17/12/2017
Đak Đoa (Gia Lai): Hội thảo mô hình trồng bơ và sầu riêng xen trong vườn cà phê

Sáng 15-12-2017, Trạm Khuyến nông huyện Đak Đoa phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Kinh tế hạ tầng tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trồng bơ Booth và sầu riêng ghép xen canh trong vườn cà phê.
 
 
Ảnh: Ngọc Định
Ảnh: Ngọc Định
Mô hình trồng cây bơ Booth và sầu riêng ghép xen trong vườn cà phê được huyện Đak Đoa triển khai thực hiện từ tháng 1-2017, với quy mô trên 23 ha trồng xen trong vườn cà phê; trong đó, 16 ha bơ và trên 7 ha sầu riêng do 64 hộ là đoàn viên thanh niên của các xã Hneng, Hà Bầu, Kdang, Adơk, Glar, Đak Sơ Mei, Kon Gang, Đak Krong, Hnol và xã Hải Yang thực hiện; tổng kinh phí trên 659 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ trên 335 triệu đồng và vốn các hộ dân tham gia mô hình đóng góp trên 324 triệu đồng. Tham gia mô hình các hộ đoàn viên được tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc bơ, sầu riêng cũng như các loại cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê. Qua hơn 11 tháng triển khai, đến nay cây bơ, sầu riêng của mô hình đang sinh trưởng và phát triển khá tốt, cây đang trong giai đoạn phát triển hình thành cây và lá. Dự kiến sau 3 đến 4 năm trồng, cây bơ và sầu riêng sẽ cho thu hoạch.
 
Hiện nay, các ngành chuyên môn của huyện Đak Đoa đang tiếp tục hướng dẫn các hộ dân bón thúc phân, làm cỏ, tủ gốc và tưới nước cho vườn cây phát triển để làm cơ sở nhân rộng mô hình, giúp người dân biết ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất cũng như đưa các loại giống cây trồng mới có giá trị kinh tế, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương vào thâm canh, nhằm tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo cây chắn gió cho vườn cà phê.
Ngọc Định
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 93
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn