00:00 Số lượt truy cập: 2638519

Xoài Úc 

Được đăng : 03/11/2016

Hè năm ngoái, vườn xoài Úc rộng 10 ha của Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa (TTNNCNC) cho mùa thu hoạch đầu tiên. Xoài trĩu cành. Quả to như sọ dừa. Lai lịch của giống xoài Úc bắt nguồn từ chính một người Úc có thâm niên trồng và kinh doanh xoài.


6 năm trước, ông John Morton- công dân vùng xoài tiểu bang Queensland đến Khánh Hòa. Ông John chọn Khánh Hòa- Việt Nam là "điểm đến" bởi biết rõ đây là vùng trồng xoài lâu đời, khí hậu tương đồng với vùng Queensland. Quan trọng hơn, mùa vụ thu hoạch xoài ở Việt Nam lệch vụ với Úc, điều có thể giúp EMU (một Cty chuyên SXKD xoài của Úc) cung ứng hàng không gián đoạn trong cả mùa hè lẫn mùa đông. Với mục tiêu lâu dài, EMU có một chiến lược phát triển bài bản, từ khâu giống đến công nghệ chăm sóc, thu hoạch. Sau chuyến du khảo, thông qua cơ quan quản lý, thực nghiệm giống cây trồng Trung ương và địa phương, một số mắt ghép giống xoài Úc được đưa tới Khánh Hòa để khảo nghiệm. Những mắt ghép ấy được Trại giống của Trung tâm khuyến nông- khuyến lâm Khánh Hòa (nay là Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao) ghép với giống Canh nông địa phương. Từ cây đầu dòng này, chồi được ghép diện rộng trên một vườn mẫu rộng 10 ha. Bước sang năm thứ 3, xoài bắt đầu cho trái.

Xoài Úc ghép gồm 2 giống R2E2 và KP. R2E2 cho trái to, trọng lượng trung bình 7 lạng/trái. Trong điều kiện chăm sóc tốt, trái xoài đạt trọng lượng 8- 9 lạng, thậm chí 1,5 kg. KP trái nhỏ hơn, trung bình 5 lạng/trái, bù lại thơm hơn. Năm nay, xoài Úc cho vụ thu hoạch thứ 2, cũng trĩu quả như năm đầu tiên. Ngoài trái lớn, cả hai giống xoài đều có những ưu điểm tỷ lệ đậu trái cao, màu sắc quả đẹp (ửng đỏ như đào), hạt nhỏ, tỷ lệ xơ thấp, độ ngọt cao, cơm khi chín không nhão bấy mà dẻo, vỏ dày, những đặc điểm cho phép bảo quản lâu và xuất khẩu. Đặc biệt, xoài có mùi thơm đặc trưng. Kỹ thuật trồng xoài được áp dụng theo quy trình Úc, với phương pháp tưới gốc, sử dụng chủ yếu phân vi sinh bón qua nước tưới. Khâu chăm sóc, bảo vệ thực vật được theo dõi nghiêm ngặt. Công đoạn thu hoạch, bao gói cũng theo những nguyên tắc nghiêm cẩn. Các biện pháp này nhằm bảo đảm rằng, xoài thương phẩm không bị đốm đen, nhiễm bệnh thán thư, ruồi đục hay dập, trầy xước. Công ty TNHH EMU Việt Nam- một công ty con của EMU Úc chuyên sản xuất, chế biến và xuất khẩu xoài (được thành lập năm 2002) đã xây dựng một vườn xoài mẫu rộng 5 ha ngay trong khuôn viên công ty tại vùng xoài Cam Đức- Cam Lâm (huyện Cam Ranh cũ). Doanh nghiệp này còn có hẳn một phòng đào tạo, chuyên hướng dẫn nông dân trồng xoài theo công nghệ sạch.

6 năm trồng thử nghiệm, xoài Úc tỏ ra thích hợp với điều kiện địa phương. Thời gian ấy, xoài Úc được cơ quan BVTV vùng và địa phương theo dõi sát sao nhưng chưa phát hiện sâu bệnh nguy hiểm. Tại Khánh Hòa, diện tích xoài Úc hiện đã phát triển khoảng trên 100 ha. Riêng EMU đã trồng 50 ha trong dự án 100 ha xoài tại xã Khánh Trung (Khánh Vĩnh). Điều được đánh giá cao, xoài Úc được ưa chuộng ở nhiều thị trường quốc tế. Mặc dù mới trong giai đoạn thu bói, nhưng EMU đã thu mua và xuất (chính ngạch) nhiều lô hàng xoài tươi khối lượng 15 tấn sang nhiều thị trường khó tính: Singapo, Malaisia, Hồng Kông. Song hành với việc mở rộng diện tích, phát triển xoài công nghiệp theo công nghệ hướng sạch, hiện EMU đang hoàn thiện đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến và đóng gói xoài hiện đại tại Cam Đức, năng lực có thể bao tiêu một vùng xoài nguyên liệu lên tới 5.000 ha…. Nhà máy này, ngoài xử lý sau thu hoạch, bao gói dán nhãn xuất khẩu trái tươi, còn chế biến kem xoài làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nước quả, xoài xắt lát sấy khô xuất khẩu… Cơ hội cho cây xoài Úc và tiềm năng xuất khẩu xoài Khánh Hòa đã có một lối mở.