Hiện nay, ngành sinh học công nghệ đang nóng lên vì loại khoai tây biến đổi gien. Nếu được thông qua, loại khoai tây chuyển gien này sẽ là sản phẩm chuyển gien đầu tiên được triển khai tại các nông trại châu Âu.
Công ty Bio-On của Italia cho biết sẽ sản xuất chất dẻo sinh học từ đường.
Các nhà khoa học vừa thông báo rằng họ đã hòan thành công trình nghiên cứu một bộ dữ liệu lớn về gen ở cây lúa. Kết quả này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các hoạt động của gen ở lúa, nguồn lương thực chủ yếu của phần lớn cư dân trên thế giới.
Nhóm nghiên cứu, Trung tâm Vật lý kỹ thuật (Viện Vật lý điện tử, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo máy hoạt hóa nước bằng từ trường làm đặc trưng hoạt tính sinh học của nước sẽ thay đổi, tăng nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng khoáng chất giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.
Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) hoàn thiện quy trình sản xuất cây có múi sạch bệnh bằng hỗn hợp bầu không đất, được ứng dụng ở hầu hết các vùng trồng cây có múi như Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị...
Trường Đại học Đà Lạt đã nhân được gần 30 loài lan đặc hữu của Vườn Quốc gia Cát Tiên bằng biện pháp nuôi cấy mô sau hơn 1 năm tiến hành nghiên cứu.
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học bách khoa TP Hồ Chí Minh đã tìm ra cách để giữ cho trứng vịt tươi lâu hơn bằng những màng bọc nhân tạo.
Dây chuyền sơ chế bảo quản cà chua lần đầu tiên được ứng dụng tại Lâm Đồng đã làm tăng thêm tuổi thọ của trái cà chua gấp 3 lần.
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 vừa thành công trong việc cho sinh sản nhân tạo loài cá chim trắng. Cá có nguồn gốc từ sông Amazon, Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ năm 1997. Thịt cá rất ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kết quả phân tích của viện cho thấy, cá khoảng 200-250 g có hàm lượng đạm thô cao đến 17,34%.
Công ty Công trình đô thị Ninh Thuận vừa nghiên cứu thành công công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp yếm khí tùy nghi với sự hỗ trợ của các chế phẩm sinh học.