TRANG CHỦ
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
Cây lương thực
Cây ăn quả
Cây công nghiệp
Cây hoa màu, rau
Hoa và cây cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
Nuôi gia súc
Nuôi gia cầm
Nuôi cá cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT THUỶ SẢN
Nuôi tôm
Nuôi cá
Các loại khác
CHUYÊN ĐỀ KHÁC
Tiến bộ mới
Máy móc, thiết bị
Khuyến nông, lâm ngư
PHIM TƯ LIỆU
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật thủy sản
Kỹ thuật khác
TÌM KIẾM NHANH
Tiện ích trên site
· Trang chủ
· Đăng ký
· Liên hệ
· Tìm kiếm chi tiết
· Tìm kiếm nhanh
· Tải Files
· Tin tức qua email
· Youtube
» Chuyên đề khác 30.03.2017 00:57

Làm cách nào phòng trị bệnh thối hoa và trái mít non ?

Câu hỏi: Trên cây mít ở chỗ chúng tôi gần đây thấy có một hiện tượng đó là những trái mít còn nhỏ cỡ trên dưới ngón tay cái tự nhiên có vài đốm nhỏ mầu nâu, sau đó lan dần ra cả trái, khiến cả trái chuyển sang mầu đen, trên bề mặt có một lớp lông tơ mịn mầu xám trắng, khi đụng tay vào thì có một lớp bột mịn mầu đen bám vào tay. Xin cho biết đây là chứng bệnh gì? Làm cách nào để điều trị chúng?
Võ Văn Nên và một vài bạn
ở Long Thành (Đồng Nai)

Trả lời: Qua thư mô tả hiện tượng của các bạn chúng tôi cho rằng có lẽ cây mít chỗ các bạn đã bị bệnh thối hoa và trái non. Bệnh do nấm Rhizopus nigricans gây ra. Trong thực tế có người cứ tưởng đây là những hoa mít đực nên việc thối rụng đi là điều đương nhiên. Đã có những cây mít không cho trái bởi vì hoa và trái non của chúng đã bị căn bệnh này gây hại làm rụng hết.
Đúng như các bạn đã mô tả, ban đầu vết bệnh chỉ là một vài đốm nhỏ (kích thước khoảng vài mm) mầu nâu ), sau đó cứ lan rộng dần ra xung quanh thành hình tròn hoặc bầu dục nằm theo hướng chiều dọc dọc của trái. Tốc độ phát triển của vết bệnh rất nhanh, nhất là gặp điều kiện ẩm ướt trong các tháng mùa mưa, đôi khi chỉ sau 2-3 ngày là kích thước của vết bệnh tăng lên đến vài cm, khoảng một tuần sau vết bệnh có thể phát triển lan ra hết toàn bộ diện tích bề mặt của trái. Trên trái bệnh mọc ra rất nhiều túi bào tử mầu đen, làm cho cả trái chuyển sang mầu đen (ảnh ). Khi sờ tay vào thì lớp mầu đen đó sẽ bám vào tay giống như lớp bồ hóng đen bám trên bóng của đèn dầu hoả. Nếu gặp điều khiện không khí khô nóng thì trái bị bệnh sẽ trở nên khô đét, teo tóp, cứng, lớp nấm mọc trên bề mặt trái trở lên dai chắc và chuyển sang mầu xám (giống mầu lông chuột) (Nếu gặp điều kiện mưa, ẩm ướt, tạo ẩm độ không khí cao thì trái bệnh sẽ bị thối rữa hoàn toàn và rụng
Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại nhiều trong điều kiện ấm ướt của mùa mưa (lúc này thường trùng với mùa mít ra hoa và trái non). Trên một chùm nếu một hoa hoặc trái non bị bệnh thì thì những trái còn lại khó tránh khỏi. Qua quan sát thực tế vườn cây chúng tôi thấy những vườn mít trồng trên chân đất trũng, ẩm ướt, tán cây rậm rạp bít bùng, không thông thoáng, thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn.
Khi hoa, trái đã bị bệnh thì hầu như không có cách nào để chữa trị khỏi. Vì vậy để hạn chế tác hại của bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa là chính, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp cơ bản sau đây:
-Trước khi trồng cần đắp mô, lên liếp cao, xây dựng hệ thống thoát nước chu đáo để nước không bị đọng lại trong vườn mỗi khi có mưa, tạo cho vườn luôn khô ráo, thoáng đãng.
-Không nên trồng mít qúa dầy, đồng thời định kì tỉa bỏ những cành nhỏ, cành tăm, mọc bên trong tán lá, không có khả năng cho trái, những cành bị sâu bệnh...để vườn luôn được thông thoáng, giảm bớt ẩm độ bên trong tán cây.
-Thường xuyên kiểm tra và thu gom kịp thời những hoa, trái đã bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan ra những trái xung quanh.
-Nếu vườn thường xuyên bị bệnh gây hại hàng năm thì mỗi khi cây mít ra hoa, trái non nên phun xịt một trong các loại thuốc như: Bemyl 50WP, Bendazol 50WP, Benotigi 50WP, Fundazol 50WP, Benzeb 70WP... để phòng ngừa bệnh. Trước khi sử dụng các bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.
Xem tiếp...

Khuyến nông, lâm ngư

Nhện hại cây mận và cách phòng trừ

Làm cách nào phòng trị bệnh thối hoa và trái mít non ?
Bệnh phấn trắng hại táo
Cách hạn chế bệnh bồ hóng hại cây mận
Cách phòng trừ bệnh bồ hóng trên cây quất
Nên phòng trừ rệp sáp giả hại nhãn như thế nào?
Sâu đục vỏ trái quất và cách phòng trừ
Rệp bông hại ổi và cách phòng trị
Bệnh lóet hại cây bưởi và cách phòng trị
Kiến vàng người bạn của nhà vườn
Làm cách nào để phòng trị bệnh thán thư hại xòai?

Tiến bộ mới

Sâu đục vỏ trái quất và cách phòng trừ

Bọ vòi voi đục cành xòai
Làm cách nào phòng trị rệp sáp hại cây sapô
Làm cách nào phòng trị rệp sáp hại cây sapô
Cho mận ra trái vào mùa khô để hạn chế giòi đục trái
Bệnh chùn đọt chuối
Cách phòng trị sâu cuốn lá chuối
Sâu đục thân cây chuối
Bệnh héo rũ cây đu đủ
Bệnh xoăn lá đu đủ và cách phòng ngừa
Cách phòng trị rệp hại cây tắc

Máy móc, thiết bị

Chế tạo máy xới đất cải tiến

Sản phẩm máy hút bùn
Máy phun nước bán tự động
Máy ép trái cây
Máy xay, cắt rau củ
Máy sục khí cho ao tôm chạy bằng gió
Thiết bị cho cá ăn tự động dạng con lắc
Thiết bị sơ chế trái thanh long phục vụ xuất khẩu
Máy cắt gốc rạ cải tiến
Máy sàng phân ly liên hợp nông sản
Máy diệt rầy nâu

 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn