03/11/2016
Ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng giá trị gia tăng trên mỗi đơn vị sản phẩm

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) giai đoạn 2006 – 2010 và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2011 - 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN PTNT) tổ chức ngày 11/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cần ứng dụng KHCN mới phù hợp với quy luật xã hội, kinh tế và khoa học quản lý để nâng cao giá trị gia tăng trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Theo Bộ NN PTNT, trong giai đoạn 2006 - 2010, KHCN luôn được ngành quan tâm cao và được xác định là một trong các giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển cả về tốc độ và chất lượng. Đầu tư từ ngân sách nhà nước cho KHCN nông nghiệp và phát triển nông thôn từ 2006 - 2010 tăng trung bình khoảng 11%/năm. Nhờ đó KHCN đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng của ngành, các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã được áp dụng trong việc thực hiện các chương trình về chuyển dịch cơ cấu sản xuất, về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp... góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Các giống mới được tạo chọn từ kết quả nghiên cứu đã được áp dụng trên diện rộng trong sản xuất; điển hình là các giống lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, giống ngô lai, giống sắn, giống cây lâm nghiệp... cùng với nhiều tiến bộ kỹ thuật trong các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ lợi, thuỷ sản, lâm nghiệp đã đem lại giá trị tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Đánh giá cao những thành tích của ngành nông nghiệp đã đạt được trong 5 năm qua. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành nông nghiệp, trong thời gian tới cần ứng dụng KHCN mới phù hợp với quy luật xã hội, kinh tế và khoa học quản lý để nâng cao giá trị gia tăng trên mỗi đơn vị sản phẩm; Đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất tiên tiến, có độ tin cậy để nông dân làm theo. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách phát triển KHCN phù hợp cũng rất quan trọng, cần tạo được động lực về kinh tế khuyến khích người nông dân và những đối tượng liên quan cùng tham gia.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của công tác khuyến nông. Theo Phó Thủ tướng, những cán bộ khuyến nông cần có thêm cơ chế về kinh tế, phải “sống bằng hai nguồn thu, từ nhà nước và từ chính người nông dân” để tạo thêm động lực cho họ. Đối với việc phân cấp quản lý các nhiệm vụ, đề tài KHCN, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có cơ chế rõ ràng trong giao chọn đề tài; cố gắng giao nhiệm vụ thực hiện đề tài trong thời gian trung hạn từ 3 - 5 năm, giao khoán và đặt hàng mua sản phẩm nghiên cứu ứng dụng trên cơ sở hiệu quả thực tế; khuyến khích hình thành các doanh nghiệp làm nhiệm vụ chuyển giao công nghệ ở các Viện nghiên cứu, và bản thân các nhà khoa học, chủ đề tài nghiên cứu cũng có thể tham gia vào việc này.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, ngành nông nghiệp hướng tới phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả, nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh; tăng trưởng nông, lâm, thuỷ sản đạt từ 3,5 - 4%/năm; nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn gấp 2,5 lần so với hiện nay; lao động nông nghiệp còn khoảng 30 - 35% lao động xã hội. Phấn đấu giá trị tăng thêm do KHCN trong nông nghiệp đem lại đạt 40% vào năm 2015 và 50 - 60% vào năm 2020. Nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng KHCN nông nghiệp của nước ta lên ngang tầm khu vực và thế giới để tạo ra và ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm và tiến bộ kỹ thuật, tiếp thu và làm chủ các côn nghệ tiên tiến của thế giới tạo động lực cho tăng trưởng nông nghiệp và tăng thu nhập của nông dân.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 97
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn