03/11/2016
Tư vấn chăn nuôi heo thịt hướng nạc

Trong quá trình chăn nuôi lợn hướng nạc, mỗi trang trại chăn nuôi lợn sẽ lựa chọn cho mình cách thức chăn nuôi và loại thức ăn khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách chăn nuôi sau đây được nhiều người chăn nuôi heo chú trọng.

Trước tiên, người chăn nuôi thường chọn những giống heo có tỷ lệ nạc cao và phải thích nghi được với điều kiện môi trường khí hậu của Việt Nam. Giống lợn ngoại lai thường có 3/4 hoặc 7/8 lợn có máu ngoại. Khi chọn heo con để nuôi, người chăn nuôi lưu ý chọn heo có đặc điểm thân dài, mông vai nở, chân thanh vững chắc, bụng gọn, lông thưa, da mỏng, hồng hào khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh và được chích ngừa đầy đủ.

Về chuồng trại và thiết bị chuồng trại, người nuôi heo phải lưu ý bố trí chuồng trại cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông để có thể tránh được mưa tạt, gió lùa. Hướng chọn hợp lý để bố trí chuồng trại là hướng đông tây. Chọn hướng này là để tránh sự bức xạ mặt trời đối với vật nuôi. Bởi vì khi nhiệt độ quá nóng, heo sẽ ăn ít hoặc có cảm giác chán ăn, dẫn đến chậm lớn.

Còn nếu chọn theo hướng nói trên, nhiệt độ phù hợp, heo dễ thích ứng, ăn được và tăng trưởng đều. Nền chuồng nên làm bằng bê tông và hơi dốc. Không nên tô láng tránh khi có nước, heo sẽ bị trơn ngã… Máng ăn uống dùng riêng biệt và thiết kế đúng kích cỡ. Ngoài chuồng phải bố trí hệ thống rãnh thoát phân, nước thải và hố xử lý phân.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, thiết bị phục vụ chăn nuôi… Nếu mật độ quá cao không đủ chỗ cho heo ăn uống, ngủ nghỉ, chúng sẽ đánh nhau. Vì vậy phải bố trí mật độ nuôi sao cho hợp lý với quy mô thực tế của chuồng trại. Thông thường, tối đa từ 15 – 30 con/ô chuồng ( 1,0 – 1,2 m2/con). Giai đoạn to nhất khi xuất chuồng trung bình 1m2/con.

Về thức ăn và dinh dưỡng tuỳ theo người trực tiếp nuôi heo ở từng giai đoạn khác nhau. Thức ăn hỗn hợp phải cân đối thành phần và giá trị dinh dưỡng, đảm bảo số lượng, chất lượng và chủng loại. Theo cán bộ Công ty VIC: Có nhiều loại sản phẩm để người chăn nuôi heo thịt hướng nạc có thể lựa chọn theo ý muốn như Star 01 (dùng cho giai đoạn heo 15-30kg), Star 02 dùng cho heo 30-60kg, V5012S, V5013S…

Vài năm trở lại đây, khi được cán bộ tư vấn, người chăn nuôi cũng tiếp cận và lựa chọn loại sản phẩm ngũ cốc lên men lỏng kết hợp với đậm đặc Con Heo Vàng trong người chăn nuôi heo hướng nạc. Hộ bà Lê Thị Út ở xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên đã sử dụng sản phẩm của Con Heo Vàng gần 7 năm nay trong chăn nuôi heo hướng nạc cho biết: Trại của gia đình thường xuyên duy trì khoảng 100 con lợn.

Kể từ khi nuôi heo đến nay, gia trại lựa chọn ngay sản phẩm của Con Heo Vàng. Trải qua nhiều năm nuôi heo bằng sản phẩm đậm đặc Con Heo Vàng, bà nhận thấy dùng loại sản phẩm này nhàn, không phải đun nấu và cho hiệu quả chăn nuôi cao, thu hút người chăn nuôi heo lựa chọn sản phẩm nhiều hơn.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 138
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn