Tin địa phương
Thành phố Lào Cai: Xây dựng đề án phát triển vùng rau an toàn 100ha

Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu rau xanh, đặc biệt là rau an toàn cho thị trường tiêu dùng và xuất khẩu, thành phố Lào Cai đã xây dựng đề án phát triển vùng rau an toàn với quy mô 100 ha với sản lượng 1500 tấn/năm.  


Mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên đất đồi gò ở Hà Tây đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên đất đồi gò do anh Đỗ Xuân Nhung ở xã Kim Quan (Thạch Thất, tỉnh Hà Tây) khởi xướng từ năm 2001 hiện nay đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đạt giá trị thu nhập trên 120 triệu đồng/ha/năm, gấp 5 đến 6 lần so với trồng các loại cây khác.  


Hà Tây: Khuyến cáo nông dân phát triển đàn bò sữa đạt kết quả bền vững

Hiện nay, giá sữa tươi đang lên, các hộ chăn nuôi ở vùng chăn nuôi bò sữa các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng (Hà Tây) đang huy động vốn để khôi phục đàn bò sữa một cách vội vàng. Tỉnh Hà tây đã khuyến cáo hộ sản xuất chú trọng lựa chọn mua con giống chất lượng tốt, ứng dụng thuần thục các biện pháp kỹ thuật; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất sữa tươi và đạt kết quả chăn nuôi bền vững.  


ĐBSCL: Lúa xuống giống tới đâu, rầy nâu tới đó

Dịch rầy nâu đang bùng phát mạnh mẽ tại ĐBSCL với tổng diện tích nhiễm rầy hơn 130.000 ha, nhiều nơi mật số rầy đạt mức kỷ lục, 5.000 - 30.000 con/m². Trong khi hàng trăm ngàn ha lúa hè-thu còn đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và đồng trổ thì có tới gần 200.000 ha lúa vụ 3 ào ạt xuống giống. Và điều đáng lo ngại đã và đang diễn ra là lúa vụ 3 xuống giống tới đâu thì rầy nâu tấn công tới đó.  


Trà Vinh: Thiếu trầm trọng thức ăn cho đàn bò

Hiện nay tỉnh Trà Vinh có tổng đàn bò lên đến 148.000 con. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, bình quân mỗi con bò cần tiêu thụ từ 200 đến 300 kg/ngày, nghĩa là mỗi ngày tỉnh cần khoản 2.500 tấn cỏ và một số thực phẩm khác. Nhưng hiện nay, số cỏ cho bò mỗi ngày chỉ đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu. Thiếu thức ăn trầm trọng, cộng với giá bò thịt, bò giống đang sụt giảm, làm cho người chăn nuôi bò và nhiều trang trại nuôi bò có nguy cơ bị phá sản.  


Bắc Giang: Đầu tư 1,8 tỷ đồng phục vụ chống úng

Chi cục Quản lý nước và công trình thuỷ lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT) vừa đầu tư 1,8 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách phục vụ chống úng trong mùa mưa bão năm nay.  


Lâm Đồng: xuất khẩu khoai lang Nhật sang Singapore

Ngày 14-8, phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài quốc doanh (LMHTX) Lâm Đồng, cho biết đang chuẩn bị xuất khẩu 1.200 tấn khoai lang Nhật sang Singapore theo một thỏa thuận giữa Liên đoàn Hợp tác xã Singapore với UBND tỉnh Lâm Đồng.  


Cao Bằng xuất hiện dịch cúm gia cầm

Cục Thú y cho biết, tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm ở thôn Bản Lộc, xã Kim Đồng, huyện Thạch An làm 89 con gà, vịt chết trên tổng đàn 100 con.  


Sóc Trăng: Trên 80% số diện tích trồng mía của nông dân được bao tiêu mía nguyên liệu

Niên vụ mía 2007- 2008, số diện tích mía được trồng, lưu gốc của tỉnh Sóc Trăng đạt gần 13.000 ha, tương đương với diện tích mía vụ trước. Trong khi huyện Cù Lao Dung có diện tích mía lớn nhất tỉnh với trên 7.600 ha, giảm trên 300 ha mía so với vụ trước(do chuyển đổi diện tích trồng cây ăn trái và nuôi thuỷ sản) thì tại huyện Mỹ Tú lại tăng thêm trên 300 ha, như vậy nâng tổng diện tích mía của huyện này trên 3.620 ha.  


Xuất hiện bệnh dịch tả lợn ở Bình Định

Chi cục thú y tỉnh Bình Định vừa phát hiện và tiêu huỷ 24 con lợn chết do mắc bệnh dịch tả.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn