TRANG CHỦ
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
Cây lương thực
Cây ăn quả
Cây công nghiệp
Cây hoa màu, rau
Hoa và cây cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
Nuôi gia súc
Nuôi gia cầm
Nuôi cá cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT THUỶ SẢN
Nuôi tôm
Nuôi cá
Các loại khác
CHUYÊN ĐỀ KHÁC
Tiến bộ mới
Máy móc, thiết bị
Khuyến nông, lâm ngư
PHIM TƯ LIỆU
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật thủy sản
Kỹ thuật khác
TÌM KIẾM NHANH
Tiện ích trên site
· Trang chủ
· Đăng ký
· Liên hệ
· Tìm kiếm chi tiết
· Tìm kiếm nhanh
· Tải Files
· Tin tức qua email
· Youtube
» Kỹ thuật chăn nuôi » Các loại chăn nuôi khác 30.03.2017 00:57

Nuôi dưỡng và chăm sóc nhím

Nhím dễ nuôi, ít dịch bệnh, nuôi dưỡng chăm sóc rất đơn giản, nhưng người nuôi cần biết, nhím cũng nằm trong danh mục động vật hoang dã, do vậy, phải có sự quản lý trong việc nuôi và vận chuyển, tiêu thụ. Vậy người nuôi cần liên hệ với chi cục kiểm lâm địa phương để biết thêm chi tiết.
Chuồng trại nuôi nhím
Chuồng nuôi nhím nên làm nửa sáng nửa tối, không cần ánh sáng trực tiếp (ánh sáng tán xạ), tránh mưa tạt, gió lùa và nắng nóng, phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Nền chuồng và sàn chuồng nên tráng bằng bê tông hơi dốc, dày 8- 10cm đề nhím không đào hang chui ra ngoài và dễ thoát nước... Xung quanh rào bằng lưới thép cao 1,2 - 1,5cm, phía trước có cửa ra vào thuận lợi.
Mỗi ô chuồng chỉ cần khoảng 1,5- 2m2, rộng 1m, dài 1,5 -2m. Giữa hai ô chuồng nên xây tường hoặc che tôn cao 20- 30cm để nhím không cắn chân nhau.
Máng uống nhỏ vừa phải rộng 10- 5cm, cao 15 - 20cm và xây ở ngoài sân để nhím không ngâm mình, ỉa đái làm mất vệ sinh, và làm ẩm ướt nền chuồng.
Hệ thống cống rãnh thoát nước thiết kế ở phía sau, ngoài chuồng.
Trong tự nhiên nhím hay ở hang nên có thể làm hang nhân tạo cho nhím bằng tôn uốn cong hoặc bằng ống cống phi 40- 50cm và để ở ngoài sân chơi để tiện vệ sinh, nhưng tốt nhất nên làm hang nhân tạo cho nhím nuôi, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tạo điều kiện cho nhím dễ thích nghi.
Thức ăn
Thức ăn của nhím rất phong phú, đa dạng, gồm tất cả các loại rau, quả, củ, rễ cây, mầm cây ngọt bùi đắng chát đều được...
Bình thường nhím trưởng thành ăn 2kg thức ăn/con/ngày. Nhưng khi nhím đẻ cần bổ sung thêm thức ăn, nhất là thức ăn tinh giàu đạm, khoáng, sinh tố... để nhím con mau lớn, nhím mẹ đỡ mất sức vừa đỡ phải tiết sữa nuôi con vừa mang thai. Thức ăn cho nhím, nhất là nhím đực cần bổ sung thêm rễ cây, mầm cây các loại như rễ cau; rễ dừa, giá lúa, đậu đỗ... để nhím đực có tính dục hăng.
Trong chuồng cần bổ sung một vài mẩu xương hay đá liếm (loại dùng cho trâu bò, dê, cừu…) để nhím mài răng và liếm láp khoáng tự do, rất có lợi cho nhím sinh sản và tiết sữa nuôi con.
Khẩu phần ăn
Giai đoạn 1-3 tháng tuổi: cho ăn khoảng 0,3kg rau củ quả các loại, 0,01kg cám viên tổng hợp, 0,01kg lúa bắp đậu các loại.
Giai đoạn 4-6 tháng tuổi: cho ăn 0,6kg rau quả củ, 0,02kg cám viên tổng hợp, 0,02kg lúa bắp đậu các loại, 0,01kg khô dầu dừa, đậu phộng.
Giai đoạn 7-9 tháng tuổi: cho ăn 1,2kg các loại rau quả củ, 0,04kg cám viên hỗn hợp, 0,04kg lúa bắp đậu các loại, 0,02kg khô dừa đậu phộng.
Giai đoạn sinh sản; cho ăn 2kg rau quả củ các loại, 0,08kg cám viên hỗn hợp, 0,08kg lúa bắp đậu các loại, 0,04kg khô dừa, đậu phộng.
Cách phân biệt nhím đực, nhím cái
Khi nhím còn nhỏ, có thể cho nhím con nằm ngửa, dùng hai ngón tay vạch lỗ sinh dục ra, thấy gai giao cấu lộ rõ là con đực, không thấy gai giao cấu là con cái.
Khi nhím đã trưởng thành, có thể quan sát thấy: nhím đực mỏ dài, đầu nhọn, thân hình thon dài, đuôi dài hơn con cái, tính tình hung dữ, hay sừng lông, đạp chân phành phạch, tấn công đối phương và rất nhường nhịn, hào hiệp để bảo vệ con đàn, không cho bất cứ nhím đực trưởng thành nào ở nơi khác xâm phạm lãnh thổ và đàn cái do nó kiểm soát.
Nhím cái mỏ ngắn, đầu hơi tròn, thân hình mập và ngắn hơn, đuôi ngắn hơn con đực, tính tình hiền lành, chỉ hung dữ lúc đẻ.
Cũng có thể cho nhím vào lồng để quan sát, nếu thấy dưới háng có hai dịch hoàn và dương vật nhô ra phía trước bụng, cách lỗ hậu môn khoảng 2-3cm thì đó là nhím đực, nếu thấy dưới háng có lỗ sinh dục, cách lỗ hậu môn khoảng 2-3cm và có hai lòng vú 4-6 vú, nổi rõ phía dưới bụng thì đó là nhím cái.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn