06/06/2019
Hiệu quả kinh tế cao của mô hình hoa lan Mokara cắt cành tham gia phát triển nông nghiệp đô thị

 

Bắt đầu biết đến nghề trồng hoa lan từ năm 2008, chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền -  Hội viên Chi Hội Nông dân ấp Ba Sòng xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, thành phố HCM đã thành công với mô hình hoa lan Mokara cắt cành. Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị của Thành phố nói chung và huyện Củ Chi nói riêng đã có nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình chăn nuôi bò sữa, mô hình trồng nấm hay mô hình nuôi cá cảnh… nhưng bà lại yêu thích và lựa chọn mô hình trồng hoa lan với sản phẩm chủ lực là Mokara cắt cành. Với vốn liếng và một số ít kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình kinh doanh trước đó, chị bắt đầu tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc hoa lan. Sau khi nắm bắt được một số kiến thức cơ bản, chị đã dành riêng phần đất của gia đình với diện tích 01 hecta để trồng thí điểm hoa lan Mokara cắt cành. Năm 2012, chị quyết định chuyển đổi mảnh đất rộng 4 hecta đang trồng cao su thành vườn trồng lan với 300 luống lan, đồng thời ứng dụng cơ giới hóa vào trồng trọt như đầu tư làm hệ thống tự động tưới tiêu nước, thuốc và phân bón; xây dựng nhà lưới để giữ ẩm và nhiệt độ cho hơn 100.000 gốc lan Mokara. Tuy nhiên, từ trước tới nay người nông dân thường sản xuất theo kiểu tự phát, tự tìm tòi kỹ thuật sản xuất, mô hình trồng, vật tư, cây giống… nên chi phí cho sản xuất tăng cao. Hơn nữa, việc tiêu thụ hoa lan tự phát thường thông qua thương lái lại theo thời vụ vả chỉ tăng mạnh trong các dịp lễ, tết và giảm mạnh vào các thời điểm khác nên tính ổn định không cao. Nhận thức được tình hình thực tế đó và trên cơ sở hướng dẫn của Hội nông dân huyện, Hội Nông dân Thành phố và các cơ quan chuyên môn bản thân chị đã chủ động liên kết với một số hộ sản xuất có quy mô lớn trên địa bàn huyện Củ Chi để hình thành Hợp tác xã hoa lan Huyền Thoại với 8 thành viên tham gia đều là những chủ vườn lan có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất và có thị trường tiêu thụ ổn định tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một phần thị trường Campuchia. Để góp phần giải quyết đầu ra cho cây lan, chị ưu tiên chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sản xuất thân thiện môi trường. Song song đó tạo mối liên kết với các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học trong việc hướng dẫn tạo điều kiện trong việc sản xuất kinh doanh đúng theo pháp luật, bảo vệ môi trường, tạo được thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ những ứng dụng mới, kỹ thuật mới vào sản xuất.

Hơn 140.000 gốc lan, mỗi ngày vườn lan cho thu hoạch 3.000 cành/ngày, mức giá bình quân từ 5.000 - 6.000 đồng/cành và kết hợp bán cây con giống, tổng thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ các chi phí. Sản phẩm của Hợp tác xã Hoa Lan Huyền Thoại đã xuất hiện ở hầu hết các thành phố lớn trên cả nước và thị trường Campuchia.

Nhờ vậy, vườn lan của chị Huyền đã trở thành mô hình điểm của nền nông nghiệp đô thị thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người biết đến. Hàng tháng vườn lan của chị đón nhiều đoàn khách trong và ngoài thành phố đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, trong đó có cả những nhóm khách lẻ từ Hà Lan, Úc, Singapore... Trong 5 năm qua, vườn lan của chị đã tiếp trên 100 đoàn đến tham quan học tập và hướng nghiệp cho hơn 2000 học sinh cấp 2-3 của Thành phố Hồ Chí Minh.

dangthanhhuyen1

Chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền chăm sóc lan

  
Chị luôn tạo mọi điều kiện cho bà con nông dân trên địa bàn huyện muốn học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan như xã Thái Mỹ, Tân Phú Trung, An Nhơn Tây... Qua đó mọi người có cơ hội trải nghiệm thực tế, cùng tìm ra phương pháp chung và hướng dẫn nhau nâng cao kỹ thuật trồng hoa lan, góp phần vào việc xây dựng thương hiệu hoa lan của Hợp tác xã để có cơ hội xuất sản phẩm ra nước ngoài.

Ngoài ra, Chị đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động nhàn rỗi ở địa phương. Bản thân chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền đã tích cực phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động trong các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đóng góp kinh phí hỗ trợ chăm lo cho hộ gia đình chính sách, hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn như: giúp người lao động có công việc làm ổn định, hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo…

Luôn đi đầu trong các phong trào do hội phát động, tuyên truyền vận động đến hội viên nông dân các chủ trương mới, cùng địa phương vận động nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn, chung sức xây dựng nông thôn mới. Vì vậy năm 2016, chị Huyền được tín nhiệm trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016-2021; -Đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”; đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu 2015”; danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp Thành phố, cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016.

N.T

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 43
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn