TRANG CHỦ
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
Cây lương thực
Cây ăn quả
Cây công nghiệp
Cây hoa màu, rau
Hoa và cây cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
Nuôi gia súc
Nuôi gia cầm
Nuôi cá cảnh
Các loại khác
KỸ THUẬT THUỶ SẢN
Nuôi tôm
Nuôi cá
Các loại khác
CHUYÊN ĐỀ KHÁC
Tiến bộ mới
Máy móc, thiết bị
Khuyến nông, lâm ngư
PHIM TƯ LIỆU
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật thủy sản
Kỹ thuật khác
TÌM KIẾM NHANH
Tiện ích trên site
· Trang chủ
· Đăng ký
· Liên hệ
· Tìm kiếm chi tiết
· Tìm kiếm nhanh
· Tải Files
· Tin tức qua email
· Youtube
» Chuyên đề khác » Tiến bộ mới 30.03.2017 00:52

Bọ vòi voi đục cành xòai

Câu hỏi: Trên cành non của cây xòai ở chỗ chúng tôi thường hay bị hiện tượng cành non, lá non bị chết khô trên cây. khi tách những cành non mới bị héo ra thường bắt gặp những con sâu có mầu trắng ngà, mập mạp, đầu mầu nâu vàng, không có chân, dài khỏang hơn 1 cm. Có người nói những con sâu này là con của một lọai bọ vòi voi. Xin cho biết đó là con sâu gì? Có cách nào để phòng trị chúng?
Nguyễn Viết Nam
(Long Thành, Đồng Nai)
Trả lời:Trên cây Xòai bên cạnh một số đối tượng sâu bệnh thường gặp như Sâu đục trái, Rầy bông, Bệnh Thán thư...thì Sâu đục cành (đục ngọn, đục chồi, đục cành non) cũng là một đối tượng gây hại nguy hiểm cho cây xòai. Sâu đục cành xòai có nhiều lòai, nhưng qua mô tả khá kỹ trong thư của bạn mà chúng tôi đã tóm tắt thành câu hỏi trên đây, chúng tôi cho rằng con sâu đang gây hại cho cành xòai nhà bạn có lẽ đúng là con vòi voi như người nào đó đã nói với bạn. Bọ vòi voi đục cành (lòai có thân hình bầu dục hơi tròn) là lòai gây hại rất phổ biến, có những vườn số cây bị chúng gây hại lên đến 100%, và có đến 80% số chồi bị hại. Vào những tháng đầu năm 2001 lòai sâu này đã gây hại cho hàng chục ha vườn xòai ở xã Tăng Nhơn Phú (Q. 9. Tp HCM), có vườn tỷ lệ cành bị hại lên đến 100%.
Lòai bọ vòi voi này thuộc họ vòi voi (Curculionidae), Bộ cánh cứng (Coleoptera), có thân hình bầu dục, nhỏ và hơi tròn. Chiều dài thân khỏang 4-5 mm, chiều ngang khỏang 2-2,5 mm, mình mầu nâu, do thân nhỏ lại có mầu gần giống với mầu của thân cây nên hơi khó phát hiện. Trên cánh có một đốm đen to hình bán cầu ngay giữa của rìa cánh trước, khi đậu hai đốm hình bán cầu thuộc hai cánh kết hợp lại thành một đốm tròn to có đường kính khỏang gần 1 mm. Lưng cong vồng, vòi dài và rất cong.
Trứng của chúng được đẻ trên chãng ba, chãng tư của cành non hoặc trong các khe, các vết nứt trên thân cây. Sau khi nở sâu non (ấu trùng) đục ngay xuống phía dưới chỗ trứng được đẻ chui vào bên trong để gây hại. Sâu non có mầu trắng, mập mạp. đầu mầu nâu vàng, không có chân. Cũng giống như những lòai sâu đục cành khác, sâu non của bọ vòi voi cũng sinh sống và gây hại ở bên trong thân cành nên việc phun xịt thuốc hóa học thường mang lại hiệu qủa không cao. Vì thế nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách hợp ly, tùy theo tình hình thực tế và điều kiện sẵn có của mình. Sau đây là một số biện pháp chính:
-Nếu cây mới bị hại nhẹ và cây còn thấp nên tìm chỗ bị đục tách vỏ để bắt giết sâu, nhộng.
-Nếu cây đã bị hại nặng nên cắt bỏ những đọan cành đã bị sâu gây hại, kể cả những cành đã bị khô, thu gom lại đem tiêu hủy để diệt sâu nhộng bên trong, hạn chế mật số sâu cho các đợt kế tiếp.
-Với những cành lớn không thể cắt bỏ có thể dùng ống chích bơm thuốc thuốc trừ sâu vào bên trong lỗ đục, hoặc dùng bông gòn tẩm thuốc sâu, nhét vào bên trong rồi dùng đất nhão trét kín lỗ đục để thuốc xông hơi diệt sâu nhộng bên trong.
-Thường xuyên kiểm tra vườn cây, nếu thấy trên các chãng ba, chãng tư cành non có nhiều con bọ trưởng thành có thể phun xịt thuốc trừ sâu để diệt trừ. Sau đó cứ khỏang 7-10 ngày lại xịt một đợt thuốc để diệt sâu non vừa nở khi chúng chưa kịp đục vào bên trong gây hại. Về thuốc có thể sử dụng một trong các lọai thuốc trừ sâu như: Sevin 43FW, hoặc Sevin 85S, Para 43 SC, Carmethrin 10EC hoặc 25EC, Punisx 5.5 EC hoặc 25EC, Pycythrin 5EC, DimenatEC...Trước khi phun xịt nhớ đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng có in trên vỏ bao bì.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn