00:00 Số lượt truy cập: 2668683

Vĩnh Phúc: Có thêm 11 giống lúa mới chất lượng cao 

Được đăng : 03/11/2016

Viện cây lương thực và thực phẩm (thuộc Viên Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã trồng thử nghiệm thành công 11 giống lúa có năng suất và chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, gồm: 6 giống lúa tẻ thơm (HT1, HT4, HT5, HT6, LT2, T10), 2 giống lúa nếp (N99, N87-2), 2 giống lúa đen (LĐ1, LĐ5) và giống Japnica.


Những giống lúa này mới nhập vào nước ta và lần đầu tiên được sản xuất thành công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả nghiên cứu thử nghiệm và sản xuất đại trà cho thấy: cùng công lao động, tỷ lệ nước tưới và chi phí sản xuất các giống lúa này cho năng xuất đạt trung bình từ 45 đến 55 tạ/ha/vụ, nếu thâm canh năng suất có thể đạt 70 đến 80 tạ/ha/vụ, cao hơn so với đối trứng từ 4 đến 12 tạ/ha, giá trị kinh tế cao hơn từ 1,2 đến 1,4 lần. Các giống lúa này có thể trồng ở hai vụ xuân muộn và mùa sớm trên chân đất vàn, vàn cao (loại đất phổ biến ở đồng bằng Sông Hồng), có khả năng chống chịu các bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá...

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, chất lượng gạo đảm bảo các chỉ tiêu về hàm lượng prôtêin, amoliza, sự cân đối các axit amin, đặc biệt đảm bảo về độ mềm, độ dẻo, độ chín, độ bóng, độ rời và độ khô lại khi để nguôi, có mùi thơm, vị đậm... Riêng gạo tẻ thơm có hạt trắng trong, không bạc bụng, tỷ lệ gẫy thấp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập huấn kỹ thuật, sản xuất giống cung ứng cho người nông dân nhằm mở rộng diện tích gieo trồng trên diện rộng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và tiến tới xuất khẩu.