng Tửu Bôi luôn trăn trở với giải pháp môi trường cho vùng bị nhiễm chất độc hóa học. Dự án xây dựng hàng rào xanh ở xã Đông Sơn, vùng trọng điểm dioxin huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) mà ông và đồng nghiệp thực hiện đang làm xanh lại những cánh rừng.  


Ứng dụng thành công kỹ thuật cấy truyền phôi động vật trong nhân giống bò

Trước nhu cầu ngày càng cao về nguồn sữa bò của thị trường trong nước và quốc tế, từ tháng 1 – 2004, Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai đã bắt tay vào thực hiện đề tài: "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cấy truyền phôi động vật trong việc nhân giống bò thịt, bò sữa cao sản” tại hai điểm: Công ty cổ phần bò sữa Đồng Nai và xã Lộc An, huyện Long Thành.  


Một nông dân là tác giả 4 giống lúa

Ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có một nông dân hiện là tác giả của 4 giống lúa có chất lượng cao được rất nhiều nông dân ưa chuộng.  


Sinh sản thành công cá bông lau

Sau ba năm triển khai, Trung tâm quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ, thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang) đã thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá bông lau.  


ĐBSCL: nghiên cứu tạo giống lúa phẩm chất cao, chịu hạn

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang, trưởng bộ môn di truyền chọn giống Viện Lúa ĐBSCL, cho biết Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn đã cấp cho viện 7,5 tỉ đồng thực hiện hai đề tài nghiên cứu, lai tạo chọn giống lúa mới: “Chọn, tạo giống lúa phẩm chất cao cho ĐBSCL” và “Tạo giống lúa chống chịu khô hạn bằng chỉ thị phân tử”. Quá trình nghiên cứu được thực hiện tại viện và thử nghiệm trên nhiều đồng ruộng trong cả nước.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn