03/12/2017
Bệnh nấm da ở gia súc

Bệnh nấm da ở gia súc do một số loài nấm ký sinh ở da và lông gây ra, trong điều kiện nóng ẩm của nước ta bệnh thường xảy ra ở bê, nghé dưới một năm tuổi. Các khuẩn ty và bào tử nấm xâm nhập vào da lông do gia súc tiếp xúc môi trường chuồng trại, bãi chăn thả, dụng cụ, thức ăn có mầm bệnh hoặc gia súc đang bị nhiễm nấm. Các bệnh nấm da gây nhiễm trùng bề mặt của tầng lớp sừng, sợi tóc, hoặc móng vuốt, chủ yếu gồm 3 giống Microsporum, Trichophyton và Epidermophyton . Nhiều loại nấm da được biết có khả năng sản xuất các loại bào tử khác nhau do sinh sản hữu tính (hình thành các túi bào tử) hay sinh sản vô tính (sản xuất bào tử đính).

Nấm da được lan truyền giữa động vật hoặc người từ động vật tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc với lông hoặc đồ vật bị nhiễm và từ môi trường. Các lây nhiễm điển hình của cơ thể là bào tử chia đôi , hình thành từ các phân khúc và phân mảnh của sợi nấm. Những bào tử lây nhiễm nhỏ và có thể lây nhiễm trong không khí và các hạt bụi hoặc chất rắn, đồ vật truyền bệnh. Bọ chét từ động vật bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền bệnh.

Bệnh nấm da là phổ biến hơn trong nóng, môi trường ẩm ướt. Tắm quá nhiều và chải chuốt lông của mèo hoặc chó có thể ảnh hưởng đến nhiễm nấm vì loại bỏ tổ chức phòng vệ của cơ thể (bã nhờn kìm nấm và huyết thanh), loại bỏ các tế bào biểu bì như một rào cản còn nguyên vẹn, và tăng độ ẩm của da và lông.

* Triệu chứng: Thể hiện ba dấu hiệu đặc trưng:

- Các mụn sùi loét trên da có phủ vảy vàng xám hoặc nâu sẫm, cạy vảy ra, phía dưới có loét đỏ. Các đám da sần sùi loét có thể tập trung từng đám hoặc riêng rẽ.

- Các đám da bị sần sùi, nhăn nheo, dầy cộm trên mặt da nhưng không bị lở loét, lông rụng từng đám.

- Trên da nổi các mụn cóc to nhỏ khác nhau bị sừng hoá sần sùi màu xám hoặc nâu nhạt rải rác ở hai bên sườn, mông, vai và thường gặp ở bê, nghé 6 - 12 tháng tuổi.

 * Phòng bệnh:

- Cách ly vật nuôi bị bệnh.

- Vật nuôi mới đưa về cần được kiểm tra xem có nhiễm nấm hay không.

- Định kỳ kiểm tra, làm sạch và khử trùng môi trường.

* Điều trị:

- Dùng Vimekon pha nồng độ 1/100 bôi vào các đám da lông bị nấm, mỗi ngày 1 - 2 lần, bôi liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

- Phối hợp tiêm Penstrep – suspension 1ml/20kg thể trọng và Vemectin 1ml/15kg trọng lượng để phòng nhiễm trùng và ve. ghẻ gây bệnh kế phát.

- Giữ không cho ruồi, mòng bu đậu và tiêm thêm Poly AD để chỗ da tổn thương chóng hồi phục./.

 

 

BSTY Phạm Phương Loan

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 684
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn