06/10/2019
Đà Lạt Mô hình “Trồng và chăm sóc hoa cúc theo hướng công nghệ cao và bền vững

 

Thành phố Đà Lạt với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là sản xuất các loại rau, hoa và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nông dân thành phố có truyền thống cần cù, sáng tạo, luôn tìm tòi học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quan thì ngành sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn đáng kể. Chủng loại cây trồng thường được nông dân trồng tự phát, tự phán đoán thị trường, sản phẩm làm ra được bán tùy thuộc vào từng mùa vụ, thời điểm khan hiếm thì giá rau hoa bán rất cao, ngược lại thời điểm thu hoạch tập trung nhiều loại rau hoa với sản lượng lớn thì giá bán bị giảm rất thấp; điệp khúc “Được mùa- rớt giá” vẫn luôn bám đuổi dai dẳng của người nông dân...
120257hoadalatenlf

Thu hoạch hoa cúc ở Đà Lạt

Hội Nông dân phường 7, TP. Đà Lạt đã Thành lập Tổ nghề nghiệp trồng và chăm sóc hoa cúc theo hướng công nghệ cao và bền vững Đa phú – Măngline. Ngày đầu thành lập có 69 thành viên, đại diện cho 69 hộ gia đình với diện tích sản xuất 24 ha. Tổ sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần để đánh giá tình hình thuận lợi khó khăn trong sản xuất kinh doanh và triển khai các nội dung trong hoạt động trong thời gian tiếp theo. Hội Nông dân phường 7 đã phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và được hỗ trợ vốn từ Quỹ HTND Trung ương số tiền 600 triệu đồng, cùng với vốn tự có của từng hộ gia đình đã xây dựng toàn bộ diện tích đất sản xuất được làm nhà kính, tưới nước tự động và chuyên canh hoa cúc theo hướng công nghệ cao.

 Qua 3 năm đi vào hoạt động với sự đoàn kết nên việc sản xuất của tổ hội đem lại hiệu quả rất khả quan tổng thu nhập bình quân từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Từ hiệu quả sản xuất, nhiều nông dân tự nguyện xin tham gia vào Tổ, đến nay đã kết nạp thêm 81 hộ vào tổ, nâng tổng số là 150 thành viên. Việc phát triển của Tổ nghề nghiệp đã tạo điều kiện cho những lao động địa phương và lao động ở các tỉnh khác với mức thu nhập bình quân hàng tháng từ 5 đến 6 triệu đồng/người. Ngoài ra các hộ cho tổ còn vận động đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng đường bê tông nội đồng, đặt cống ngầm, tu sửa kênh mương thoát nước để chống sói mòn, sạt lở.


N.T

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 72
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn