Thành tựu KH&CN
Đà lạt: Thêm yếu tố vi lượng để chuyển đổi màu hoa theo ý muốn

Chuyển đổi màu hoa - đó là ý tưởng của các nhà khoa học tại Phân viện Sinh học Đà Lạt. Những bông hoa Torenia nở rực rỡ ngay trong ống nghiệm, và từ màu tím, nó có thể biến sang màu trắng.  


Cách tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật an toàn

Thông qua Dự án "Xây dựng mô hình trình diễn xử lý thuốc bảo vệ thực vật tồn đọng và bao bì sau sử dụng, góp phần hạn chế sự phát thải các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy ra môi trường" do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, Trung tâm Công nghệ hóa học và môi trường đã đưa ra giải pháp tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật không cần thiêu.  


Nhật Bản: Lần đầu tiên thành công nhân bản gien lợn thế hệ 4

Ngày 8/8, các nhà gien học Nhật Bản công bố một nhóm nghiên cứu tại Đại học Meiji đã lần đầu tiên trên thế giới thành công trong việc nhân bản gien lợn thế hệ thứ tư.  


Lào Cai: Nhân được giống lê Đài Loan thay thế giống lê Sa Pa

Cây lê 2 năm tuổi, trồng trên diện tích đất đồi với điều kiện chăm sóc bình thường, sau 2 năm đã cho thu hoạch, năng suất ngay từ vụ đầu đã đạt khoảng 20kg quả/cây. Đó là công bố của Trại thực nghiệm và sản xuất giống ăn quả Sa Pa về kết quả trồng thử nghiệm và nhân thành công giống lê có nguồn gốc từ thị trường Đài Loan.  


Tạo giống lúa thơm phát triển tốt trên đất nhiễm phèn

Trên cơ sở giống lúa thơm Basmati có nguồn gốc ở Pakixtan, cán bộ Trung tâm Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã tạo ra dòng lúa thơm có nhiều đặc tính vượt trội, có thể phát triển tốt trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.  


Trồng khoai tây bằng 'hạt' nhân tạo

Hàng trăm "hạt" giống khoai tây nằm gọn trong lòng bàn tay đủ để trồng trên diện tích cả trăm mét vuông. Và điều đặc biệt là, theo tác giả của công trình nghiên cứu, loại "hạt" này cho năng suất cao gấp đôi, gấp ba giống khoai tây bình thường.  


Sản xuất nhiên liệu sinh học từ lúa mỳ

Các nhà nghiên cứu của Anh đã phát triển một công nghệ mới cho phép những người lái ô tô sử dụng lúa mỳ làm nhiên liệu sinh học có hiệu quả như sử dụng ngô.  


Đài Loan phát triển giống lợn biến đổi gene chuyên ăn cỏ

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học quốc gia Taiwan (NTU) đã phát triển những con lợn biến đổi gene chuyên ăn cỏ, sản xuất phân chuồng không mùi và không gây ô nhiễm.  


Việt Nam sản xuất thành công thực phẩm từ rong sụn

Tiến sĩ Đồng Thị Anh Đào vừa sản xuất thành công 6 loại thực phẩm (bánh, mứt, gia vị…) từ cây rong sụn đang được trồng nhiều trên vùng biển Ninh Thuận.  


Sinh sản nhân tạo cá cảnh biển

Từ đầu năm đến nay, Viện Hải Dương học Nha Trang đã cho sinh sản nhân tạo thành công gần 4.000 con cá khoang cổ, một loài cá sống ở vùng san hô. 3.000 con đã được thả trở lại vùng biển và gần 1.000 con vừa được xuất sang Pháp.   


<< < 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn