Tin địa phương
Các tỉnh Nam bộ: Mới có 7.000 ha được quy hoạch bố trí sản xuất rau an toàn

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến nay diện tích quy hoạch được bố trí sản xuất rau an toàn (RAT) ở các tỉnh phía Nam chỉ hơn 7.000 ha trong tổng số 120.000 ha rau sản xuất của 9 tỉnh liên kết sản xuất – tiêu thụ RAT thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, mới chiếm 5,83%.  


Quảng Trị: Thị xã Đông Hà phát triển vùng rau sạch

Sau nhiều năm thực hiện qui hoạch, đầu tư và vận động nhân dân tham gia xây dựng vùng rau sạch, vùng rau chuyên canh, đến nay thị xã Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã xây dựng được vành đai rau xanh tập trung ven đô 36 ha và vùng rau không tập trung có 77 ha. Vùng rau sạch này đã góp phần cung cấp nguồn rau cho người tiêu dùng thị xã đồng thời tăng thu nhập đáng kể cho người trồng rau nhằm xây dựng cánh đồng có thu nhập giá trị từ 50 đến 60 triệu đồng/ha.  


Thành phố Hồ Chí Minh: Trồng rau mầm, hướng phát triển nông nghiệp đô thị

Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau sạch đang được mọi người quan tâm, trong đó rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao đang được nhiều hộ nông dân ở vùng ven và ngoại thành (Thành phố Hồ Chí Minh) trồng, như vậy phù hợp với nền nông nghiệp đô thị mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.  


Quốc Oai, Hà Tây: Chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp 149,2 ha

Huyện Quốc Oai có tổng diện tích tự nhiên 12.975,82 ha, trong đó đất nông nghiệp 7.876,62 ha. Trước thực tế đất đai dành cho nông nghiệp đang thu hẹp dần để dành quĩ đất xây dựng các khu, cụm, điểm CN, huyện Quốc Oai đã khuyến khích các xã, thị trấn và bà con nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất nhất định.  


Vĩnh Phúc: Trồng các giống cà chua sử dụng được quanh năm

Trong số các tỉnh trồng rau hoa quả quy mô lớn ở khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc là địa phương trồng các loại rau quả đa dạng về chủng loại, với các mô hình canh tác khoa học, đồng thời cũng là tỉnh tích cực đưa các giống rau quả mới vào gieo trồng.  


Chí Đám dồn đổi ruộng đất nông nghiệp tạo điều kiện mở rộng vùng bưởi đặc sản

Xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng có 312ha đất phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được chia cho 1.415/1.702 hộ nông nghiệp ở 17 khu dân cư. Bình quân mỗi khẩu có 442m2. Qua thống kê toàn xã có trên 11.000 thửa ruộng với diện tích bình quân 283,5m2/thửa, mỗi hộ sản xuất nông nghiệp có gần 8 thửa ruộng. Như các địa phương khác do điều kiện ruộng đất manh mún nên rất khó tổ chức sản xuất, thâm canh nhất là chuyển dịch cơ cấu bố trí thành vùng sản xuất lớn.  


Quảng Ngãi: Hỗ trợ kỹ thuật phát triển đàn bò lai giai đoạn 2007-2010

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Dự án phát triển đàn bò lai giai đoạn 2007-2010 với tổng vốn đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng, phấn đấu đến 2010 đưa tỉ lệ đàn bò lai đạt từ 45-50% so với tổng đàn bò toàn tỉnh.  


Năm 2007: Yên Lập (Phú Thọ) trồng mới 130 ha chè

Trong những năm gần đây Yên Lập, Phú Thọ đã tập trung phát triển cây chè vì vậy diện tích và năng suất chè của huyện ngày càng tăng. Đến năm 2006, trên địa bàn huyện Yên Lập đã có 1.657 ha chè, năng suất bình quân đạt 5,17 tấn /ha.  


Dịch cúm gia cầm lan rộng ở Điện Biên

Sau hơn 1 tuần xảy ra dịch cúm gia cầm tại một số hộ ở khu vực lòng chảo Điện Biên, đến nay dịch đã lan rộng ra hầu hết 10 xã khu vực lòng chảo.  


Đồng Tháp: Gà tiêm phòng chết la liệt do nhiễm cúm

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận, dịch cúm gia cầm đã tấn công Đồng Tháp, làm chết 120 con gà đã tiêm phòng văc-xin H5N1. Đến thời điểm này, Chi cục Thú y Đồng Tháp vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân xuất hiện dịch.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn