TRANG CHỦ
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
Cây lương thực
Cây ăn quả
Cây công nghiệp
Cây hoa màu, rau
Hoa và cây cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
Nuôi gia súc
Nuôi gia cầm
Nuôi cá cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT THUỶ SẢN
Nuôi tôm
Nuôi cá
Các loại khác
CHUYÊN ĐỀ KHÁC
Tiến bộ mới
Máy móc, thiết bị
Khuyến nông, lâm ngư
PHIM TƯ LIỆU
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật thủy sản
Kỹ thuật khác
TÌM KIẾM NHANH
Tiện ích trên site
· Trang chủ
· Đăng ký
· Liên hệ
· Tìm kiếm chi tiết
· Tìm kiếm nhanh
· Tải Files
· Tin tức qua email
· Youtube
» Kỹ thuật thủy sản 30.03.2017 00:53

Nuôi tôm sú nước lạt và vấn đề môi trường

Mô hình nuôi tôm sú nước lạt (nuôi tôm sú trong vùng nước ngọt với nồng độ mặn thấp, dưới 5o/oo) vẫn còn khá mới mẻ ở tỉnh ta. Năm 2001, Trung tâm SEDEC Bình Thuận đã chọn 2 hộ ở xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) tiến hành thử nghiệm. Qua 4 vụ trình diễn, dự án đã khẳng định được tính khả thi, đạt hiệu quả kinh tế và góp phần đa dạng hóa các hình thức nuôi trồng thuỷ sản.
Anh Lê Thanh Bình, người trực tiếp thực hiện mô hình này cho biết: “Việc nuôi tôm sú nước lạt không khó khăn, bản thân tôm sau khi thích nghi với nước lạt thì tôm vẫn sống và phát triển bình thường. Tuy nhiên, trong môi trường nước lạt, tôm mau lột xác, mau lớn hơn và khống chế được một số vi khuẩn gây bệnh, vì trong nước lạt, các loại vi khuẩn gây hại cho tôm phát triển yếu. Các bệnh thân đỏ, đốm trắng, bệnh đầu vàng hay xảy ra ở tôm cũng ít có khả năng nhiễm trong môi trường này”.
Qua 4 đợt thử nghiệm trong 2 năm, với mật độ nuôi dao động từ 12 - 24 con giống/m2, thời gian nuôi 100-115 ngày, anh Bình đã có 3 vụ lãi ròng từ 25-32 triệu/vụ với diện tích ao 0,5 ha. Anh cho biết thêm: “Quá trình nuôi tôm sú nước lạt chỉ khó khăn ở thời gian đầu, khi thuần hóa tôm ở nồng độ mặn 30o/oo xuống còn 5o/oo. Khi tôm được 1 tháng tuổi thì việc chăm sóc rất nhẹ nhàng.
Nguồn nước ngọt để bơm vào ao nuôi cũng lấy được vào bất kỳ thời gian nào trong ngày chứ không phải đợi thuỷ triều như khi lấy nước mặn. Tuy nhiên, việc nuôi tôm nước lạt cũng có hạn chế là môi trường nước hay bị độ kiềm thấp, phải xử lý bằng vôi để nâng độ kiềm và hạn chế sự phát triển của tảo. Thức ăn cho tôm bổ sung thêm canxi-phos và Vitamin C để tôm cứng vỏ”.
Phương pháp thuần hóa được Trung tâm khuyến ngư tổ chức tập huấn theo các quy trình chặt chẽ: tôm post từ trại giống có nồng độ mặn 30 o/oo được thuần hóa xuống còn 5o/oo bằng cách: Tôm post ương trong bể ximăng có sục khí. Dùng nước ngọt thuần hóa 2 giờ/lần, mỗi lần không quá 2o/oo hoặc cho nước ngọt chảy từ từ vào bể thuần hóa một đầu, đầu kia cho nước mặn chảy tràn ra ngoài. Thời gian khoảng 4-5 ngày. Trong quá trình nuôi chỉ sử dụng nước mặn một lần duy nhất. Các lần sau chỉ châm thêm nước ngọt đã xử lý vào ao nuôi.
Mô hình nuôi tôm sú nước lạt có khả năng ứng dụng ở nhiều vùng khác nhau, nhất là những vùng hiếm nước mặn nhưng lại phong phú về nước ngọt. Vùng được quy hoạch nuôi tôm sú nước lợ nhưng đang là vùng ruộng lúa, các vùng ruộng lúa bị nhiễm mặn tự nhiên, các vùng quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt tập trung. Ở tỉnh ta, các vùng nuôi tôm đã bị nhiễm mặn như Tân Thắng, Tân Hà thì việc phát triển tôm sú nước lạt sẽ cải tạo được môi trường, làm giảm độ mặn cho đất. Tuy nhiên, dù là mô hình đáng khuyến khích nhưng nếu không có sự quy hoạch chặt chẽ, để tình trạng tự phát tràn lan, thiếu quản lý và không được quy hoạch thành vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung , đầu tư thuỷ lợi hoàn chỉnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Bởi vì vùng này thường ở gần đê ngăn mặn. Nếu không có hệ thống thuỷ lợi thì nước rất khó được luân chuyển, nên dễ nhiễm bẩn làm suy thoái môi trường. Chính vì vậy, việc nuôi tôm sú theo mô hình này nếu muốn phát triển ổn định, bền vững cần phải khoanh vùng nuôi tập trung , khuyến khích phát triển trong sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.
Xem tiếp...

Nuôi cá

Cá chim đen

Cá chim trắng
Kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cá vược trắng
Kỹ thuật nuôi cá rô phi năng suất cao
Nuôi cá rô phi thương phẩm trong ao
Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính
Đặc điểm kỹ thuật trong thức ăn của cá rô phi
Các đặc điểm sinh học căn bản của cá chẽm
Cho cá chép đẻ tự nhiên trong ao
Ươm cá chép lai ba máu
Kỹ thuật nuôi cá trong ao

Nuôi tôm

Tôm nước ngọt

Nuôi tôm sú nước lạt và vấn đề môi trường
Những điều cần biết khi nuôi tôm trong ruộng lúa
Cải tạo ruộng nuôi tôm sú
Nuôi tôm ngắn thời gian đạt kích cỡ 30g/con
Nuôi tôm trên cát
Nuôi tôm sú nước ngọt
Bổ sung oxy trong ao nuôi tôm
Một số bệnh thường gặp khi nuôi tôm sú
Kỹ thuật bảo quản tôm
Cỏ năn tượng - loài “cây môi trường” trong đầm tôm

Các loại thủy sản khác

Xây dựng ao, lồng nuôi cua gạch

Sản xuất cua giống
Kỹ thuật nuôi cua lột
Kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho rùa thịt
Kỹ thuật nhân giống rùa
Nuôi ba ba thịt
Ươm ba ba giống
Sản xuất giống ba ba
Quy trình sản xuất giống bào ngư
Kỹ thuật nuôi Cá ngựa
Nuôi dưỡng Trùng trục

 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn