Giá nông sản thế giới
Giá nông sản lao dốc do lo ngại tình hình châu Âu

Tuần qua tiếp tục đánh dấu một tuần bán tháo trên tất cả các thị trường hàng hóa và tài chính trên toàn cầu, trong đó có thị trường nông sản, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tình hình căng thẳng tại châu Âu, đồng USD mạnh lên và số liệu kinh tế thụt lùi tại Trung Quốc.  


Ngành mía đường Nam Phi lên kế hoạch đóng góp cho thị trường năng lượng tái tạo

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà trồng mía Nam Phi (SACGA), ngành mía đường nước này đang lên kế hoạch đóng góp lớn cho thị trường năng lượng tái tạo. Song để đạt được mục tiêu này, ngành mía đường cần có sự trợ giúp từ chính phủ. Garreth Sparks, nhà điều hành khu vực Zululand của SACGA, khẳng định ngành mía đường sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất ethanol và điện. Tuy nhiên, ông Sparks cảnh báo thị trường năng lượng tái tạo nội địa không thể phát triển nếu không có môi trường chính sách thân thiện đối với các nhà đầu tư trong dài hạn.  


Nguy cơ thiếu lương thực ở một số vùng Đông Nam Á

Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa cảnh báo các cộng đồng dân cư tại Đông Nam Á có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, sau khi lũ lụt tàn phá đồng lúa và các loại cây trồng khác kể từ đầu tháng 9/2011, cộng thêm hoạt động cứu trợ bị gián đoạn.  


Thế giới nỗ lực kiềm chế giá lương thực

Làm thế nào để kiềm chế giá lương thực đang tăng chóng mặt là chủ đề trọng tâm được bàn thảo trong cuộc họp của hai tổ chức về lương thực của LHQ ngày 17-10 tại Rome (Ý) nhân Ngày lương thực thế giới. Trong đó nhấn mạnh việc các nước giàu đổ xô mua đất nông nghiệp của các nước nghèo đang góp phần đẩy hàng tỷ người đối mặt với thảm họa thiếu lương thực.  


Mianma lên kế hoạch xuất khẩu 1 triệu tấn gạo trong năm nay

Trong bối cảnh sức cạnh tranh của gạo Thái có thể giảm đáng kể do bị tác động bởi kế hoạch mua thóc gạo với giá cao của chính phủ, Mianma đang lên kế hoạch tăng lượng gạo xuất khẩu trong năm tài chính hiện nay lên 1 triệu tấn.  


Nồng độ phóng xạ trong gạo Nhật tăng

Chính phủ Nhật Bản phát hiện nồng độ một chất phóng xạ trong những cây lúa gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima tăng mạnh trong thời gian gần đây.  


Xem nông dân Ấn Độ trình diễn Tegra

Ngước mắt lên tôi thấy một chiếc máy cấy loại nhỏ của Nhật đang tới lui trên ruộng. Hai công nhân, một người lái máy, một người xếp những khay mạ lên khay máy. Tiếng phụp phụp ngọt sớt của cây mạ được cắm xuống bùn.  


Giá đậu tương tiếp tục sụt giảm bất chấp sự đi lên của giá ngô và lúa mỳ

Trong phiên giao dịch ngày 9/8, giá các loại nông sản Mỹ lên xuống không đồng nhất. Trong khi giá đậu tương tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp, do thời tiết và điều kiện cây trồng được cải thiện đáng kể, thì giá ngô và lúa mỳ lại quay đầu đi lên, chấm dứt chuỗi ngày mất giá vừa qua, nhờ tỷ giá đồng USD suy yếu và chất lượng cây trồng giảm sút.  


Thuốc trừ sâu đi theo hệ gen côn trùng

Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa  cho biết, chính phủ nước này đã phê duyệt cho phép thực hiện dự án Insect Genome Project i5K Insect Initiative, gọi tắt là dự án i5K, trong thời gian 5 năm, giải mã hệ gen của trên 5.000 côn trùng, sâu bọ để tạo ra loại thuốc trừ sâu thân thiện, vừa hạ được côn trùng lại không gây ô nhiễm cho môi trường và con người, giúp cho ngành nông nghiệp phát triển.  


Kiểm soát ô nhiễm chăn nuôi

Đan Mạch là một trong những nước công nghiệp ở châu Âu có nghề chăn nuôi lợn phát triển mạnh. Số đầu lợn lên tới 26 triệu con, trong khi đó diện tích đất nông nghiệp chỉ bằng 1/3 diện tích đất của nước ta (2.676.000 ha) và dân số chỉ gần gấp đôi dân số của tỉnh Thanh Hoá (5,5 triệu).  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn