Khoa học và Công nghệ
Trồng ớt vụ xuân hè

Vụ xuân hè là vụ trồng có tiềm năng năng suất cao với nhiều giống ớt. Song, việc chăm sóc và bảo vệ thực vật cho cây ớt ở vụ này cần phải rất cẩn trọng mới nhằm mang lại một kết quả khả quan với tiềm năng vốn có của vụ trồng.  


Kỹ thuật phát hiện lợn nái động dục và phối giống

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên, vì cơ thể lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên ít... nếu phối giống thì số con đẻ ra sẽ ít.  


Kỹ thuật trồng tỏi

Tỏi là cây thảo, cao khoảng 60cm. Thân hành, gồm nhiều hành con (múi tỏi, tép tỏi). Lá phẳng, mỏng. Hoa trắng hoặc hồng. Cây tỏi cần thời tiết nóng và ngày dài mới hình thành củ, số giờ nắng 12-13 giờ/ngày kích thích cây hình thành củ sớm; trời mát, ngày ngắn thì đâm mầm, ra lá mạnh hơn; lúc ra củ cần ẩm, khi củ đã to cần khô ráo.  


Phòng và trị bệnh dịch tả trâu bò hiệu quả

Bệnh dịch tả trâu bò là bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài nhai lại do virus có tính hướng thượng bì gây ra. Biến đổi bệnh lý chủ yếu ở bộ máy tiêu hóa. Đặc trưng của bệnh là con vật bị sốt cao, loét niêm mạc miệng, tiêu chảy, hạch lympho bị hoạt tử. Bệnh lây lan nhanh, mạnh; tỷ lệ ốm và tỷ lệ chết cao.  


Kinh nghiệm trị bệnh lở mồm long móng ở gia súc

Bệnh lở mồm long móng (Foot and Mouth Disease - FMD) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rất nhanh, rất mạnh và rất rộng của các loài guốc chẵn như: trâu, bò, dê, cừu, lợn.  


Trồng cà chua sai quả

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là loại rau ăn trái rất được ưa thích vì phẩm chất ngon và dễ chế biến.   


Phòng và điều trị hiệu quả bệnh giun đũa lợn

Bệnh giun đũa phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á. Lợn con bị mắc bệnh giun đũa sinh trưởng và phát dục không đầy đủ, sản phẩm (thịt) giảm đến 30%.  


Thành phần cây trong vườn ở mô hình VAC

Thành phần cây trong vườn rất đa dạng, chủ yếu là những cây lâu năm và cây trồng cạn. Tuy nhiên cũng có số ít cây trồng ở ao nuôi cá hoặc mương, rãnh thoát nước trong vườn.  


VAC trên các vùng đất phù sa được bồi hàng năm ít phèn mặn

Mô hình VAC ở đây chủ yếu là các vườn dừa và cây ăn quả như ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, thủy triều lên xuống hai lần một ngày. Nông dân lên líp rộng 4-5 m, mương rộng 2-2,5 m, sâu 1-1,2 m thông nhau nối với hệ thống kênh rạch bằng những ống bộng tự đóng mở theo nước thủy triều. Vào mùa khô (tháng 2, 3, 4) người ta giữ nước lại trong líp, khi có con nước lớn lại thay nước cũ cho khỏi ứ phèn. Những nơi thủy triều lên mạnh, đắp thêm bờ bao vườn cao hơn mặt líp 40-50 cm. Trên líp đắp mô cao 20 cm để trồng cây ăn quả: khoảng cách trồng cam sành, quýt là 2,5 ´ 2,5 m, cam mật và cam giấy là 5 ´ 5 m. Có vườn trồng thêm ổi, cóc, roi, chôm chôm. Chu kỳ kinh tế thường là 10-15 năm.  


Đặc điểm sinh học bệnh giun đũa lợn

Nguyên nhân bệnh: Bệnh gây ra do giun đũa Ascaris suum Goeze, 1782, họ Ascarididae, ký sinh ở ruột non của lợn.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn