Thành tựu KH&CN
Sinh sản nhân tạo cá chim trắng

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 vừa thành công trong việc cho sinh sản nhân tạo loài cá chim trắng. Cá có nguồn gốc từ sông Amazon, Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ năm 1997. Thịt cá rất ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kết quả phân tích của viện cho thấy, cá khoảng 200-250 g có hàm lượng đạm thô cao đến 17,34%.  


Xử lý nước thải bằng chế phẩm sinh học

Công ty Công trình đô thị Ninh Thuận vừa nghiên cứu thành công công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp yếm khí tùy nghi với sự hỗ trợ của các chế phẩm sinh học.  


Làm trong nước thải bằng đất sét

Từ thành phần chủ yếu là đất sét, thạc sĩ Lê Ngọc Ninh, công tác tại Trường cao đẳng công nghiệp Phúc Yên, Vĩnh Phúc, đã chế ra một loại nguyên liệu xử lý mùi, màu và giảm ô nhiễm nước có tên là Kabenlis.  


Sản xuất rượu vang bằng bã dứa phế thải

Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (TP Hồ Chí Minh) vừa nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang từ nguồn dứa phế thải ở các nhà máy chế biến rau quả.  


Tạo xà cừ ngọc trai bằng nuôi cấy tế bào

Tạo xà cừ ngọc trai từ nuôi cấy tế bào vỏ trai trong ống nghiệm... Đó là ý tưởng táo bạo của một nhóm nghiên cứu trẻ ở ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.  


Ngựa nhân bản sắp sinh

Con ngựa đầu tiên trên thế giới ra đời bằng phương pháp nhân bản vô tính hiện đang mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào tháng 4.2008. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết con ngựa mang tên Prometea, chào đời vào năm 2003, là sản phẩm nhân bản của nhà khoa học người Ý Cesare Gallo.  


Bảo quản thóc bằng công nghệ mới

Để tránh gây độc đối với người và gia súc, các biện pháp bảo quản sinh học và vật lý đang dần thay thế cho các chất hoá học trong bảo quản nông sản.  


Nhân giống thành công loài điệp 'bay'

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đã thành công trong việc nuôi và nhân giống loài điệp Texas (còn gọi là điệp “bay”), một loài động vật thân mềm, 2 mảnh vỏ có giá trị kinh tế cao.  


Súp lơ nhiều màu sắc

Các nhà khoa học đã tạo nên một loài súp lơ kỳ lạ mới mà màu trắng nguyên thủy của nó đã được thay thế bởi loạt màu như cam, tím và xanh lá cây.  


Hệ thống tự động hóa chế biến và bảo quản chè

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ðiện tử, Tin học, Tự động hóa (Trung tâm Ðiện tử công nghiệp) đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè (TEAPRO-SYS).  


<< < 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn