Đáp:
Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi cho rằng cây hoa hồng đã bị bệnh phấn trắng. Bệnh do nấm Sphaerotheca pannosa thuộc bộ Erysiphales, lớp Nấm túi (Ascomycetes) gây ra.
Bệnh hại trên lá, thân, cành non, nụ hoa. Trên các bộ phận bị bệnh có một lớp nấm màu trắng bao phủ trên bề mặt trông như bột phấn trắng mịn rắc lên trên. Bệnh làm biến dạng mép lá, cong cuốn, thô, dày, lá nhỏ, chồi ngọn bé, nụ hoa và lá vàng, dễ rụng.
Bệnh phát sinh phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 17 - 25 độ C, trong điều kiện có ẩm độ cao hoặc khô hạn bệnh phát triển. Bệnh thường phát sinh vào cuối mùa đông từ tháng 1 đến tháng 5 và phát triển mạnh nhất vào tháng 3 - 4 ở các tỉnh phíâ bắc. Bệnh phá hại nặng trên các giống hoa hồng đỏ Pháp, hoa hồng Đà Lạt ở những chân ruộng trồng độc canh, bón nhiều phân đạm vô cơ.
Để phòng trừ, bà con cần lưu ý: Chăm sóc tốt, phân bón hợp lý, tránh bón nhiều đạm vô cơ, chú ý tỉa cành và lá bệnh, tạo vườn thông thoáng nhiều ánh sáng. Có thể phun thuốc sớm, nhiều lần, để phòng trừ bệnh bằng một số loại thuốc như: Score 250ND; Anvil 5SC; nước lưu huỳnh vôi 0,3; Bome hoặc Tilt super 300ND (0,1 - 0,2l/ha).
Chúc bà con thành công./.
BBT