03/11/2016
Tìm hiểu phương pháp vận chuyển cá giống

Hiện nay có hai phương thức vận chuyển cá giống là: vận chuyển hở và vận chuyển kín.Tùy theo từng loại cá, kích cỡ cá và điều kiện vận chuyển để chọn phương pháp vận chuyển kín hoặc hở.

1. Phương pháp vận chuyển hở: là cách vận chuyển để cá và nước tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Phương pháp này thường áp dụng cho trường hợp quảng đường vận chuyển ngắn (dưới 20km), lượng cá giống ít và áp dụng phổ biến để vận chuyển cá bố mẹ. Dụng cụ vận chuyển bao gồm: xô, chậu, bể nhựa và hệ thống sục khí.

2. Phương pháp vận chuyển kín: là cách vận chuyển cá và nước không tiếp xúc môi trường bên ngoài. Phương pháp này áp dụng phổ biến cho hầu hết các loài cá bột, cá hương, cá giống. Thông thường, cá được chứa trong bao Polyetylen được bơm oxy nên có thể chứa cá với mật độ dày, thời gian vận chuyển tương đối lâu. Tùy theo thời gian vận chuyển các loài cá để điều chỉnh mật độ thích hợp, thí dụ:

+ Cá bột từ 3.000 - 5.000 con/lít.

+ Cá hương từ 50 - 100 con/lít.

+ Cá giống từ 20 - 30 con/lít.

Nếu thời gian vận chuyển không quá 8 giờ thì mực nước trong bao chiếm khoảng 1/2 thể tích của bao. Nếu thời gian vận chuyển quá 8 giờ thì thể tích nước trong bao chiếm 1/3.

Khi vận chuyển cá bằng bao polyetylen thường cần kiểm tra tình trạng cá trong túi trước khi vận chuyển bằng cách vỗ tay nhẹ trên bao, nếu thấy cá có phản ứng nhanh là cá khỏe; đồng thời cần dự phòng bao và bình bơm oxy trên đường vận chuyển xa để thay bao nước hoặc tiếp thêm oxy khi thấy có dấu hiệu bao bị xẹp./.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 219
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn