03/11/2016
Ủ lá cọ dầu làm thức ăn cho gia súc

Malaysia là một trong những nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Hàng năm, có tới 17 triệu tấn lá tươi được tỉa và chất thành đống dưới gốc cây, là nơi trú ngụ của côn trùng, chuột, rắn... gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) và Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI) là nhằm nghiên cứu cách bảo quản lá cọ dầu làm thức ăn cho động vật nhai lại.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xác định chất phụ gia thích hợp cho quá trình ủ chua. Các nhà khoa học đã thực nghiệm bằng cách ủ lá cọ dầu thái nhỏ với acid lactic nồng độ 1,9%; urê, đường chảy trong các silo 200 lít, kết quả ủ chua rất tốt nhưng chỉ thực hiện tốt trong điều kiện yếm khí. Tuy vậy, nhiều khi mở nắp silo ra thì phần trên bề mặt vẫn bị hư do trên bề mặt tiếp xúc với không khí, kích thích quá trình lên men. Còn trong điều kiện háo khí, chúng bị hư rất nhanh, trong khi ủ chua bằng urê sẽ ít bị hư hơn. Vì vậy ủ chua bằng urê là tốt nhất.

Bước 2: Xác định nồng độ urê thích hợp cho quá trình ủ chua cho thấy, không có ure chỉ sau 8 giờ đã tạo ra hơi nóng, trong khi có ủ chua với urê với nồng độ 1% thì hơi nóng đã tạo ra sau 28 giờ. Phân tích thức ăn ủ chua bằng nhiều nồng độ urê khác nhau (0%, 3%, và 6%). Dựa vào chất dinh dưỡng với khả năng tiêu hóa của đàn bò đã cho thấy: với phương pháp ủ chua nồng độ urê 0% thì chất dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 46,1%, nồng độ urê 3% là 49,3%, còn với nồng độ 6% thì dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 43,5%. Như vậy, ủ chua với nồng độ dưới 3% thì không ảnh hưởng đến thành phần chất dinh dưỡng trong lá.

Bước 3: Xác định tỷ lệ thích hợp trong khẩu phần thức ăn. Nếu trộn chất ủ chua với chất xanh theo tỷ lệ dưới 30/70 (có nghĩa là 30% chất ủ chua và 70% chất xanh) thì trọng lượng thịt không giảm so với đối chứng mà tỷ lệ mỡ trong thịt lại giảm xuống. Điều này chứng tỏ rằng, nếu sử dụng lá cọ dầu ủ chua với urê nồng độ dưới 3%, vẫn để được lâu và vẫn dùng tốt cho động vật nhai lại.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 116
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn